UCAN Vietnam UCAN India UCAN China ucanews.com
UCAN Vietnam

Kế hoạch năm năm phát triển Tin Lành của Trung Quốc để ‘phục vụ chính trị’

Các nhà chỉ trích nói các tổ chức tôn giáo thuộc chính quyền xúc tiến kế hoạch năm năm chưa bao giờ phản đối việc chính quyền đàn áp tự do tôn giáo

Ngày 18 tháng 4 năm 2018

Kế hoạch năm năm phát triển Tin Lành của Trung Quốc để ‘phục vụ chính trị’

Thánh giá nhà thờ Tin lành bốc cháy khi bị chính quyền địa phương Hà Nam phá hủy tháng 9-2017. Ảnh: screengrab

Các nhà chỉ trích khẳng định kế hoạch năm năm phát triển Kitô giáo Tin Lành của Trung Quốc phục vụ chính trị chứ không phải tín ngưỡng.

Kế hoạch được thông báo hôm 28-3 tại Nam Kinh, hướng tới Trung Quốc hóa Kitô giáo bằng chiến lược bao gồm viết lại bản Kinh Thánh theo hướng thế tục phù hợp với các giá trị xã hội chủ nghĩa.

Giáo sư Ying Fuk-tsang, trưởng khoa thần học tại Đại học Trung Quốc Hồng Kông, phát biểu với ucanews.com rằng Tin Lành là tôn giáo nhanh nhất trong 5 tôn giáo chính ở Trung Quốc hưởng ứng tư tưởng Trung Quốc hóa, trọng tâm điểm trong chính sách tôn giáo của Chủ tịch Tập Cận Bình.

Ông nói trong kế hoạch không có ý tưởng mới nào vì chỉ khẳng định một số “nguyên tắc lớn” đã được đề cập trước đây.

Ông Ying nói kế hoạch dịch lại Kinh Thánh có thể gây thêm tranh cãi, đặc biệt là sau lệnh cấm bán Kinh Thánh online gần đây.

“Bản thân tôi nghĩ rằng dịch lại Kinh Thánh là một dự án lớn và Trung Quốc vẫn chưa đủ khả năng để làm việc đó”.

Or Yan Yan, giới chức dự án tại Ủy ban Công lý và Hòa bình Hồng Kông, nói với ucanews.com, hai ủy ban quốc gia của Tin Lành là Hội đồng Kitô giáo Trung Quốc và Phong trào Yêu nước Tam Tự là các tổ chức chịu sự kiểm soát của chính quyền và sẽ không độc lập trong hoạt động của họ.

Bà nói chính trị sẽ được ưu tiên, chẳng hạn như mừng kỷ niệm 70 năm ngày Quốc khánh nước Cộng hòa Nhân dân Trung Quốc và 100 năm ngày thành lập đảng Cộng sản Trung Quốc.

“Trong đó không có tầm nhìn rõ ràng về đức tin, truyền giáo và nuôi dưỡng lòng trung thành”.

“Theo quy định tôn giáo mới sửa đổi, pháp quyền và nhân quyền bị đàn áp, các giáo hội tại gia bị xóa bỏ, và trẻ vị thành niên bị tước quyền tôn giáo, nhưng các nhân vật tôn giáo Tin Lành đó chưa bao giờ lên tiếng và giờ đây còn ủng hộ chính quyền”.

Bà Or tin rằng Giáo hội Công giáo không thể tránh khỏi việc lên những kế hoạch tương tự vì “tất cả các tôn giáo cần đồng nhất khi chính quyền hợp nhất các tư tưởng và ý thức hệ”.

Yu Bo, cựu phó trưởng ban Ban Tôn giáo Nhà nước, tham dự lễ triển khai kế hoạch năm năm của Tin Lành.

Ông nói Trung Quốc hóa là một quy luật khách quan phù hợp với sự phát triển của các tôn giáo ở Trung Quốc, và những người trong tôn giáo nên ý thức nghiên cứu lời giải thích của Chủ tịch Tập về tôn giáo.

Ông nói các tôn giáo nên bám sát các giá trị cốt lõi của chủ nghĩa xã hội, ý thức hội nhập văn hóa Trung Quốc và phát triển hệ tư tưởng thần học của riêng Trung Quốc.

Mục sư Gao Feng, chủ tịch Hội đồng Kitô giáo Trung Quốc, nói những người tiền nhiệm đã nỗ lực hết mình để đẩy mạnh tư tưởng Trung Quốc hóa Kitô giáo và xem đây là chìa khóa cho sự sống còn của Kitô giáo ở Trung Quốc.

Kế hoạch năm năm hướng tới củng cố xây dựng các quan điểm thần học và thực hành các giá trị cốt lõi của chủ nghĩa xã hội trong kỷ nguyên mới, ông nói.

Biến đổi thần học cần được thực hiện cùng với việc nghiêm túc thực thi các quy định tôn giáo mới sửa đổi, theo ông.

UCAN Vietnam
Liên lạc

Đăng ký nhận bản tin UCAN Việt Nam miễn phí ở đây

© UCAN Vietnam 2017. | Giới thiệu | Chính sách riêng | Điều khoản sử dụng