Cựu binh Hoa Kỳ tặng xe đạp cho trẻ em nghèo Việt Nam

Các cựu chiến binh Hoa Kỳ từng tham gia Cuộc chiến Việt Nam đang phân phát hàng trăm xe đạp cho trẻ em nghèo để xoa dịu nỗi đau của người dân tại những vùng vẫn còn phải gánh chịu hậu quả của cuộc chiến.

“Chúng tôi muốn giúp các em học sinh nghèo ở các vùng sâu xa có chiếc xe đạp để đến trường”, ông Michael Shuman, một cựu thủy quân lục chiến Hoa Kỳ, nói.

Ông Shuman, 69 tuổi, đã ghé thăm chiến trường xưa tại Khe Sanh, một căn cứ cũ của Hoa Kỳ ở tỉnh Quảng Trị năm 2014, và ông chứng kiến nhiều trẻ em từ 6-14 tuổi phải lao động vất vả để hỗ trợ gia đình hoặc để có tiền ăn học.

Một số may mắn hơn thì có xe đạp để đi lại nhưng nhiều chiếc xe đạp đã quá cũ kỹ đến nỗi người ta dùng vỏ của một loại cây quấn quanh lốp xe để đi.

Ông Shuman cùng hai cựu chiến binh khác cũng là người Công giáo đã phát 32 xe đạp cho các em học sinh có hoàn cảnh khó khăn tại Phòng khám từ thiện Kim Long ở Huế hôm 8-4.

Họ cũng phát xe đạp cho 110 học sinh ở huyện A Lưới thuộc tỉnh Thừa Thiên Huế tại Ủy ban nhân dân huyện ngày 15-4.

“Chúng tôi muốn dành thời gian về hưu này để làm một việc có ích cho các học sinh nghèo Việt Nam để làm nguôi ngoai nỗi đau thể lý và tình cảm phần nào do cuộc chiến kinh hoàng gây ra”, ông nói.

Ông Shuman từng đóng quân tại Khe Sanh từ năm 1967-1968, cho biết nhiều thường dân vô tội đã bị thiệt mạng trong các cuộc không kích của Hoa Kỳ nhằm vào quân du kích tại các ngôi làng ở hai tỉnh Thừa Thiên Huế và Quảng Trị.

Hồi tháng 5-2017, Đức cha Kang U-il của Hàn Quốc kêu gọi điều tra thêm các cáo buộc về tội ác chiến tranh xảy ra trong cuộc chiến này.

Em Đỗ Thị Thanh Lương, một học sinh lớp tám được nhận xe đạp, nói rằng “Giờ em có xe đạp để đi học rồi. Em rất biết ơn các vị ân nhân Mỹ đã cho món quà này”.

Cô gái 15 tuổi nói thêm rằng trước đây em phải đi nhờ xe đạp của bạn chở hoặc đi bộ từ nhà đến trường hơn ba cây số mỗi ngày, nhiều khi em đến lớp trễ giờ.

Lương cho biết ông nội từng là lính dù miền Nam bị chết năm 1973. Cha em, 40 tuổi, bị mù hai mắt năm 2006 do mảnh bom bi trong khi đào tìm phế liệu. Lương có hai anh chị em nữa.

Em Huỳnh Thị Hương Ngát, học lớp Sáu, nói rằng gia đình không có khả năng mua xe đạp cho em.

Ngát, 12 tuổi, cho biết ông ngoại em là một thương binh bộ đội miền Bắc, trong khi bố em bỏ nhà đi sau khi mẹ em bị mù năm 2008 do đục thủy tinh thể.

Em cho biết chị gái em 19 tuổi đã nghỉ học từ năm lớp 10 và hiện giúp việc cho cửa hàng tạp hóa để nuôi gia đình.

Trong chuyến thăm các tỉnh miền Trung từ ngày 8-25/4, đoàn các cựu chiến binh Hoa Kỳ còn thăm và tặng xe đạp cho các em học sinh tại các tỉnh Quảng Trị và Quảng Nam vào các ngày 19 và 23 tháng Tư.

Ông Mark O’Connor, một trong ba cựu binh, cho biết họ bắt đầu gây quỹ cho dự án này từ các cựu binh khác ở Hoa Kỳ năm 2014. Họ đã tặng gói 60 xe đạp đầu tiên cho trẻ em ở Khe Xanh năm 2015.

Ông cho biết từ đó đến nay năm nào họ cũng về thăm vùng này và tặng gần 500 xe đạp cho trẻ em trong vùng. Mỗi xe trị giá 65 Mỹ kim.

Họ nhờ các linh mục dòng Chúa Cứu Thế cho họ danh sách những em có nhu cầu cần xe đạp nhất.

Ông O’Connor, 69 tuổi, cho biết nhiều cựu binh khác cũng gây quỹ để cấp xe lăn, gậy đi bộ và thiết bị y tế cho người nghèo ở Việt Nam.