Người Công giáo ở Hà Nam được cảnh báo đừng vượt quá ‘giới hạn’

Người Công giáo trong tỉnh Hà Nam của Trung Quốc được cảnh báo các cơ sở tôn giáo sẽ bị đóng cửa nếu không tuân theo các quy định tôn giáo mới sửa đổi.

Chiến dịch đàn áp quyền tự do tôn giáo leo thang tại tỉnh này trong những tháng gần đây, với việc thánh giá nhà thờ bị tháo dỡ, trẻ vị thành niên bị cấm vào nhà thờ, các trường mẫu giáo của Giáo hội bị đóng cửa và thiếu nhi bị cấm tham dự Thánh lễ.

Vừa qua, Hội Công giáo Yêu nước Trung Quốc Hà Nam và Ban Quản trị Công giáo Hà Nam đồng phát hành thông báo cảnh báo các tín hữu thực hiện nghiêm túc các quy định mới.

Họ cảnh báo người dân nên tuân theo “nguyên tắc tôn giáo tách rời giáo dục” và các quy định tôn giáo mới sửa đổi. Không có cơ sở tôn giáo nào được tổ chức các lớp học và bố mẹ không được dẫn con trẻ vào nhà thờ.

“Trước đây chỉ là tuyên truyền và giáo dục, nhưng giờ đây đã có qui định, vì thế cần nghiêm túc thực hiện”.

Thông báo cảnh báo nếu người nào không tuân theo quy định, chính quyền sẽ bắt người đó chịu trách nhiệm và đóng cửa nơi đó.

Một người Công giáo yêu cầu giấu tên, cho ucanews.com biết các viên chức thuộc Ban Tôn giáo huyện Huiji đã đến Bắc Thánh đường của giáo phận Trịnh Châu hôm 1-4 và ra lệnh cho tất cả các trẻ vị thành niên rời khỏi Thánh lễ Chúa nhật Phục Sinh.

Ông nói trước đây chính quyền địa phương đã chặn đường trẻ vị thành niên tại cửa ra vào nhà thờ ở các giáo phận Shangqiu và An Dương thuộc Hà Nam.

“Chúng tôi không biết chuyện gì sẽ xảy ra tiếp theo”.

Hai trường tiểu học ở Hà Nam đã viết thư ngỏ gửi tất cả học sinh và phụ huynh, cảnh báo họ về luật tôn giáo.

Trường Tiểu học thứ 9 Thành phố Linzhou thuộc An Dương và Trường Tiểu học thứ nhất thị xã Chengguan thuộc Thành phố Xingyang của Trịnh Châu nói trong thư rằng trẻ vị thành niên không được phép vào các cơ sở tôn giáo, theo Điều 36 của Hiến pháp, Luật Giáo dục, Luật Bảo vệ Trẻ vị thành niên và quy định tôn giáo mới sửa đổi.

“Không người nào được phép dùng tôn giáo để gây rối trật tự công cộng, tổn thương công dân hay cản trở hệ thống giáo dục quốc gia”.

Bức thư khẳng định Trung Quốc đã áp dụng nguyên tắc tách rời tôn giáo với giáo dục, vì thế tôn giáo không được phép can thiệp vào giáo dục công và quốc gia.

“Bất kỳ tổ chức hay cá nhân nào hướng dẫn, hỗ trợ, cho phép và chấp nhận trẻ vị thành niên tin vào tôn giáo hay tham gia các hoạt động tôn giáo đều là phạm pháp”.

Bức thư nói trẻ vị thành niên đang ở giai đoạn phát triển tinh thần và thể chất quan trọng nhất và không có tư duy độc lập, vì thế bố mẹ có bổn phận nuôi dạy các em theo đúng pháp luật và các yêu cầu của xã hội.

Phụ huynh được yêu cầu ký tên trong thư và viết tên và lớp học của con mình vào đó.

Một thông báo hướng dẫn khác được phổ biến trên internet khẳng định công dân có quyền tự do tôn giáo nhưng trường học là nơi giáo dục. “Để nhà nước khuyến khích học sinh xây dựng xã hội theo chủ nghĩa xã hội”, không một tổ chức nào được phép tuyên truyền và tham gia bất kỳ hoạt động tôn giáo nào.

Thông báo nhấn mạnh công dân được tham gia các hoạt động tôn giáo được chính quyền chấp thuận bên ngoài trường học nhưng học sinh không thể dẫn bạn học và bạn bè đến tham dự các hoạt động như thế.

Giáo viên được yêu cầu giải thích các mục trong thông báo và học sinh viết tên mình, tên giáo viên, địa điểm và thời gian nghe giải thích.

Cha John thuộc Giáo hội công khai phát biểu với ucanews.com rằng các biện pháp dành cho trẻ vị thành niên và vụ tháo dỡ thánh giá ở Hà Nam là các bước thí điểm của chính quyền. “Nếu các biện pháp đó thành công ở Hà Nam, thì có thể được đem thực hiện ở các tỉnh khác”.

Vị linh mục cho biết trong các thập niên trước, toàn thể Giáo hội ở Trung Quốc hay các Giáo hội ở các tỉnh khác nhau phải chịu áp lực từ chính quyền và phản ứng riêng lẻ, “vì họ không dám lên tiếng cho các nơi khác nếu không họ sẽ bị tấn công”.

Ngài hy vọng Giáo hội hoàn vũ, đặc biệt là các vị đại diện ở Hồng Kông và Đài Loan, tận dụng vị thế xã hội cùng với quyền tự do truyền thông mạnh mẽ vạch trần các chính sách cực đoan này và gây áp lực để cứu Giáo hội Trung Quốc.

Một người Công giáo thuộc cộng đồng thầm lặng nói với ucanews.com rằng một trong các nguyên tắc của đảng Cộng sản Trung Quốc là bắt trẻ vị thành niên tránh xa tôn giáo, nhưng chính quyền địa phương đã không thi hành.

Từ khi Tập Cận Bình cai trị kiểu độc tài và củng cố quyền lực theo đường lối của Mao Trạch Đông, hiện nay đảng cộng sản kiểm soát tôn giáo nghiêm ngặt.