UCAN Vietnam UCAN India UCAN China ucanews.com
UCAN Vietnam

Ông Duterte ra lệnh điều tra hoạt động của nữ tu người Úc

Các giám mục Công giáo và Tin Lành lưu ý ‘bạo lực khủng khiếp’ chống người trong Giáo hội đang gia tăng ở Philippines

Ngày 20 tháng 4 năm 2018

Ông Duterte ra lệnh điều tra hoạt động của nữ tu người Úc

Các nhà hoạt động, một số đang cầm hình nữ tu người Úc Patricia Fox, tổ chức biểu tình ở Manila kêu gọi chấm dứt tình trạng ngược đãi và quấy rối các nhà bất đồng chính kiến và những người ủng hộ nhân quyền. Ảnh: Jire Carreon/ucanews.com

Tổng thống Philippines Rodrigo Duterte đích thân ra lệnh điều tra các hoạt động của nữ tu người Úc Patricia Fox về tội danh “hành vi gây rối” và “xâm phạm chủ quyền”.

Bề trên dòng Đức Bà Sion ở Philippines, một dòng tu Công giáo quốc tế, bị giới chức di trú bắt tạm giam hôm 16-4.

Nhà cầm quyền bắt giam nữ tu vì tội danh “người nước ngoài quấy rối” do tham gia các cuộc tập trung phản đối và “tham gia các hoạt động chính trị”, theo tin cho biết.

Sơ Fox làm việc trong quốc gia này 27 năm nay, chủ yếu trong các cộng đồng bộ lạc và nông thôn nghèo.

Họ trả tự do cho nữ tu hôm 17-4.

“Tôi ra lệnh điều tra nữ tu này, không trục xuất ngay, không bắt giam, nhưng mời nữ tu tham gia điều tra về hành vi gây rối”, ông Duterte nói với binh lính tại một nghi lễ quân đội ở Manila hôm 18-4.

Tổng thống nói chỉ có người dân Philippines mới có quyền chỉ trích chính quyền của ông.

“Nhưng nếu tôi bị sỉ nhục, trong chiếc áo nữ tu Công giáo và là người nước ngoài, vậy bà là ai?” ông Duterte giận dữ nói. “Đừng cho phép bà ấy vào vì nữ tu đó không biết xấu hổ! bà không có quyền chỉ trích chúng tôi”.

Ông tổng thống nói đáng lẽ ra sơ Fox nên chú tâm đến các vấn đề của Giáo hội và việc chính phủ Úc từ chối người tị nạn.

“Bà quá tự phụ trong cái nhìn về Philippines. Bên Úc xảy ra các vụ vi phạm nhân quyền và còn tệ hơn nữa. Ít ra ở đây tôi chỉ giết tội phạm mà thôi”, ông Duterte nói.

Các nhà hoạt động nhân quyền lên án “cuộc chiến dốc toàn lực” chống ma túy của chính quyền Tổng thống Duterte đã giết hại hàng ngàn nghi phạm sử dụng và buôn bán ma túy trong năm vừa qua.

Tổng thống nói đích thân ông sẽ ra lệnh bắt giam nữ tu Fox nếu nữ tu bị bắt gặp công kích chính quyền trong các cuộc biểu tình và tuần hành phản đối.

“Bà là ai? Chỉ vì bà là nữ tu sao? Bà hãy trở về đất nước của mình và cố suy nghĩ kỹ về tính dã man của các vấn đề ở đó”, ông Duterte nói.

Tình trạng ngược đãi người trong Giáo hội

Các giám mục Công giáo và Tin lành nói việc bắt giam sơ Fox là “đòn đánh vào nhân viên Giáo hội và các cơ sở tôn giáo gần đây nhất”.

Trong thông cáo phát hành hôm 19-4, Diễn đàn Giám mục Đại kết lưu ý việc các vị giám chức miêu tả là “bạo lực khủng khiếp” chống người trong Giáo hội đang gia tăng.

“Giáo hội ở Philippines sống trong thời buổi đầy nguy hiểm”, theo thông cáo được ký bởi Đức cha Deogracias Iniguez đại diện các giám mục Công giáo và Giám mục Felixberto Calang đại diện Tin Lành.

Các giám mục nói họ “mạnh mẽ lên án hành động phi lý” của chính phủ Philippines. “Chúng tôi lên án việc làm sai trái này”.

“Chúng tôi không thể hiểu được tại sao những người trong Giáo hội lại trở thành mục tiêu của nạn ngược đãi chính trị. Việc đồng hành cùng người nghèo và người áp bức trong cuộc đấu tranh của họ đã trở thành tội ác khi nào vậy?” theo thông cáo.

“Rao giảng Lời Chúa và thực hành những việc Chúa Kitô làm đã trở thành tội ác từ bao giờ?”

Các giám mục nói những điều xảy ra cho sơ Fox “phát đi thông điệp ớn lạnh cho mọi người”, đặc biệt là sau vụ giết hại cha Marcelito Paez hồi tháng 12 và vụ bắt giam Giám mục Carlo Morales của Tin Lành năm ngoái.

“Tình trạng ngược đãi những người trong Giáo hội không chỉ cho thấy uy quyền của một chính quyền bạo ngược tìm cách đàn áp vai trò của Giáo hội là thước đo đạo đức xã hội”, các giám mục nói.

“Nó còn cho thấy chính quyền Tổng thống Duterte cố tình xử lý hình sự đối với các nhà bất đồng chính kiến hợp pháp”.

Sau đó các nhà lãnh đạo Giáo hội kêu gọi các tín hữu “can đảm chống lại nạn bạo hành và đàn áp chính trị của nhà nước, và tiếp tục ủng hộ và làm việc trong tinh thần liên đới với người nghèo, người thiệt thòi và người bị áp bức”.

UCAN Vietnam
Liên lạc

Đăng ký nhận bản tin UCAN Việt Nam miễn phí ở đây

© UCAN Vietnam 2017. | Giới thiệu | Chính sách riêng | Điều khoản sử dụng