Người Công giáo Tamil ở Myanmar khôi phục căn tính

Vào một ngày trời nắng chói chang cuối tháng 2, 20 trẻ em tuổi từ 8-13 ngồi trên ghế nhựa dưới bóng mát, dán mắt lên bảng trong sân nhà thờ Công giáo Thánh Tổng Lãnh Thiên Thần Micae ở Dalla, cách Yangon, trung tâm thương mại chính và là thành phố lớn nhất Myanmar, 10 phút đi phà băng qua sông Yangon.

Trong khi một số em viết bài, một số em đọc bài khi học tiếng Tamil ở miền nam Ấn Độ do 2 nữ tu dạy các em một tháng từ thứ Hai đến thứ Bảy trong kỳ nghỉ hè.

Nữ tu Victoria, người Tamil thuộc dòng Bảy Tôi Tớ Đức Bà, cho biết chương trình tiếng Tamil bắt đầu cách đây 5 năm nhằm quảng bá văn hóa và truyền thống để các thế hệ trẻ có thể nói, đọc và viết ngôn ngữ của cộng đồng mình, vốn tồn tại trong vùng này từ thời kỳ Anh quốc cai trị Ấn Độ.

Người Tamil là người bản xứ ở bang Tamil Nadhu, miền nam Ấn Độ, có thủ phủ là Chennai, cũng như quốc đảo Sri Lanka, tại đây họ đã trải qua cuộc chiến ác liệt dài 15 năm với chính quyền Sri Lanka, do người Sinhal chi phối.

Trong khi đa số người Tamil theo Ấn giáo, một thiểu số đáng kể theo Kitô giáo, trong đó có nhiều người Công giáo, số còn lại theo Phật giáo và đạo Jaina.

“Người Anh đưa nhiều người lao động đến Burma (Miến Điện) (tên gọi trước đây của Myanmar) khi họ đến giữa thập niên 1800 và thôn tính khu vực thuộc Ấn Độ dưới thời cai trị của Anh quốc”, cha Alexander Kyaw Win, chánh xứ Thánh Micae, người Tamil sinh ở Myanmar, kể với ucanews.com.

Trong vùng đa số Miến Điện, hầu hết người Tamil nói tiếng Miến Điện tại nhà và còn lấy tên tiếng Miến Điện. Vị linh mục lưu ý có khoảng 300 người Công giáo Tamil sinh sống ở Dalla và các làng lân cận cùng với một vài người Công giáo Chin và Karen.

Người Tamil được đưa đến Myanmar trong thời Anh quốc thống trị vốn đã là người Công giáo, được các thừa sai ở Ấn Độ truyền giáo.

Đức Hồng y Charles Maung Bo của Yangon khuyến khích bảo tồn ngôn ngữ, văn hóa và truyền thống dân tộc, vì thế các chương trình ngôn ngữ Karen và Tamil được phát động trong các giáo xứ thuộc tổng giáo phận.

“Đa số trẻ em không biết nói tiếng Tamil mặc dù bố mẹ các em có thể nói và đọc, vì thế chúng tôi tập trung dạy cho thế hệ trẻ để các em có thể nói, đọc kinh và tham dự Thánh lễ bằng tiếng Tamil”, nữ tu Victoria chia sẻ với ucanews.com.

Regina Mary Khin Khin Win, học sinh lớp 8, 12 tuổi, háo hức học tiếng Tamil được 5 năm nay. “Biết tiếng Tamil và giữ gìn bản sắc của chúng ta là điều quan trọng”, em phát biểu với ucanews.com.

Em có 4 anh chị em ruột trong một gia đình Công giáo Tamil, sinh sống tại thị xã Dalla qua nhiều thế hệ. Bố em làm việc trong các cửa hàng bán quả câu còn mẹ em làm nội trợ.

Dominic Thant Zin, 11 tuổi đến từ Pyapon, cách đó 70 km, đến thăm bà nội ở thị xã Dalla vào mùa hè và cùng với các học sinh khác học tiếng Tamil. “Học tiếng này không khó đối với em”.

Cha Joseph Mg Win, chánh xứ nhà thờ Thánh Gioan ở Yangon, cho biết một số người Tamil trở lại đạo Công giáo nhưng đa số xuất thân từ các gia đình đã theo Công giáo qua 3-4 thế hệ.

Hầu hết người Công giáo Tamil sống ở thành phố Yangon, Dalla, Kyaiklat, Kyauktan và Thonegwa thuộc tổng giáo phận Yangon.

Cha Mg Win nói nhiều người Tamil ở nông thôn chuyển đến Yangon từ những năm 1980 để tìm việc làm và kinh doanh buôn bán. Ngài ước tính có 10.000-15.000 người Công giáo Tamil và 29 linh mục Tamil trong tổng giáo phận Yangon.

Kyaw Myint, thương gia Công giáo Tamil ở Yangon, cho biết đa số người Tamil nghèo khổ khi làm nông nhưng hiện nay có nhiều người chuyển sang làm kinh doanh ở Yangon.

“Chúng tôi có thể góp phần phát triển Giáo hội cũng như phát triển xã hội và văn hóa cho cộng đồng Tamil nhờ sự đóng góp của các thương gia Công giáo Tamil”, Kyaw Myint, quản lý một nhà máy xây dựng và ống nước và các ao nuôi cá, phát biểu.

Một ủy ban phát triển xã hội quản lý Phòng khám Tamil Karuna (Caritas) ở Yangon dành cho người nghèo. Các thương gia Tamil còn hỗ trợ tiền mặt cho các bà quả phụ Tamil.

Người Tamil chiếm khoảng 2% trong 51 triệu dân Myanmar. Người Công giáo Tamil theo ước tính có khoảng 50.000 người. Nhiều người Tamil buộc phải chạy trốn chế độ độc tài quân sự sau cuộc đảo chính của Tướng Ne Win năm 1962.