UCAN Vietnam UCAN India UCAN China ucanews.com
UCAN Vietnam

Các Giáo hội ở Myanmar cung cấp chỗ tạm trú cho người chạy nạn ở Kachin

Khoảng 3.000 thường dân bị mất nhà cửa gần đây từ khi quân đội chính phủ đẩy mạnh cuộc tấn công vào KIA

Ngày 25 tháng 4 năm 2018

Các Giáo hội ở Myanmar cung cấp chỗ tạm trú cho người chạy nạn ở Kachin

Cha Peter Hka Awng Tu cùng với người chạy nạn mới trước khi đưa họ đến các nhà thờ Công giáo và Giáo hội Baptist trong thị xã Namti hôm 22-4. Ảnh: Giáo hội Baptist Kachin

Hàng trăm thường dân phải rời bỏ nhà cửa và đang tìm nơi lánh nạn tại các nhà thờ trong bang Kachin, bang bị ảnh hưởng xung đột của Myanmar, giữa lúc quân đội đẩy mạnh cuộc tấn công chống phe nổi dậy Kachin.

Hơn 900 thường dân đến từ làng Kasung và Zup Mai đang lánh nạn trong 2 nhà thờ Công giáo và một nhà thờ Giáo hội Baptist tại thị xã Namti sau khi các nhóm Giáo hội giải cứu họ hôm 22-4.

Cha Peter Hka Awng Tu, chánh xứ nhà thờ chính tòa Thánh Columban, cho biết người dân ở Zup Mai đã phải đi bộ 3 ngày sau khi phải rời bỏ nhà cửa hôm 20-4.

Vị linh mục nói người chạy nạn được cấp lương thực và quần áo do giáo dân quyên góp hôm 23-4.

Ngài cho biết họ giải cứu các thường dân chạy nạn bao gồm phụ nữ, trẻ em và người cao tuổi sau khi ngài có cuộc hội kiến với chỉ huy quân đội phía nam, và được ông bật đèn xanh.

“Vào lúc này người dân không thể trở về làng được vì không an toàn cho họ do chiến sự có thể lại bùng phát. Các nhóm Giáo hội sẽ tiếp tục trợ giúp nhân đạo”, cha Awng Tu phát biểu với ucanews.com.

Hôm 20-4, quân đội Myanmar phát động cuộc tấn công vào Quân đội Độc lập Kachin (KIA), không kích khu vực gần làng Kasung, khiến hàng trăm người phải rời bỏ nhà cửa.

Hơn 1.000 thường dân từ Kasung, cách thị xã Namti khoảng cây số, phải rời bỏ nhà cửa hồi tháng 8-2017 sau các cuộc xung đột giữa quân chính phủ và KIA.

Thị xã Namti cách Myitkyina, thủ phủ bang Kachin, khoảng 26 cây số.

Hơn 2.000 người vẫn còn bị kẹt trong rừng từ khi chiến sự ác liệt giữa quân đội Myanmar và KIA bùng phát gần Awng Lawt và các làng lân cận hôm 11-4.

Khoảng 200 người Công giáo vẫn còn bị mắc kẹt sau khi tham dự lễ kỷ niệm từ ngày 8-9/4 tại Tanai, khu mỏ vàng và hổ phách, và không thể trở về nhà, theo cha Awng Tu.

Vị linh mục cho biết Đức cha Francis Daw Tang của Myitkyina đã có cuộc hội kiến với Thiếu tướng Nyi Nyi Swe, chỉ huy quân đội ở miền bắc Myanmar, hôm 18-4, thảo luận về tình hình của các thường dân bị mắc kẹt, trợ giúp nhân đạo, chiến sự leo thang và tiến trình hòa bình.

Mục sư Hkalam Samson, tổng thư ký Giáo hội Baptist Kachin, nói Giáo hội và các nhà hảo tâm địa phương đang cung cấp chỗ tạm trú, lương thực và các nhu yếu phẩm khác cho những người chạy nạn mới.

“Trong khi chúng tôi rất lo lắng cho sự an toàn của các thường dân bị kẹt trong rừng, thiếu lương thực và không tiếp cận được các nhóm cứu trợ, chiến sự lại bùng phát, khiến có thêm nhiều người bị mất nhà cửa”, mục sư Samson chia sẻ với ucanews.com.

Lãnh đạo Giáo hội Baptist cho biết Giáo hội Công giáo và Baptist đang xây dựng một chương trình tái định cư mới cho những người đã hai lần phải rời bỏ quê nhà và những người không thể trở về nhà.

Khoảng 3.000 người bị mất nhà cửa gần đây trong bang Kachin, theo báo cáo của Liên Hiệp Quốc hôm 23-4.

Bang Kachin có 90% Kitô hữu, bị ảnh hưởng chiến sự xảy ra lác đác trong nhiều thập niên qua. Hơn 100.000 người vẫn còn bị mất nhà cửa trong các bang Kachin và Shan từ khi chiến sự bùng phát trở lại vào ngày 9-6-2011.

Quân đội Myanmar đẩy mạnh cuộc tấn công trong bang Kachin từ đầu tháng 12 bằng cách phát động các cuộc tấn công vào KIA bằng pháo hạng nặng, máy bay trực thăng và chiến đấu cơ phản lực.

Chính quyền cam kết chấm dứt cuộc xung đột kéo dài hàng thập niên qua nhưng các cuộc xung đột mới đã phá hỏng các sáng kiến hòa bình. Chiến sự còn làm dấy lên hoài nghi về mức độ ảnh hưởng của Cố vấn Nhà nước Aung San Suu Kyi đối với quân đội.

UCAN Vietnam
Liên lạc

Đăng ký nhận bản tin UCAN Việt Nam miễn phí ở đây

© UCAN Vietnam 2017. | Giới thiệu | Chính sách riêng | Điều khoản sử dụng