Hàng ngàn người thương tiếc sự ra đi của đức tổng giám mục thừa sai

Hàng ngàn người tham dự tang lễ đức tổng giám mục được mọi người hết sức kính trọng vì làm việc giúp đỡ các cộng đồng người bản địa ở miền trung Ấn Độ, hôm 23-4.

Ít nhất 5.000 người tham dự tang lễ Đức Tổng Giám mục Abraham Viruthakulangara của Nagpur tại nhà thờ chính tòa Francis de Sales trong thành phố Nagpur thuộc bang miền tây Maharashtra hôm 23-4.

Đức cha Viruthakulangara qua đời do bị ngưng tim trong lúc ngủ hôm 19-4, hưởng thọ 74 tuổi. Ngài đến New Delhi tham dự cuộc họp các giám mục khu vực.

Hai đức hồng y cùng hơn 50 giám mục – đa số đến từ các giáo phận nói tiếng Hindi – tham dự tang lễ của vị giám chức được tấn phong giám mục ở tuổi 34 vào năm 1977.

Cha Lijo Thomas, phát viên tổng giáo phận nói Đức cha Viruthakulangara được nhiều người yêu mến và hết sức kính trọng vì công lao làm việc với người bản địa. Đức cha còn làm chủ tịch ủy ban giới trẻ của các giám mục trong nhiều năm.

Năm 1977, Đức cha Viruthakulangara trở thành giám mục tiên khởi của giáo phận Khandwa, một khu người bản địa thuộc bang miền trung Madhya Pradesh. Sau 20 năm phục vụ tại đây, ngài được thuyên chuyển đến làm tổng giám mục của Nagpur năm 1998.

Đức Hồng y Baselios Mar Cleemis, đứng đầu Giáo hội Syro-Malankara, chủ tế lễ an táng, nói Đức cha Viruthakulangara là “tặng phẩm quý báu của Giáo hội ở Ấn Độ”.

“Ngài đi đến nhiều ngôi làng để ở bên thường dân. Ngài thích ở bên người dân. Ngài vui với người vui và khóc với người khóc”, Đức Hồng y Cleemis kể lại sở thích ở bên dân làng của đức cha.

Nhiều người tham dự tang lễ đến từ Khandwa thuộc Madhya Pradesh, nơi ngài làm linh mục và sau đó làm giám mục, tưởng nhớ vì tính giản dị của ngài.

“Ngài dành tình yêu đặc biệt cho người nghèo và luôn có mặt để giúp người nghèo không phân biệt đẳng cấp, tín ngưỡng hay màu da”, Munish Mishra, bác sĩ người Ấn giáo, nói.

Cha Joy Prappally, 71 tuổi, thuộc giáo phận Khandwa, kể đức cố giám mục làm việc nơi cộng đồng bản địa Barela và dành “tình yêu đặc biệt làm việc” cho người bản địa và người thiệt thòi.

Đức cha Viruthakulangara còn mở trường học và cấp học bổng thúc đẩy giáo dục nơi người bản địa.

“Chúng ta đã mất một người cha yêu quý”, Jayanti Kanade thuộc giáo xứ Aulia, giáo phận Khandwa, phát biểu. Người nội trợ 57 tuổi cho biết 3 người con của bà được đi học là nhờ đức tổng giám mục.

“Ngài đến thăm gia đình chúng tôi và động viên chúng tôi cho con cái đi học. Ngài còn cấp tiền cho các con tôi ăn học vì ngài biết chúng tôi không đủ khả năng cho con cái ăn học”, bà kể với ucanews.com.

Đức Hồng y George Alencherry, đứng đầu Giáo hội Syro-Malabar, nói trong bài giảng lễ rằng Đức cha Viruthakulangara “được lòng người dân thuộc mọi tầng lớp trong xã hội bao gồm tôn giáo, xã hội và chính trị”.