UCAN Vietnam UCAN India UCAN China ucanews.com
UCAN Vietnam

Hình phạt tử hình cũng không ngăn được nạn cưỡng hiếp trẻ em

Các vị chức sắc Giáo hội bác bỏ biện pháp khẩn cấp và kêu gọi biến đổi tư duy người phạm tội

Ngày 25 tháng 4 năm 2018

Hình phạt tử hình cũng không ngăn được nạn cưỡng hiếp trẻ em

Các sinh viên trường luật biểu tình đòi công bằng hôm 19-4 qua vụ bé gái 8 tuổi bị hiếp và bị giết ở bang Jammu và Kashmir. Ảnh: Sajjad Qayyum/AFP

Các vị chức sắc Giáo hội nghi ngờ tính hiệu quả của án tử hình dành cho những kẻ cưỡng hiếp trẻ em theo sau việc cả nước kêu gọi có biện pháp gắt gao chấm dứt tình trạng này.

Hôm 22-4, Tổng thống Ấn Độ Ram Nath Kovind ban hành sắc lệnh tử hình cho những ai bị buộc tội cưỡng hiếp bé gái dưới 12 tuổi, một ngày sau khi nội các của thủ tướng Narendra Modi có văn bản đề xuất.

Chính quyền tức tốc thảo luật khẩn cấp cho kỳ họp quốc hội sắp tới để quốc hội phê chuẩn, trong lúc người dân phẫn nộ vì những vụ cưỡng hiếp và giết hại trẻ em gia tăng.

“Sắc lệnh chủ yếu xoa dịu sự giận dữ của người dân”, theo nữ tu Công giáo và là hoạt động xã hội, Lizy Thomas ở bang Madhya Pradesh. Sơ nghi ngờ hình phạt tử hình hay tù lâu hơn sẽ chặn được các vụ cưỡng hiếp.

Tin tức mạng xã hội cho biết có hơm 10 vụ cưỡng hiếp trẻ em hôm sắc lệnh khẩn cấp được công bố.

Trường hợp được nhắc đến nhiều nhất là vụ bé gái dưới 8 tuổi bị cưỡng hiếp và bị giết ở bang đa số người theo Ấn giáo, Jammu. Người làm nghề tài xế thuộc cộng đồng Hồi giáo sống cách xa nơi đó bị cáo buộc phạm tội.

Một số thành viên đảng Bharatiya Janata của ông Modi, thủ tướng Ấn Độ hiện tại liên kết với các nhóm Ấn giáo tuần hành hồi đầu tháng đòi bắt kẻ thủ ác.

“Tội cưỡng hiếp là tội cưỡng hiếp, bất cứ ai cưỡng hiếp trẻ em hay người trưởng thành cũng bị trừng phạt như nhau”, Sơ Thomas nói với ucanews.com.

Sắc lệnh cũng tăng mức án tối thiểu cho tội cưỡng hiếp từ 7 năm lên 10 năm. Mức án cao nhất là chung thân.

Qui định mới cũng yêu cầu đẩy nhanh điều tra và xét xử với các vụ cưỡng hiếp trẻ em. Cảnh sát có hai tháng để điều tra và tòa án cũng có chừng đó thời gian để hoàn tất vụ án.

“Nước này có rất nhiều luật. Thêm luật hay tăng mức hình phạt không thể giảm bớt tội phạm”, Sơ Thomas cho hay. Vấn nạn ở đây là tiền bạc và quyền lực có thể chi phối được luật pháp.

Theo báo cáo của chính quyền liên bang, Ấn Độ ghi nhận có 38.947 trường hợp cưỡng hiếp trong năm 2016, trong đó có 8.000 trường hợp là trẻ em dưới 12 tuổi. Bản chi tiết cho thấy có 520 nạn nhân dưới 6 tuổi, 1.596 trường hợp từ 6-12 tuổi, phần còn lại từ 12-16 tuổi.

Nhóm thiện nguyện Child Rights and You (CRY) nói tội phạm liên quan đến trẻ em tăng khủng khiếp, 460% trong vòng có 10 năm. Vào 2006 con số được báo cáo là 18.967, đến năm 2016 là 106.958 trường hợp.

“Hơn 50 phần trăm các vụ tội phạm liên quan đến trẻ em được ghi nhận xảy ra ở 5 bang: Uttar Pradesh, Maharashtra, Madhya Pradesh, Delhi và West Bengal, và hầu hết các trường hợp đó mang bạo lực tình dục”, thông cáo của CRY cho biết.

Madhya Pradesh là bang đầu tiên trong 29 bang của Ấn Độ đưa ra hình phạt tử hình với những kẻ cưỡng hiếp trẻ em vào năm 2017. Tiếp theo gồm các bang Rajasthan, Haryana và Arunachal Pradesh. Không có cơ sở dữ liệu được thiết lập để giúp kiểm tra tội phạm.

Giáo hội nghi ngại

“Biện pháp mạnh chưa chắc là biện pháp có hiệu quả”, theo Đức tổng giám mục Leo Corneli, vị đứng đầu hội đồng giám mục bang Madhya Pradesh. Ngài nghi ngờ hình phạt tử hình cho kẻ cưỡng hiếp trẻ em có thể mang đến sự thay đổi cho xã hội.

Luật của Ấn Độ đã có sẵn hình phạt tử hình cho những trường hợp giết người cách “tàn bạo”.

“Tôi nghi ngờ về hình phạt tử hình có thể đủ mạnh để chống lại văn hóa cưỡng hiếp”, Đức cha Cornelio nói với ucanews.com. “Tốt hơn, chính quyền và xã hội hãy cùng nhau thay đổi tư duy con người tức là mọi người phải biết tôn trọng sự sống, phụ nữ và trẻ em”.

“Xã hội chúng ta đã thất bại trong việc duy trì những giá trị và phẩm giá cơ bản của con người. Trừ khi chúng ta thay đổi xã hội và chính cả chúng ta. Chỉ một luật lệ hà khắc không đủ cải biến tư duy con người, nó chỉ ngăn chặn trong tạm thời”.

Nhiều trường hợp, kẻ thủ ác bị ảnh hưởng bởi phim ảnh xấu mang nội dung, hình ảnh tấn công tình dục vào bé gái và phụ nữ, dễ dàng thấy được trên internet, đức cha Cornelio nói.

“Chúng ta nên giáo dục trẻ em về những điều cấm kỵ của tình dục ở trường lớp và gia đình để tránh các tai nạn đáng tiếc. Luật pháp không thể tiên liệu được hết những tình huống đó”.

“Tử hình không cho con người cơ hội hoàn lương”.

Giáo hội Công giáo chống lại hình phạt tử hình và các vị chức sắc Giáo hội Ấn Độ vẫn kiên trì bày tỏ phản đối hình phạt tử hình.

“Nếu bị đưa lên giá treo cổ, con người sẽ không bao giờ có cơ hội hối cải để trở lại cuộc sống bình thường”, đức cha Cornelio nói.

Lãnh đạo giáo dân Công giáo Daniel John nói hình phạt tử hình không phải là giải pháp cho tội ác ghê tởm như cưỡng hiếp trẻ em. Ấn Độ cần “cải thiện hệ thống các giá trị đạo đức và các bậc cha mẹ nên dạy con trẻ cách phòng chống các loại tội phạm trên”.

John nói thêm rằng “Xã hội chúng ta quá cổ hủ về chuyện tình dục khiến trẻ em tò mò, điều đó dẫn đến những vụ cưỡng hiếp trẻ em. Chỉ một mình luật pháp không ngăn chặn được tội phạm như vậy”.

UCAN Vietnam
Liên lạc

Đăng ký nhận bản tin UCAN Việt Nam miễn phí ở đây

© UCAN Vietnam 2017. | Giới thiệu | Chính sách riêng | Điều khoản sử dụng