UCAN Vietnam UCAN India UCAN China ucanews.com
UCAN Vietnam

Nữ tu thừa sai người Úc được lệnh rời khỏi Philippines

Chính quyền thu hồi visa của nữ tu Patricia Fox và ra lệnh cho sơ phải rời khỏi đất nước này trong vòng 30 ngày

Ngày 26 tháng 4 năm 2018

Nữ tu thừa sai người Úc được lệnh rời khỏi Philippines

Nữ tu Patricia Fox trả lời phỏng vấn phóng viên tại Manila khi được trả tự do hôm 17-4 do bị cáo buộc tham gia “các hoạt động thiên về chính trị” tại Philippines. Ảnh: Jire Carreon

Sở di trú Philippines đã thu hồi visa thừa sai của nữ tu người Úc Patricia Fox do tình nghi liên quan đến “các hoạt động thiên về chính trị”.

Sở di trú phát hành thông cáo hôm 25-4 nói nữ tu 71 tuổi, bị bắt hôm 16-4 và tạm giam qua đêm, đã được ra lệnh rời khỏi đất nước này.

“Bà ấy bị chứng minh tham các hoạt động không được phép theo điều khoản và điều kiện cấp visa”, Giám đốc Sở Di trú Jaime Morente buộc tội.

Ông nói visa được cấp cho sơ Fox “cho phép sơ tham gia công tác thừa sai chứ không phải các hoạt động chính trị”.

Văn bản dài một trang của sở di trú đề ngày 23-4 ra lệnh thu hồi visa thừa sai của nữ tu, vốn hết hạn vào ngày 5-9. Giấy chứng nhận người nước ngoài đã đăng ký của sơ Fox cũng “hết hiệu lực”.

“Chúng tôi buộc nữ tu Fox rời khỏi Philippines trong vòng 30 ngày kể từ ngày nhận lệnh”, sở di trú ra lệnh.

Tuy nhiên, Antonette Mangrobang, phát ngôn viên sở di trú nói nữ tu vẫn có thể ra vào đất nước này bằng visa du lịch.

Bà còn nêu rõ quyết định thu hồi visa thừa sai không nằm trong thủ tục trục xuất.

“Lệnh thu hồi visa không có nghĩa là bà ấy bị ghi vào sổ đen hay bị trục xuất … Nữ tu vẫn có thể xin visa nhập cảnh trở lại, bằng cách xin đi du lịch”, bà Mangrobang nói với ucanews.com.

Sơ Fox ngạc nhiên trước quyết định này

Nữ tu, bề trên dòng Đức Bà Sion, một dòng tu Công giáo quốc tế, nói sơ ngạc nhiên trước quyết định của sở di trú.

“Tôi nghĩ tôi có 10 ngày để yêu cầu xem xét lại quyết định”, sơ nói trong thông cáo.

Sơ nghe tin trên các phương tiện truyền thông ngay cả luật sư của sơ cũng nhận được bản sao quyết định.

“Tôi rất buồn vì quyết định yêu cầu tôi phải rời khỏi Philippines”, sơ Fox, người dành gần 30 năm phục vụ trong các cộng đồng nghèo”, chia sẻ.

Sơ nói làm việc với người nghèo dường như đã làm cho sơ xung đột với chính quyền.

“Tôi vẫn đang hy vọng có cơ hội để giải thích tôi xem sứ mạng làm nữ tu của tôi như thế nào và có thể quyết định này được xem xét lại”, sơ nói.

“Tôi có thể mất quyền ở lại Philippines nhưng tôi không thể nào mất đi những trải nghiệm và những ký ức đẹp”.

Đề nghị xem xét lại

Nữ tu cho ucanews.com biết sơ và luật sư của mình dự định làm đơn đề nghị xem xét lại quyết định của sở di trú.

“Tôi không được cho cơ hội đáp trả lời cáo buộc chống lại mình”.

Trong số các bằng chứng chống lại nữ tu do chính quyền đưa ra là hình ảnh chụp sơ trong chuyến viếng thăm nhà tù ở miền nam Philippines với biểu ngữ viết “Dừng Giết hại Nông dân”.

Sơ còn tham gia một phái đoàn liên đới và tìm hiểu sự thật gần đây, điều tra các vụ lạm dụng nhân quyền chống lại nông dân và người bộ lạc ở miền nam Philippines.

Ngược đãi tôn giáo

Trước quyết định thu hồi visa này, các nhà hoạt động nhân quyền và Giáo hội tổ chức diễu hành đến văn phòng chính của sở di trú tại Manila hôm 25-4 để phản đối việc được họ miêu tả là “hành động ngược đãi tôn giáo”.

Nữ tu Elenita Belardo thuộc Dòng Mục Tử Nhân Lành, điều phối viên quốc gia của Hội Thừa sai Nông thôn Philippines, nói chính quyền Philippines dường như không hiểu thế nào là thừa sai.

“Chúng tôi là những người theo Chúa Kitô và sứ mạng của Chúa Kitô là sứ mạng của chúng tôi, đó là mang Tin Mừng đến cho người nghèo, giải thoát tù nhân, bảo vệ người thấp cổ bé họng và chống bất công”, sơ Belardo giải thích.

Cha Benjamin Alforgue thuộc nhóm đại kết Xúc tiến Phản ứng của Người trong Giáo hội kêu gọi chính quyền cho sơ Fox cơ hội bào chữa và đáp trả cáo buộc chống lại mình.

“Không nên đưa ra lệnh thu hồi visa trước khi sở này nghe nữ tu giải thích và trình bày những việc có liên quan”, vị linh mục nói.

Đức cha Deogracias Iniguez thuộc Diễn đàn Giám mục Đại kết kêu gọi tín hữu thúc ép chính quyền rút lại quyết định của sở di trú.

“Đây là lúc tất cả các Kitô hữu với tấm lòng dành cho người nghèo đứng ra bảo vệ những gì là chính đáng”, vị giám chức kêu gọi.

Đức cha phụ tá Broderick Pabillo của Manila nói quyết định thu hồi visa của sơ Fox thật “rất đáng buồn”.

“Tất cả những điều tốt đẹp do sơ Fox làm để giúp những người thiệt thòi không được nhắc tới và thậm chí không được trân trọng trong khi đề cao cảm giác bất an của chính quyền hiện nay”.

UCAN Vietnam
Liên lạc

Đăng ký nhận bản tin UCAN Việt Nam miễn phí ở đây

© UCAN Vietnam 2017. | Giới thiệu | Chính sách riêng | Điều khoản sử dụng