UCAN Vietnam UCAN India UCAN China ucanews.com
UCAN Vietnam

Giáo hội tìm công lý cho những nông dân bị cảnh sát bắn

Nhóm trợ giúp pháp lý cáo buộc cảnh sát nổ súng vào đám đông biểu tình phản đối chiếm đất ở tỉnh East Nusa Tenggara

Ngày 1 tháng 5 năm 2018

Giáo hội tìm công lý cho những nông dân bị cảnh sát bắn

Lực lượng an ninh tại hiện trường tranh chấp đất đai ở huyện West Sumba tỉnh East Nusa Tenggara sau vụ nổ súng tàn bạo vào nông dân hôm 25-4. Ảnh được cung cấp

Nhóm trợ giúp pháp lý của Giáo hội Công giáo Indonesia nhận trách nhiệm tìm công lý cho những nạn nhân là các nông dân bị cảnh sát bắn chết và bị thương trong vụ tranh chấp đất đai ở tỉnh East Nusa Tenggara.

Cha Paulus Dwiyaminarta, luật sư và là chủ tịch Viện Trợ giúp Pháp lý Sarnelli thuộc dòng Chúa Cứu Thế, nói với ucanews.com hôm 30-4 rằng Viện đang thu thập chứng cứ để tiến hành cách bước pháp lý đối với những kẻ có trách nhiệm với cái chết của người nông dân.

Một số người bị cũng thương trong cuộc đối đầu, ngài cho biết.

Poro Duka, 40 tuổi, cư ngụ tại huyện West Sumba, bị bắn chết hôm 25-4 khi biểu tình chống lại công ty du lịch và nhà chức trách địa phương lấy phần đất mà những người nông dân nói họ đã canh tác trong nhiều năm.

Nhân viên nhà nước cùng với hàng chục cảnh sát và binh lính đến đào và cố gắng phân định khoảng 200 mẫu đất, người chứng kiến cho biết.

“Họ (những người nông dân) biểu tình chống lại do chính quyền không trưng ra được giấy tờ hợp pháp sở hữu phần đất đó”, cha Father Dwiyaminarta nói.

“Súng nổ khi những người nông dân chụp hình và quay video bằng điện thoại cầm tay. Nhà chức trách phản ứng bằng cách cố gắng tịch thu điện thoại nên đánh và bắn họ”.

Phát ngôn viên cảnh sát tỉnh East Nusa Tenggara, Jules Abraham Abast bác bỏ việc cảnh sát bắn người và nói họ chỉ sử dụng hơi cay.

Cha Dwiyaminarta nói cảnh sát từ chối trách nhiệm cho đến khi có bằng chứng.

“Chúng tôi đã nói chuyện với người chứng kiến và họ khẳng định có nổ súng. Cảnh sát bắn trước sau đó mới dùng hơi cay”.

Bằng chứng được củng cố bằng đoạn video và 5 vỏ đạn được tìm thấy ở hiện trường, ngài nói.

Khám nghiệm tử thi cũng khẳng định người nông dân bị trúng đạn.

Các nhà hoạt động trong đó có Đoàn Sinh viên Công giáo xuống đường biểu tình ở Kupang, thủ phủ tỉnh hôm 27-4 phản đối vụ nổ súng vào nông dân và yêu cầu mang kẻ chịu trách nhiệm ra trước pháp luật.

UCAN Vietnam
Liên lạc

Đăng ký nhận bản tin UCAN Việt Nam miễn phí ở đây

© UCAN Vietnam 2017. | Giới thiệu | Chính sách riêng | Điều khoản sử dụng