UCAN Vietnam UCAN India UCAN China ucanews.com
UCAN Vietnam

Ngày cầu nguyện cho nạn nhân Pakistan

Các giám mục Pakistan hết sức lo ngại trước sự gia tăng bạo lực nhắm vào các nhóm thiểu số

Ngày 2 tháng 5 năm 2018

Ngày cầu nguyện cho nạn nhân Pakistan

Người Công giáo tại nhà thờ chính tòa Thánh Tâm Lahore trong Thánh lễ hôm 29-4, cầu nguyện cho các nạn nhân của tình trạng bạo lực và bất khoan dung tôn giáo. Ảnh: Kamran Chaudhry

Hôm 29-4, người Công giáo Pakistan trên cả nước tổ chức ngày cầu nguyện và thương tiếc dành cho các nạn nhân của tình trạng bạo lực và bất khoan dung tôn giáo.

Trong ngày hôm đó, cha Inayat Bernard phát biểu với hơn 1.000 người Công giáo tại nhà thờ chính tòa Thánh Tâm Lahore rằng Kitô hữu đóng vai trò cực kỳ quan trọng trong việc hình thành và phát triển Pakistan nhưng đang dần dần bị ép vào vách tường.

Cha Bernard nói người Công giáo rất lo lắng về nạn lạm dụng luật báng bổ sau vụ Kitô hữu của làng Shanti Nagar bị côn đồ tấn công đầu tiên năm 1997.

“Tôi tha thiết kêu gọi anh chị em không nên bấm thích, chia sẻ hay bình luận về bất kỳ bức ảnh nào trên mạng xã hội đề cập đến các nhân vật tôn giáo”, ngài cảnh báo.

“Những người này và các Kitô hữu khác vô tội nhưng bị nạn do đức tin của mình. Có cả một danh sách dài”, vị linh mục nói trong khi chỉ tay vào biểu ngữ trên bàn thờ có in hình của Asia Bibi và 3 nạn nhân khác gần đây của đạo luật báng bổ ở quốc gia này.

Tất cả các nhà thờ Công giáo trên khắp nước cộng hòa Hồi giáo Pakistan tổ chức các buổi cầu nguyện tương tự, hưởng ứng lời kêu gọi của Đức Tổng Giám mục Joseph Arshad, chủ tịch Ủy ban Công lý và Hòa bình Quốc gia (NCJP) trực thuộc Hội đồng Giám mục Công giáo, thúc giục Kitô hữu lấy ngày 29-4 làm ngày tưởng niệm tất cả các nạn nhân của tình trạng bất khoan dung tôn giáo và làm ngày cầu nguyện cho hòa bình ở Pakistan.

“Trong vài tháng qua, chúng ta đã chứng kiến sự gia tăng đáng báo động về các vụ bạo lực do bất khoan dung và chủ nghĩa cực đoan gây ra trong đất nước chúng ta”, ủy ban nói trong thông cáo phát hành hôm 25-4.

“NCJP hết sức quan ngại về làn sóng mới nhắm vào các nhóm thiểu số do đức tin của họ”.

“Các vụ tấn công nhắm vào các nhóm thiểu số là không thể chấp nhận được và chính quyền cần phải nghiêm túc xem xét lại chương trình hành động quốc gia để giải quyết vấn đề chủ nghĩa cực đoan và khủng bố trong nước”.

Chương trình hành động quốc gia của chính phủ chống chủ nghĩa khủng bố và chủ nghĩa cực đoan được xây dựng sau vụ các tay súng Hồi giáo tàn sát hơn 130 học sinh ở miền đông Peshawar tháng 12-2014.

Trong thông cáo, ủy ban đề cập đến một số vụ chống Kitô hữu gần đây như vụ đánh bom liều chết nhắm vào nhà thờ Bethel Memorial Methodist ở Quetta hôm 17-12 và vụ Patras và Sajid Masih bị buộc tội báng bổ.

Cha Emmanuel Yousaf, giám đốc quốc gia của NCJP, nói những kiểu tấn công nhắm vào các nhóm thiểu số như thế này đang gia tăng nhưng không được chính quyền và các cơ quan chức năng nghiêm túc chú ý đến.

UCAN Vietnam
Liên lạc

Đăng ký nhận bản tin UCAN Việt Nam miễn phí ở đây

© UCAN Vietnam 2017. | Giới thiệu | Chính sách riêng | Điều khoản sử dụng