UCAN Vietnam UCAN India UCAN China ucanews.com
UCAN Vietnam

Các trường đại học ở Indonesia mở cửa cho giảng viên nước ngoài

Các cơ sở giáo dục Công giáo xem hợp tác với các nhà giáo dục nước ngoài lâu dài là một cách tốt để nâng cao chất lượng

Ngày 3 tháng 5 năm 2018

Các trường đại học ở Indonesia mở cửa cho giảng viên nước ngoài

Học sinh Indonesia chào cô giáo vào ngày đầu kỳ thi quốc gia ở trường trung học nhà nước tại Jakarta. Indonsia cho phép các trường đại học thuê giảng viên nước ngoài do thiếu các nhà giáo dục và để nâng cao chất lượng. Ảnh: Romeo Gacad/AFP

Mỗi ngày Albert, giảng viên Công giáo 52 tuổi, đến dạy môn kinh tế học tại 4 trường tư thục, bao gồm một trường Công giáo ở Jakarta.

Giảng viên này không muốn cho ucanews.com biết tên thật, giảng dạy tại một trường đại học tư thục 3 năm. Nhưng do lương chỉ khoảng 600 Mỹ kim một tháng, ông quyết định bỏ việc ở đó và đi làm tự do.

Một số bạn của ông giảng dạy tại 6 trường đại học khác nhau.

“Là giảng viên, tôi muốn chia sẻ kiến thức với sinh viên. Nhưng tôi cũng cần có được đồng lương kha khá”, ông chia sẻ.

Ông cho biết một trong những vấn đề chính mà các cơ sở đại học ở Indonesia gặp phải là chất lượng giáo dục thấp do lương thấp, khiến nhiều người tài không muốn trở thành giảng viên.

Do đó ông hoan nghênh sáng kiến gần đây của chính phủ cho phép giảng viên nước ngoài giảng dạy tại các trường đại học Indonesia trên cơ sở lâu dài.

“Sáng kiến hướng tới cải thiện chất lượng và còn giúp đẩy mạnh nhu cầu tăng lương cho giảng viên trong nước”, theo Albert, người lấy bằng thạc sỹ kinh tế ở một trường đại học Úc.

Indonesia có hơn 4.500 trường cao đẳng và đại học, nhưng có đến 77% mang chất lượng thấp, theo chính phủ. Chỉ một vài trường bao gồm một số trường Công giáo có giảng viên nước ngoài, nhưng họ chủ yếu là giảng viên thỉnh giảng chứ không được hợp đồng lâu dài.

Năm nay chính phủ chi khoảng 35 tỷ Mỹ kim cho giáo dục, chiếm 20% ngân sách quốc gia. Tuy nhiên, theo một số nhà phê bình như thế vẫn không đủ.

Nico Uskono, giảng viên tại Học viện Quản lý và Thư ký Don Bosco ở Jakarta, cũng hoan nghênh chính sách tuyển dụng các nhà giáo dục nước ngoài nhưng cho biết chính phủ cần tăng ngân sách giáo dục và trợ cấp cho các trường tư thục để chính sách này có hiệu quả.

“Thuê giảng viên nước ngoài là một việc làm tốt để cải thiện tiêu chuẩn, nhưng không chỉ dành cho các trường nhà nước mà còn cho các trường tư thục bao gồm các trường Công giáo”, ông nói.

Stephanus Irawan, 21 tuổi, sinh viên Đại học Công giáo Parahyangan ở Bandung, Tây Java cho biết trường của anh có các chương trình trao đổi với các trường đại học nước ngoài.

Anh nói sự hiện diện của các giảng viên nước ngoài tại trường giống như một luồng không khí mới cho sinh viên, cũng như cho giáo viên địa phương.

“Một số trường đại học ở Indonesia cộng tác với các trường nước ngoài dường như giảng dạy tốt hơn”.

Anh tin rằng Đại học Công giáo Parahyangan trở thành một trong những trường đại học hàng đầu của Indonesia nhờ các chương trình trao đổi.

Bernadette Setiadi, giáo sư tâm lý học tại Đại học Công giáo Atma Jaya, nói các trường Công giáo chắc chắn muốn có giảng viên nước ngoài trên cơ sở lâu dài. Tuy nhiên, vấn đề duy nhất đó là họ không có đủ khả năng trả lương cho họ.

“Nếu chính phủ trả lương cho họ thì tốt hơn”.

Điều đó còn đáp ứng nhu cầu cấp bách do các trường tư thục bao gồm các trường Công giáo đang bị thiếu giảng viên, theo bà Setiadi. Bà còn là phó chủ tịch Hiệp hội các Trường Công giáo Indonesia, giám sát 19 trường đại học Công giáo.

Hôm 26-3, Tổng thống Joko Widodo ký sắc lệnh cho phép tuyển dụng người nước ngoài, bao gồm trong lĩnh vực giáo dục. Những hạn chế trước đây là để bảo vệ công dân Indonesia trên thị trường lao động.

Theo bà Setiadi, sự hiện diện của giảng viên nước ngoài sẽ không ảnh hưởng đến công dân Indonesia, nhưng chắc chắn có lợi cho họ.

Giảng viên Indonesia có thể tận dụng cơ hội này hợp tác với các đồng nghiệp nước ngoài để tăng năng lực viết lách và nghiên cứu học thuật.

Mohammad Natsir, Bộ trưởng Nghiên cứu, Công nghệ và Giáo dục Đại học, cho biết bộ đang chuẩn bị ban hành một quy định hỗ trợ nhằm giảm bớt thủ tục giấy tờ cho giảng viên nước ngoài muốn sinh sống và làm việc tại Indonesia, bao gồm khả năng cấp một loại visa mới cho họ.

Ông Natsir thông báo hồi tuần trước rằng chính phủ đang mở rộng cơ hội cho các viện sĩ nước ngoài trở thành giảng viên lâu dài tại các trường đại học Indonesia nhằm tăng chất lượng giáo dục đại học và đáp ứng các tiêu chuẩn quốc tế.

Một lý do nữa đó là Indonesia có hơn 3 triệu sinh viên trong khi số giảng viên ở khoảng 180.000, tạo ra một sự mất cân đối trong các cơ sở đại học.

Không đồng tình

Tuy nhiên, cha Vincentius Darmin Mbula thuộc dòng Phanxicô, chủ tịch Hội đồng các Trường đại học Công giáo Quốc gia, nói chính sách này mang tính “tự do hóa, thị trường hóa và hàng hóa hóa giáo dục”.

Ngài nói không cần thuê người nước ngoài trên cơ sở lâu dài.

“Chính sách này ảnh hưởng hệ tư tưởng tân tự do”, ngài phát biểu với ucanews.com.

“Tôi đồng ý có thể thuê người nước ngoài làm việc tạm thời, không phải làm giảng viên lâu dài, và phải trải qua quy trình tuyển chọn nghiêm ngặt”.

Chủ tịch Hạ viện Bambang Soesatyo cũng cảnh báo chính phủ không nên vội vàng thuê giảng viên nước ngoài.

Ông nói giảng viên nước ngoài, để có thể giảng dạy trong nước cần phải tuân theo hệ tư tưởng thế tục của Indonesia, và không được đe dọa đến an ninh quốc gia.

UCAN Vietnam
Liên lạc

Đăng ký nhận bản tin UCAN Việt Nam miễn phí ở đây

© UCAN Vietnam 2017. | Giới thiệu | Chính sách riêng | Điều khoản sử dụng