UCAN Vietnam UCAN India UCAN China ucanews.com
UCAN Vietnam

Nghi phiến quân Maoist chặt đầu mục sư

Các thành viên trong gia đình của mục sư Abraham Topno cho rằng ông bị giết là do phiến quân nghi ông làm mật thám

Ngày 3 tháng 5 năm 2018

Nghi phiến quân Maoist chặt đầu mục sư

Mục sư Abraham Topno. Ảnh được cung cấp

Phiến quân theo chủ nghĩa Cộng sản Mao Trạch Đông (Maoist) được cho là đứng đằng sau vụ chặt đầu một mục sư Tin Lành tại một vùng xa xôi thuộc bang Jharkhand, miền đông Ấn Độ, hôm 2-5.

Thi thể bị chặt đầu của mục sư Abraham Topno, 46 tuổi, được phát hiện gần ngôi làng bị cô lập Kubasal, các thành viên trong gia đình ông kể với ucanews.com.

Bà Hulda Topno, vợ ông, cho biết ông rời khỏi làng trên một chiếc xe chở một số khách về nhà họ ở một làng gần đó. Trên đường trở về phiến quân Maoist chặn xe và giết ông ấy”, vợ ông kể.

Bà cho là phiến quân Maoist giết ông vì họ nghi ông làm mật thám.

Aman Christochit, cháu trai của mục sư, nói những kẻ giết người đã tha cho tài xế của mục sư là Ranga Singh Munda. Tài xế kể với Christochit có hơn 25 người mặc quân phục mang theo vũ khí, chờ mục sư trên một con đường vắng.

“Ngay khi thấy xe, họ chặn xe và kéo mục sư đi”, Christochit thuật lại.

Tài xế bị bịt mắt và được thả sau đó, ông cho biết.

“Mục sư không có kẻ thù và ông thường giúp đỡ tất cả dân làng”, Christochit chia sẻ.

Cháu của mục sư cho biết chú mình, mục sư của một nhà thờ thuộc Giáo hội Pentecostal ở Ấn Độ, quản lý các dự án giáo dục và xã hội dành cho dân làng và không phân biệt đối xử tôn giáo.

Mặc dù Jhakhand nằm trong số các bang Kitô hữu bị ngược đãi bởi các nhóm Ấn giáo cánh hữu, họ ít khi gặp vấn đề với phiến quân Maoist vốn thường không xem các thừa sai Kitô giáo là mối đe dọa đối với phong trào của họ.

Hơn 6.000 người thiệt mạng trong cuộc chiến dài 20 năm của phiến quân trên khắp Ấn Độ, mặc dù một số nguồn tin cho biết tổng số người thiệt mạng cao gấp đôi số đó.

Phong trào của những người theo chủ nghĩa Cộng sản MaoTrạch Đông, được người dân địa phương gọi là phong trào Naxalite, bắt nguồn từ Tây Bengal năm 1967. Naxalite là chi nhánh của một phong trào nông dân theo triết học Lênin-Mao Trạch Đông trong làng Naxalbari thuộc bang Tây Bengal, miền đông Ấn Độ.

Lúc đầu đây là một phong trào chiếm đất và sau đó phát triển thành cuộc đấu tranh vũ trang “cướp chính quyền” ở cấp quốc gia. Phong trào lan sang các bang khác vào cuối thập niên 1960.

Phong trào Naxalite hiện đang hoạt động tại 60 huyện ở Ấn Độ, chủ yếu trong các bang Andhra Pradesh, Bihar, Chhattisgarh, Madhya Pradesh, Maharashtra, Orissa và Tây Bengal. Chhattisgarh là tâm điểm của cuộc xung đột.

UCAN Vietnam
Liên lạc

Đăng ký nhận bản tin UCAN Việt Nam miễn phí ở đây

© UCAN Vietnam 2017. | Giới thiệu | Chính sách riêng | Điều khoản sử dụng