UCAN Vietnam UCAN India UCAN China ucanews.com
UCAN Vietnam

Giáo hội tôn vinh các Thánh tử đạo Việt Nam

Người Công giáo được mời gọi sống tinh thần tử đạo khi tưởng nhớ 117 vị đã đổ máu vì đức tin

Ngày 4 tháng 5 năm 2018

Giáo hội tôn vinh các Thánh tử đạo Việt Nam

Hoạt cảnh thể hiện cuộc tử đạo của Cha thánh Phêrô Nguyễn Văn Lựu tại lễ khánh thành Trung tâm hành hương Ba Giồng ngày 24-11-2017.

Các giám mục Việt Nam vừa kêu gọi người Công giáo hãy theo đuổi tinh thần tử đạo trong đời sống hàng ngày khi cử hành năm thánh kỷ niệm phong thánh cho các thánh tử đạo.

Giáo hội Công giáo Việt Nam sẽ mở năm thánh mừng kỷ niệm 30 năm phong thánh cho 117 vị thánh tử đạo Việt Nam vào ngày 19-6.

Đức Tổng giám mục Giuse Nguyễn Chí Linh, chủ tịch Hội đồng giám mục Việt Nam, cho biết các thánh lễ khai mạc sẽ diễn ra tại ba địa điểm lịch sử cho ba giáo tỉnh.

Tiểu Vương cung thánh đường Đức Mẹ Vô Nhiễm Nguyên Tội ở Sở Kiện, tỉnh Hà Nam, được xây dựng cách đây 135 năm và là quê hương của hai vị tử đạo – Cha Phêrô Trương Văn Thi và Thầy Phêrô Trương Văn Đường – sẽ tổ chức lễ cho Tổng Giáo phận Hà Nội và 9 giáo phận miền bắc.

Trung tâm hành hương Đức Mẹ La Vang ở tỉnh Quảng Trị, nơi Đức Mẹ hiện ra an ủi các tín hữu chạy trốn vào rừng vì bị bách hại cách đây 220 năm, là địa điểm dành cho Tổng Giáo phận Huế và 5 giáo phận miền trung.

Trung tâm hành hương Ba Giồng ở tỉnh Tiền Giang, nơi có hàng ngàn tín hữu chịu tử đạo trong các thế kỷ 18-19, dành cho Tổng Giáo phận Sài Gòn và 10 giáo phận miền nam.

Đức Tổng giám mục Giuse Nguyễn Chí Linh mời gọi tín hữu “sống tinh thần tử đạo” trong môi trường hiện nay để làm chứng cho Chúa và Tin mừng.

Ngài động viên họ thăm viếng những người đang sống trong cảnh túng nghèo quẫn bách, bệnh tật, tù đày, già cả, cô đơn, khuyết tật như là cách hành hương về với Đức Kitô.

Ngài nói mọi người nên “giảm bớt chi tiêu đối với những gì không cần thiết để giúp đỡ người nghèo hoặc các công trình tôn giáo và xã hội, tham gia những việc có ích cho cộng đồng”.

Năm thánh kết thúc vào lễ kính các Thánh tử đạo Việt Nam, ngày 24-11.

Đức Thánh giáo hoàng Gioan Phaolô II phong thánh cho 117 vị tử đạo Việt Nam gồm 96 người Việt Nam, 11 người Tây Ban Nha và 10 người Pháp tại Quảng trường Thánh Phêrô ngày 19-6-1988.

Đây là lễ phong thánh có số vị thánh tử đạo đông nhất tại thời điểm đó, vượt qua con số 103 vị tử đạo Hàn Quốc được phong thánh ở Hàn Quốc năm 1984. Tuy nhiên, đức cố giáo hoàng đã phong thánh cho 120 vị tử đạo Trung Hoa năm 2000.

Trong các thế kỷ 18-19, chế độ phong kiến Việt Nam đã đàn áp người Công giáo và các thừa sai phương Tây, cáo buộc họ hợp tác với người Pháp đang cạnh tranh với các cường quốc thực dân khác gây ảnh hưởng trong vùng.

Các thời kỳ bắt đạo xảy ra sau khi Kitô giáo được truyền vào Việt Nam giữa thế kỷ 16, nhưng các cuộc bắt bớ gia tăng sau năm 1798 khi Nhà Nguyễn cấm đạo Công giáo. Trên 300.000 tín hữu Việt Nam đã đổ máu đào trong các cuộc bách hại này trước khi thực dân Pháp chiếm toàn bộ nước này năm 1886.

UCAN Vietnam
Liên lạc

Đăng ký nhận bản tin UCAN Việt Nam miễn phí ở đây

© UCAN Vietnam 2017. | Giới thiệu | Chính sách riêng | Điều khoản sử dụng