UCAN Vietnam UCAN India UCAN China ucanews.com
UCAN Vietnam

Đức tân giám mục của Tanjung Selor tập trung phát triển con người

Đức Giám mục tân cử Paulinus Yan Olla nhấn mạnh nhu cầu đẩy mạnh giáo dục và chống nạn buôn bán người trước lễ tấn phong giám mục

Ngày 8 tháng 5 năm 2018

Đức tân giám mục của Tanjung Selor tập trung phát triển con người

Đức Giám mục tân cử Paulinus Yan Olla nói phát triển con người được đặt lên hàng đầu. Ảnh: Tarsy Asmat

Đức tân giám mục của Tanjung Selor thuộc tỉnh Bắc Kalimantan, Indonesia, nói phát triển con người sẽ là ưu tiên chính trong sứ vụ của ngài.

Đức Giám mục tân cử Paulinus Yan Olla thuộc dòng Thánh Gia, được Đức Thánh cha Phanxicô bổ nhiệm giám mục vào giữa tháng 2, được tấn phong giám mục hôm 5-5 tại sân vận động ở Tanjung Selor thuộc quận Bulungan.

Tham dự lễ tấn phong có 24 giám mục, hơn 100 linh mục và khoảng 3.000 người Công giáo.

“Phát triển con người là thách thức chính, vì nhiều người Công giáo (được trả lương thấp) làm việc trên các đồn điền dầu cọ”, Đức cha Olla phát biểu với ucanews.com hôm 4-5.

Ngài còn cho biết nâng cao chất lượng giáo dục và nhận thức về tầm quan trọng của giáo dục nơi người dân Dayak, cộng đồng bộ lạc lớn nhất ở Kalimantan, cũng là mối quan tâm chính.

Nhiều trẻ em người Dayak không muốn đi học và còn kết hôn sớm.

Thiếu hiểu biết về tầm quan trọng của giáo dục là lý do chính, ngài nói.

“Trong tương lai gần, giáo phận sẽ khuyến khích tất cả các bên liên quan nỗ lực vượt qua thách thức này”.

Giáo phận muốn cung cấp cho người trẻ các chương trình đào tạo và còn mở chương trình phát triển kinh tế cho các gia đình. Ngoài ra, chương trình giáo lý cũng sẽ được đẩy mạnh để người Công giáo có thể hiểu rõ hơn về Giáo hội.

Đức tân giám mục còn nói giáo phận của ngài, phục vụ khoảng 60.000 người Công giáo thuộc 15 giáo xứ, còn gặp phải những vấn đề nghiêm trọng do nạn buôn bán người và hủy hoại môi trường.

Được biết khoảng 850.000 mẫu đất ở Bắc Kalimantan được dùng làm các đồn điền trồng cây dầu cọ.

“Vấn đề hủy hoại môi trường liên quan đến các dự án lớn, như đồn điền dầu cọ và khai thác mỏ”, ngài nói và thêm rằng đây là một thách thức để người Công giáo thực hành thông điệp Laudato si‘ của Đức Thánh cha Phanxicô.

UCAN Vietnam
Liên lạc

Đăng ký nhận bản tin UCAN Việt Nam miễn phí ở đây

© UCAN Vietnam 2017. | Giới thiệu | Chính sách riêng | Điều khoản sử dụng