UCAN Vietnam UCAN India UCAN China ucanews.com
UCAN Vietnam

Bài phát biểu của vị giám mục ‘bỏ qua tình trạng đàn áp tôn giáo ở Trung Quốc’

Một viện sĩ nói bài phát biểu trước hội nghị ở Đài Loan không phản ánh chính sách tôn giáo bị đảng Cộng sản siết chặt

Ngày 9 tháng 5 năm 2018

Bài phát biểu của vị giám mục ‘bỏ qua tình trạng đàn áp tôn giáo ở Trung Quốc’

Đức cha Gan Junqiu có bài phát biểu trước Hội nghị Quốc tế Fu Jen Academia Catholica lần thứ 9 tại Đại học Công giáo Fu Jen Đài Loan hôm 4-5. Ảnh: ucanews.com

Bài phát biểu của một giám mục từ Trung Quốc tại hội nghị ở Đài Loan bị chỉ trích vì không phản ánh sự thật về tình trạng đàn áp tôn giáo ở đại lục.

Đức cha Gan Junqiu của Quảng Châu nói về cấu trúc văn hóa và giáo dục thần học Công giáo đương thời ở Trung Quốc tại Hội nghị Quốc tế Fu Jen Academia Catholica lần thứ 9 do Đại học Công giáo Fu Jen Đài Loan tổ chức từ ngày 4-5/5.

Trong phiên thảo luận, nữ tu Beatrice Leung Kit-fun, chuyên gia về quan hệ Trung Quốc – Vatican tại Đại học Ngôn ngữ Wenzao Ursuline thành phố Cao Hùng hỏi đức cha, Giáo hội phản ứng như thế nào về chính sách Trung Quốc hóa tôn giáo do Chủ tịch Tập Cận Bình phát động.

Đức cha trả lời chính sách này không chỉ nhắm vào Giáo hội Công giáo mà còn vào tất cả 5 tôn giáo lớn và thêm rằng chính sách Trung Quốc hóa tôn giáo không giống như tinh thần hội nhập văn hóa do Công đồng Vatican II cổ võ nhưng không trái với giáo lý Công giáo.

Nữ tu dòng Bửu Huyết cho ucanews.com biết chuyến viếng thăm Đài Loan của Đức cha Gan được đảng Cộng sản Trung Quốc cho phép và sắp đặt.

Về tình hình căng thẳng gần đây giữa Trung Quốc và Mỹ, Bắc Kinh hy vọng các thành viên trong Giáo hội tại Đài Loan sẽ đứng về phía Trung Quốc, sơ Leung nói.

Sơ khẳng định bài phát biểu của đức cha có giọng điệu tích cực nhưng không hề đề cập đến các vụ thánh giá bị tháo dỡ khỏi các nhà thờ Trung Quốc, trẻ vị thành niên bị cấm đến nhà thờ hay trường mẫu giáo của Công giáo bị đóng cửa.

Bài phát biểu của ngài không phản ánh chính sách tôn giáo bị đảng Cộng sản siết chặt, sơ nói.

Đức cha Gan, được cả Vatican và Trung Quốc chuẩn thuận, là vị giáo sĩ cấp cao đầu tiên của Trung Quốc sang thăm Đài Loan kể từ khi Giám mục “bất hợp thức” Liu Xinhong của An Huy viếng thăm các cộng đồng Giáo hội Đài Loan năm 2015.

Đức Hồng y John Tong Hon của Hồng Kông và Đức Tổng Giám mục danh dự Joseph Ti-kang của Đài Bắc cũng tham dự hội nghị.

Đức cha Gan nói với hội nghị chất lượng sinh hoạt học thuật Công giáo ở đại lục đang dần dần cải thiện nhưng đa số người dân thiên về xã hội học.

Ngài nói xã hội Trung Quốc luôn hiểu lầm về Giáo hội. Vào thời sơ khai, cộng đồng học thuật xuyên tạc Kitô giáo do ảnh hưởng ý thức hệ, trong khi trong những năm gần đây lễ Giáng Sinh bị tẩy chay và các học giả phản đối việc xây dựng một nhà thờ ở Khúc Phụ, quê nhà của Khổng Tử.

Ngài cho rằng các thành viên trong Giáo hội đã tránh né những vấn đề công cộng và xã hội, khiến cho nhiều người tin rằng “Giáo hội không quan tâm xã hội, và xã hội không thể hiểu được Giáo hội”.

Đức cha Gan nói Giáo hội nên quan tâm hơn đến các vấn đề xã hội để văn hóa Công giáo có thể hội nhập xã hội Trung Quốc thông qua nghiên cứu thần học và các dịch vụ xã hội.

UCAN Vietnam
Liên lạc

Đăng ký nhận bản tin UCAN Việt Nam miễn phí ở đây

© UCAN Vietnam 2017. | Giới thiệu | Chính sách riêng | Điều khoản sử dụng