UCAN Vietnam UCAN India UCAN China ucanews.com
UCAN Vietnam

Giáo hội ở Goa đồng ý kế hoạch bảo quản Vương Cung Thánh Đường

Công ty tư nhân sẽ đảm bảo công tác bảo tồn Vương Cung Thánh Đường Bom Jesus theo tiêu chuẩn quốc tế

Ngày 10 tháng 5 năm 2018

Giáo hội ở Goa đồng ý kế hoạch bảo quản Vương Cung Thánh Đường

Du khách Ấn Độ chụp hình chung trước tượng ảnh Chúa Kitô trong căn phòng thuộc Vương Cung Thánh Đường Bom Jesus ở Goa. Ảnh: Bosco de Souza Eremita/ucanews.com

Lúc đầu các chức sắc Giáo hội ở Goa phản đối kế hoạch chính quyền cho phép các công ty tư nhân tham gia bảo quản các khu di sản ở Ấn Độ nhưng hiện nay, họ đã đồng ý với kế hoạch bảo quản Vương Cung Thánh Đường Bom Jesus.

Các viên chức nhà nước và Giáo hội nhóm họp hôm 7-5, giải quyết những bất đồng và Giáo hội đồng ý để cho công ty tư nhân quản trị ngôi nhà thờ do người Bồ Đào Nha xây dựng vào thế kỷ 16, theo Vijay Sardesai, vị lãnh đạo Văn khố bang.

Thỏa thuận đạt được sau khi mọi người “hiểu rõ kế hoạch này không phải là tiếp quản công trình nhưng là bảo tồn nó theo tiêu chuẩn quốc tế”, ông nói.

Các chức sắc Giáo hội trong khu thuộc địa cũ của Bồ Đào Nha lúc đầu thể hiện sự thất vọng khi các phương tiện truyền thông đưa tin chính quyền liên bang lên kế hoạch giao cho các công ty tư nhân quản lý các địa điểm tôn giáo cổ theo dự án du lịch “Adopt a Heritage” được thông báo tháng 9 năm ngoái.

Chính quyền liên bang và Goa, cả hai đều do đảng ủng hộ Ấn giáo Bharatiya Janata đứng đầu, liệt kê 6 khu di sản ở Goa nằm trong dự án, bao gồm Vương Cung Thánh Đường Bom Jesus, nơi cất giữ di hài Thánh Phanxicô Xaviê.

Các chức sắc Giáo hội đồng ý với kế hoạch “vì có lợi cho di tích”, theo cha Loila Pereira, thư ký của Đức Tổng Giám mục Filipe Neri Ferrao của Goa.

“Di tích cổ sẽ không bị đụng chạm. Hội Khảo cổ Ấn Độ (ASI) trông coi và Giáo hội vẫn sở hữu nơi này” như hiện nay, cha Pereira cho biết.

Cha Alfred Vaz, chánh xứ nhà thờ chính tòa Se ở Old Goa, nói kế hoạch sẽ đảm bảo công trình được bảo trì kịp thời.

ASI hiện đang bảo quản công trình nhưng chậm trễ trong thủ tục hành chính và tiền tài trợ gây trở ngại cho công tác bảo quản. Các công ty tư nhân tham gia công tác bảo quản để xây dựng thương hiệu và “sẽ nỗ lực hết mình để đảm bảo công trình được bảo quản theo đúng tiêu chuẩn quốc tế”, cha Vaz phát biểu.

“Bước đầu họ sẽ làm vệ sinh các khu vực xung quanh, cung cấp nước uống và sắp xếp chỗ ngồi cho người cao tuổi v.v…”.

Việc bảo quản bên trong thánh đường chỉ được thực hiện khi có sự chấp thuận của các chức sắc Giáo hội. Ban quản trị mới sẽ không thu tiền vào cổng. Các công ty tư nhân sẽ kiếm thu nhập bằng cách quản lý căn tin và các công việc khác.

Ông Sardesai cho biết khi biên bản ghi nhớ được ký, chính quyền sẽ yêu cầu “giấy chứng nhận không phản đối” từ phía Giáo hội và thi hành các điều kiện đảm bảo việc thực hiện kế hoạch được suôn sẻ.

Vị lãnh đạo Văn khố chia sẻ, lúc đầu ông cũng phản đối kế hoạch này nhưng “chúng tôi thấy kế hoạch này thực sự có thể được dùng để thu hút nhiều du khách hơn và tăng sức chứa của các công trình bằng cách nâng cấp thành các cơ sở mang đẳng cấp thế giới.

UCAN Vietnam
Liên lạc

Đăng ký nhận bản tin UCAN Việt Nam miễn phí ở đây

© UCAN Vietnam 2017. | Giới thiệu | Chính sách riêng | Điều khoản sử dụng