UCAN Vietnam UCAN India UCAN China ucanews.com
UCAN Vietnam

Nữ tu Dòng Thánh Phaolô bị côn đồ đánh bất tỉnh

Tranh chấp đất đai ở Hà Nội biến thành bạo lực ngay trước mặt công an khi các nữ tu cố ngăn cản việc xây nhà

Ngày 11 tháng 5 năm 2018

Nữ tu Dòng Thánh Phaolô bị côn đồ đánh bất tỉnh

Các nữ tu sơ cứu một nữ tu bị đánh bất tỉnh ngày 8-5 tại khu đất trước đây thuộc sở hữu của nhà dòng ở Hà Nội. (Ảnh: Truyền thông Thái Hà)

Các nữ tu Dòng Thánh Phaolô thành Chartres ở Hà Nội đã bị côn đồ đánh khi họ phản đối việc xây nhà trên khu đất trước đây thuộc sở hữu của họ.

Hôm 8-5, hơn mười nữ tu cố gắng ngăn cản công nhân xây dựng nhà trên mảnh đất bên cạnh nhà dòng. Công nhân đã chuyển máy móc và dụng cụ xây dựng vào hiện trường đêm hôm trước.

Các nhân chứng cho biết những kẻ côn đồ được thuê bảo vệ công trình đã nhục mạ và tấn công các nữ tu bằng gậy và một nữ tu đã bị đánh bất tỉnh”.

Họ cho biết lúc đó nhiều công an có mặt nhưng không làm gì để ngăn cản bạo lực.

Trong đơn khiếu nại gửi tới nhà chức trách Hà Nội năm 2016, các nữ tu nói rằng nhà dòng đã sở hữu hợp pháp mảnh đất 200 mét vuông năm 1949.

Năm 1954, khi chính quyền cộng sản nắm quyền kiểm soát miền Bắc, họ thuê lại khu đất cho viện vi trùng học sử dụng, nhưng sau đó không trả lại mà chia cho các hộ dân.

Từ đó đến nay, các nữ tu đã nhiều lần đề nghị chính quyền trả lại khu đất nhưng không được chấp thuận.

Năm 2016 bà Trần Hương Ly thuê công nhân xây nhà trên khu đất sau khi nói với các nữ tu rằng chính quyền đã cấp cho bà giấy sử dụng đất và giấy phép xây dựng.

Chính quyền ra lệnh cho bà Ly ngưng xây dựng sau khi các nữ tu khiếu nại chính quyền giải quyết sự việc.

Sau khi bị tấn công ngày 8-5, nữ tu Cecilia Phạm Dương Quỳnh cùng với quý nữ tu khác cùng nhau đến trụ sở UBND quận Hoàn Kiếm đề nghị chính quyền cho ngưng thi công. Các nữ tu giơ cao băng rôn Đề nghị dừng thi công trên mảnh đất nhà dòng”.

Nữ tu Quỳnh cho biết nhà chức trách đã làm lơ trước yêu cầu của họ.

Nữ tu cho biết họ sẽ tiếp tục đến các cơ quan chính quyền để yêu cầu giải quyết vụ xây dựng trái phép.

Hội bảo vệ tự do tôn giáo nói rằng họ “kịch liệt lên án mọi hành vi nhục mạ, hành hung đối với các nữ tu Dòng Thánh Phaolô Hà Nội, và đề nghị các cơ quan chức năng tiến hành điều tra, xử lý hành vi này”.

Hội cũng đề nghị chính quyền Hà Nội xem xét thấu tình đạt lý kiến nghị của các nữ tu tránh gây ảnh hưởng xấu đến hoạt động tôn giáo.

UCAN Vietnam
Liên lạc

Đăng ký nhận bản tin UCAN Việt Nam miễn phí ở đây

© UCAN Vietnam 2017. | Giới thiệu | Chính sách riêng | Điều khoản sử dụng