UCAN Vietnam UCAN India UCAN China ucanews.com
UCAN Vietnam

Phụ nữ Indonesia đòi công lý cho nhà hoạt động bị sát hại

25 năm sau khi nhà lãnh đạo công đoàn Marsinah bị cưỡng hiếp và giết hại vì đòi tăng lương, những kẻ chủ mưu vẫn nhởn nhơ ngoài vòng pháp luật

Ngày 11 tháng 5 năm 2018

Phụ nữ Indonesia đòi công lý cho nhà hoạt động bị sát hại

Hàng chục phụ nữ cầm biểu ngữ đòi công lý cho nhà hoạt động nữ Marsinah bị cưỡng hiếp và giết chết cách đây 25 năm, trong cuộc tập trung trước dinh tổng thống ở Jakarta hôm 8-5. Ảnh: Katharina R. Lestari/ucanews.com

Hàng chục phụ nữ tổ chức tập trung trước dinh tổng thống tại Jakarta hôm 8-5, yêu cầu chính quyền xét xử vụ cưỡng hiếp và sát hại nhà lãnh đạo công đoàn 24 tuổi cách đây 1/4 thế kỷ.

Thi thể của nhà hoạt động Marsinah, chỉ biết được một tên, được phát hiện trong một túp lều ở một vùng xa xôi thuộc quận Nganjuk, Đông Java ngày 8-5-2013, nhưng vụ án của bà đến nay vẫn chưa được giải quyết và nhắc đi nhắc lại thời kỳ tuyệt vọng đáng buồn trước đây trong quốc gia này.

Marsinah bị mất tích 3 ngày sau khi dẫn dầu một cuộc biểu tình phản đối nhà máy sản xuất đồng hồ nơi bà làm việc trong quận Sidoarjo, và yêu cầu tăng lương cho các đồng nghiệp.

Bà còn làm đơn kiện ban chỉ huy quân sự quận vì bắt giam 13 đồng nghiệp, tình nghi đã bị ép buộc ký đơn xin nghỉ việc trước đó.

“Vụ án này không chỉ là một tội ác. Đó là điều chúng tôi không thể chấp nhận được. Đó là vi phạm nhân quyền trắng trợn”, Mutiara Ika Pratiwi, người điều phối cuộc tập trung, phát biểu với ucanews.com.

Pratiwi, còn là thư ký quốc gia của nhóm nữ quyền Perempuan Mahardika, nói không nên xử vụ án này theo Bộ Luật Hình sự vì thời hiệu truy cứu trách nhiệm hình sự đối với tội sát nhân là 20 năm.

“Mọi người đều có các quyền cơ bản của con người như quyền được sống, tự do ngôn luận và tự do hội họp”.

“Trong vụ này, quyền được sống của Marsinah đã bị vi phạm. Bà bị bắt cóc, tra tấn và sát hại”.

Pratiwi còn kêu gọi Ủy ban Nhân quyền Quốc gia, còn được gọi là Komnas HAM, chính thức đề nghị tiến hành xét xử vụ này để mang lại bình an và công lý cho gia đình của người bị nạn.

“Komnas HAM nên tổ chức điều tra. Chúng tôi tin rằng có thể tìm đủ chứng cứ nếu tận tâm giải quyết vụ này”.

Trong giai đoạn “Trật tự mới” của cựu tổng thống Suharto, người cai trị nước này 31 năm cho đến năm 1998, người lao động đòi hỏi quyền lợi và đình công thường bị quân đội xử lý.

Khám nghiệm tử thi Marsinah sau đó cho thấy bà bị chết do cơ thể bị thương nghiêm trọng.

Năm 1994, 9 công nhân tại nhà máy bị buộc tội giết bà. Tuy nhiên, họ đã được trả tự do 12 tháng sau đó sau khi khẳng định họ nhận tội do bị cảnh sát ép buộc.

Thủ phạm tình nghi thuộc ban chỉ huy quân sự quận không hề bị tố cáo hay đem ra xét xử.

“Vẫn không có người nào biết những kẻ chủ mưu đứng đằng sau vụ án này. Tuy nhiên, chính quyền có thể tìm ra bọn họ là ai”, Alghiffary Aqsa, giám đốc Tổ chức Trợ giúp Pháp lý Jakarta, nói.

“Điều mà chúng ta muốn biết đó là vụ án này có tượng trưng cho một vụ vi phạm nhân quyền nghiêm trọng không. Nhưng điều này cần có ý chí chính trị mạnh mẽ và sự ủng hộ của chính quyền”, ông nói thêm.

Mohammad Choirul Anam thuộc Komnas HAM khẳng định ủy ban đang tiến hành điều tra vụ án xảy ra cách đây 25 năm.

“Rõ ràng đây là một vụ vi phạm nhân quyền. Đây là điều mà hiếm có người phủ nhận. Điều quan trọng là xác định mức độ nghiêm trọng của vụ này”, ông nói.

Phát biểu với các phóng viên, ông Moeldoko, chánh văn phòng phủ tổng thống nói đương kim Tổng thống Joko Widodo không thể can thiệp vào quy trình pháp lý.

Ông nói thêm vụ này sẽ khó giải quyết vì thời gian đã trôi qua rất lâu rồi.

UCAN Vietnam
Liên lạc

Đăng ký nhận bản tin UCAN Việt Nam miễn phí ở đây

© UCAN Vietnam 2017. | Giới thiệu | Chính sách riêng | Điều khoản sử dụng