UCAN Vietnam UCAN India UCAN China ucanews.com
UCAN Vietnam

Các nữ tu gửi đơn kiện tranh chấp đất đến thủ tướng

Các nữ tu Dòng Thánh Phaolô thành Chartres bị côn đồ đánh cáo buộc nhà chức trách lạm quyền

Ngày 13 tháng 5 năm 2018

Các nữ tu gửi đơn kiện tranh chấp đất đến thủ tướng

Các nữ tu Dòng Thánh Phaolô thành Chartres giăng băngrôn trước trụ sở tiếp công dân ở Hà Nội ngày 10-5. (Ảnh: Truyền Thông Thái Hà)

c nữ tu Dòng Thánh Phaolô thành Chartres vừa cáo buộc nhà chức trách Hà Nội cấp giấy sử dụng đất trái luật trên khu đất trước đây là của họ cho một phụ nữ sau khi đơn khiếu nại của họ bị bác.

“Ủy ban nhân dân quận Hoàn Kiếm lạm dụng quyền lực cấp giấy sử dụng quyền sử dụng đất và giấy phép xây dựng trái pháp luật, sai thẩm quyền cho bà Trần Hương Ly trên khu đất của chúng tôi”, các nữ tu nói trong Đơn khiếu nại tố cáo khẩn cấp.

Các nữ tu khẳng định rằng khu đất 200 mét vuông thuộc tu viện hiện nay của dòng tọa lạc tại trung tâm thủ đô. Họ được cấp giấy chủ quyền trên khu đất năm 1949. Dòng của họ hiện diện trong thủ đô 135 năm nay.

Họ nói suốt mấy chục năm qua họ vẫn liên tục gửi đơn khiếu nại tới các cơ quan có thẩm quyền nhưng “vụ việc của chúng tôi vẫn không được giải quyết thấu tình đạt lý theo các quy định của pháp luật”.

Các nữ tu cáo buộc nhà chức trách quận “vi phạm pháp luật đất đai một cách nghiêm trọng”.

Họ nói chính quyền quận cấp cho bà Hương Ly giấy phép xây dựng và quyền sử dụng đất năm 2015. Hôm 8-5 bà này lại khởi công xây dựng tòa nhà chín tầng trên khu đất sau khi chính quyền ra lệnh cho bà đình chỉ xây dựng năm 2016 do các nữ tu phản đối mạnh mẽ.

Trong đơn khiếu nại được 42 nữ tu và giáo dân ký, các nữ tu tố cáo bà này đã thuê xã hội đen hành hung họ trong khi họ không đồng ý việc xây dựng này hôm 8-5.

Các nữ tu cho biết công an đã không làm gì để ngăn chặn vụ hành hung mặc dù họ đã gọi điện thoại kêu cứu.

Các nữ tu khẳng định bà Hương Ly có thể chi phối tất cả hệ thống chính quyền địa phương bởi vì một số quan chức tham nhũng và coi thường pháp luật.

Ngày 10-5 nhiều nữ tu và giáo dân đến nộp đơn khiếu nại đến Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc nhưng nhân viên tại trụ sở tiếp dân trung ương từ chối nhận đơn và yêu cầu họ đến nộp cho Ủy ban nhân dân thành phố Hà Nội.

Các nữ tu làm đơn khiếu nại này sau khi Ủy ban nhân dân quận Hoàn Kiếm cùng ngày bác đơn khiếu nại đòi dừng thi công công trình.

Ông Phạm Tuấn Long, phó chủ tịch quận, nói rằng hồi tháng Giêng năm 2017 Ủy ban nhân dân thành phố Hà Nội quyết định bác nội dung khiếu nại đòi lại đất và hủy các giấy tờ đã cấp cho bà Ly.

Ông Long nói rằng sáu tháng sau Bộ Xây dựng công nhận quyết định của chính quyền thành phố.

Ông tuyên bố chính quyền quận cấp giấy phép xây dựng cho bà Hương Ly là đúng pháp luật, và thêm rằng đơn khiếu nại của các nữ tu là không có căn cứ để giải quyết.

Ông Long yêu cầu chủ đầu tư và các nữ tu chấp hành các quyết định của chính quyền và đe dọa rằng mọi hành vi vi phạm làm mất trật tự sẽ bị xử lý theo pháp luật.

UCAN Vietnam
Liên lạc

Đăng ký nhận bản tin UCAN Việt Nam miễn phí ở đây

© UCAN Vietnam 2017. | Giới thiệu | Chính sách riêng | Điều khoản sử dụng