UCAN Vietnam UCAN India UCAN China ucanews.com
UCAN Vietnam

Các nhà thờ ở bang Kachin, Myanmar thành nơi lánh nạn

Myanmar đẩy mạnh cuộc tấn công vào các nhóm nổi dậy sắc tộc khiến hàng ngàn người bị mất nhà cửa

Ngày 16 tháng 5 năm 2018

Các nhà thờ ở bang Kachin, Myanmar thành nơi lánh nạn

Những người lánh nạn xây dựng nơi tạm trú trong khuôn viên nhà thờ ở Nanmati, bang Kachin hôm 12-5. Ảnh: Ye Aung Thu/AFP

Quân đội Myanmar đẩy mạnh tấn công vào phiến quân ở bang Kachin thuộc miền bắc quốc gia này, khiến hàng ngàn người phải tìm nơi lánh nạn trong các nhà thờ.

Và cha Peter Hka Awng Tu, chánh xứ nhà thờ chính tòa Thánh Columban ở Myitkyina, cho biết hơn 600 người ngụ ở thị trấn Ingyanyang muốn chạy khỏi vùng bị quân đội tấn công.

Quân đội đang được yêu cầu cho phép giải cứu họ, cha Awng Tu cho biết.

Vị linh mục cho biết thêm gần 2.000 người đã tìm đến lánh nạn tại các nhà thờ Công giáo ở các thị trấn Myitkyina, Namti, Tanai và Tangphre.

Và một nhóm khác khoảng 200 người đang được cấp chỗ tạm trú trong trại tản cư của Công giáo tại thị trấn Waimaw, gần Myitkyina.

“Tình hình hiện nay đáng lo lắng vì ngày càng nhiều người phải rời bỏ nhà cửa do quân đội đẩy mạnh cuộc tấn công trong nhiều thị trấn ở Kachin”, cha Awng Tu chia sẻ với ucanews.com.

Hơn 600 người bị mắc kẹt trong rừng gần Tanai, khu mỏ vàng và hổ phách từ ngày 11-4, đã đến được các thị xã tuần trước nhờ sự trợ giúp của các nhóm Giáo hội.

Bang Kachin có 90% Kitô hữu và họ bị ảnh hưởng chiến sự xảy ra lác đác trong nhiều thập niên qua. Hơn 100.000 người vẫn còn bị mất nhà cửa ở các bang Kachin và Shan từ khi chiến sự bùng phát trở lại vào năm 2011.

Quân đội Myanmar đẩy mạnh các cuộc tấn công trong bang Kachin vào đầu tháng 4, chống Quân đội Độc lập Kachin (KIA) bằng pháo hạng nặng, trực thăng và chiến đấu cơ phản lực.

Chính quyền cam kết chấm dứt cuộc xung đột kéo dài hàng thập niên, nhưng các cuộc xung đột mới đã phá hỏng các sáng kiến hòa bình. Chiến sự còn làm dấy lên hoài nghi về mức độ ảnh hưởng của Cố vấn Nhà nước Aung San Suu Kyi đối với quân đội.

Hơn 8.000 người nữa ở các bang Kachin và Shan bị mất nhà cửa từ đầu tháng 4.

Trong đó có hơn 7.400 người ở Kachin phải lánh nạn do chiến sự giữa quân đội chính phủ và KIA.

Theo tin cho biết, trong bang Shan có hơn 600 người phải tản cư do các cuộc xung đột giữa lực lượng chính phủ và nhiều nhóm vũ trang sắc tộc.

Chiến sự ở Kachin lan sang bang Shan vào cuối tuần vừa qua, khiến nhiều người thiệt mạng và bị thương.

Gum Sha Awng, phát ngôn viên Nhóm Chiến lược Chung, liên minh gồm 9 tổ chức nhân đạo, cho biết xung đột vẫn tiếp diễn đến ngày 14-5 nhưng ông chưa có thêm thông tin gì về số thường dân bị thương vong.

Những người hoảng sợ có thể chạy sang Trung Quốc, Gum Sha Awng phát biểu với ucanews.com.

Quân đội Giải phóng Quốc gia Ta’ang (TNLA) và KIA tấn công lực lượng cảnh sát thị trấn Muse và lực lượng dân quân địa phương Namkham Myoma tại cầu Pan Khan hôm 12-5, khiến 19 người thiệt mạng trong đó có 14 thường dân, 4 thành viên dân quân địa phương và một cảnh sát, theo phương tiện truyền thông nhà nước.

UCAN Vietnam
Liên lạc

Đăng ký nhận bản tin UCAN Việt Nam miễn phí ở đây

© UCAN Vietnam 2017. | Giới thiệu | Chính sách riêng | Điều khoản sử dụng