UCAN Vietnam UCAN India UCAN China ucanews.com
UCAN Vietnam

Gia đình các Kitô hữu bị bỏ tù được Giáo hội trợ giúp

Tiền trợ cấp sẽ giúp các gia đình trả nợ trong khi người thân ngồi tù sau vụ án mạng tại Youhanabad

Ngày 16 tháng 5 năm 2018

Gia đình các Kitô hữu bị bỏ tù được Giáo hội trợ giúp

Cha Emmanuel Yousaf Mani, chủ tịch Ủy ban Công lý và Hòa bình Quốc gia trực thuộc Hội đồng Giám mục Công giáo Pakistan, phát tiền trợ cấp cho thành viên gia đình của một Kitô hữu bị bỏ tù sau vụ án mạng tại Youhanabad. Ảnh: Kamran Chaudhry

Gia đình của các Kitô hữu Pakistan bị bỏ tù liên quan đến vụ 2 người Hồi giáo thiệt mạng trong các vụ bạo loạn bùng phát năm 2015, được nhận tiền trợ cấp của Giáo hội, vì Giáo hội tin rằng những người này bị vu cáo.

Cha Emmanuel Yousaf Mani, chủ tịch Ủy ban Công lý và Hòa bình Quốc gia (NCJP) trực thuộc Hội đồng Giám mục Công giáo Pakistan, phát 10.000 rupee (87 Mỹ kim) hôm 11-5 tại nhà thờ Thánh Antôn, Lahore, cho mỗi người trong số 41 người thân của 39 Kitô hữu vẫn còn bị giam sau vụ án mạng tại Youhanabad.

“Chúng tôi biết anh chị em đang trải qua thời điểm khó khăn. Tôi nhận thấy đức tin mạnh mẽ nơi những người đang ở trong tù”, cha Father Mani nói với các gia đình.

Họ bị bỏ tù sau vụ Taliban tổ chức đánh bom tự sát bên ngoài nhà thờ Công giáo Thánh Gioan và nhà thờ Chúa Kitô ở Youhanabad hồi tháng 3-2015. Ít nhất 15 Kitô hữu bị thiệt mạng và 85 người khác bị thương. Các vụ đánh bom này làm dấy lên các vụ bạo loạn gồm hàng ngàn Kitô hữu xuống đường đập phá xe cộ và tài sản, và cảnh sát đã phải huy động hơn 1.000 nhân viên để dẹp loạn.

Cảnh sát bắt giữ 2 nghi can liên quan đến vụ đánh bom nhưng sau đó bị những người nổi loạn bắt đi và đánh chết.

Khoảng 160 Kitô hữu bị bắt sau vụ giết 2 nghi phạm này và 119 người bị bỏ tù. Theo các nguồn tin, những người được trả tự do đã đút lót rất nhiều tiền cho cảnh sát. 39 người còn ngồi tù sẽ được xét xử tiếp vào ngày 17-5.

Các lãnh đạo Giáo hội khẳng định hầu hết những người đang bị giam đã bị bắt một cách tùy tiện vì họ không có mặt trong video ghi hình hiện trường vụ giết người đó. Hai người đã bị chết trong tù năm ngoái.

Một trong hai người đó có Usman Shaukat, bố của hai người con được biết chết vì bị đau tim vào tháng 12-2017.

Vợ ông là bà Komal hiện đang chờ người em trai là Shakir Habib, 21 tuổi, nằm trong số những người đang bị giam, được trả tự do.

“Cậu ấy phải ngồi tù ở tuổi đang lớn. Bố tôi là thợ sửa xe, hiện nay là người trụ cột duy nhất trong gia đình chúng tôi”, bà Komal nói.

“Chúng tôi hoan nghênh mọi sự giúp đỡ từ Giáo hội, nhưng chúng tôi cần cánh đàn ông của chúng tôi được trả tự do để họ có thể trở về giúp gia đình”.

Tiền trợ cấp được tài trợ bởi Đại sứ quán Tòa Thánh (Vatican) ở Islamabad và tổ chức Aid to the Church in Need.

Cha Mani cho ucanews.com biết vụ án này kéo dài do các bác sĩ, cảnh sát và nhân viên truyền thông đang được kêu gọi làm nhân chứng.

“Nhiều người quay phim thậm chí không có mặt tại hiện trường vụ án. Cảnh sát bận rộn không đến các phiên tòa cũng gây chậm trễ”.

“Một số tù nhân có bố mẹ lớn tuổi qua đời, nhưng không được phép về dự tang lễ”, ngài cho biết thêm.

“Chúng tôi đang cố gắng giúp họ phấn chấn tinh thần và chúng tôi cung cấp cho họ Kinh Thánh và chuỗi Mân Côi. NCJP cũng đang giúp trả tiền học cho một số con em của những người bị giam giữ”.

Nhà thờ Thánh Antôn ở Lahore còn tổ chức các buổi cầu nguyện xin “trả tự do cho những người bị vu cáo” tại hội trường cộng đồng.

Youhanabad có hơn 130.000 Kitô hữu, là khu Kitô giáo lớn nhất ở Lahore, thủ phủ của tỉnh Punjab, Pakistan.

UCAN Vietnam
Liên lạc

Đăng ký nhận bản tin UCAN Việt Nam miễn phí ở đây

© UCAN Vietnam 2017. | Giới thiệu | Chính sách riêng | Điều khoản sử dụng