UCAN Vietnam UCAN India UCAN China ucanews.com
UCAN Vietnam

Kitô hữu ở Surabaya vẫn còn choáng váng sau các vụ tấn công tự sát

Cảnh sát Indonesia thắt chặt an ninh tại các nhà thờ và trường học sau các vụ đánh bom

Ngày 17 tháng 5 năm 2018

Kitô hữu ở Surabaya vẫn còn choáng váng sau các vụ tấn công tự sát

Rosalia Siswaty cầm hình cháu trai là Aloysius Bayu Rendra Wardhana, người bị giết hôm 13-5 trong khi cố ngăn không cho những kẻ đánh bom tự sát vào nhà thờ Công giáo Santa Maria. Ảnh: Ryan Dagur/ucanews.com

Kitô hữu trong thành phố Surabaya của Indonesia nói cộng đồng đang cố gắng vượt qua cú sốc và mất mát sau các vụ tấn công tự sát nhằm vào 3 nhà thờ hôm 13-5.

Các vụ tấn công do các thành viên trong cùng một gia đình có liên hệ với nhóm Nhà nước Hồi giáo thực hiện, khiến 13 người thiệt mạng và nhiều người bị thương, theo thống kê ban đầu. Trong số những kẻ đánh bom có một số trẻ em.

Một vụ tấn công khác nhằm vào trụ sở cảnh sát vào ngày hôm sau do một gia đình khác thực hiện, trong đó có một bé gái 8 tuổi, khiến ít nhất 4 người thiệt mạng và 10 người bị thương. Kể từ đó tổng số thiệt mạng tăng lên 25 người.

“Giáo dân vẫn còn bị tổn thương”, theo Fransiskus Xaverius Ping Tedja, nhân viên điều phối an ninh tại nhà thờ Santa Maria.

Nhà thờ Công giáo là nơi đầu tiên bị tấn công và có ít nhất 6 người thiệt mạng.

Mặc dù bị đánh bom, các hoạt động tại nhà thờ hiện nay vẫn diễn ra bình thường bao gồm Thánh lễ ngày thường, Tedja cho biết.

“Số người tham dự Thánh lễ tăng vì họ muốn cùng cầu nguyện cho các nạn nhân”.

Rosalia Siswaty, dì của Aloysius Bayu Rendra Wardhana, người bị giết trong khi cố ngăn không cho những kẻ đánh bom tự sát vào nhà thờ, cho biết bà và gia đình rất tự hào về những hành động của cháu bà.

“Chúng tôi rất đau lòng nhưng cũng tự hào vì cậu ấy hy sinh để cứu nhiều người”, bà chia sẻ với ucanews.com.

Linh mục chánh xứ Alexius Kurdo Irianto cho biết thờ thờ hiện đang tập trung trợ giúp các gia đình nạn nhân.

Josua Poli, thành viên của nhà thờ Kitô giáo Diponegoro Indonesian, mục tiêu thứ hai bị tấn công, nói cộng đoàn vẫn còn bị sốc sau vụ tấn công, nhưng “cho đến nay mối quan hệ giữa chúng tôi với cư dân vẫn tốt đẹp”.

Trong khi đó, an ninh vẫn còn đang thắt chặt quanh 2 nhà thờ này, cũng như nhà thờ Surabaya Pentecostal, vốn cũng bị tấn công.

Thị trưởng Surabaya, Tri Rismaharini ra lệnh thắt chặt an ninh để đảm bảo “sẽ không có thêm vụ nào nữa”, theo Mimik Sugiono, phát ngôn viên cơ quan bảo vệ trật tự công cộng.

“Chúng tôi không muốn mất thêm người nào nữa”, ông nói với ucanews.com.

An ninh cũng được tăng cường tại các trường học Công giáo và Tin lành, ông cho biết thêm.

“Chúng tôi luôn phối hợp với cơ quan tình báo và thực hiện các biện pháp an ninh dựa trên thông tin của họ”, Sugiono nói và thêm rằng ít nhất 10 nhân viên an ninh được bố trí ở mỗi địa điểm.

Giới trẻ Công giáo cũng được kêu gọi hỗ trợ thêm cho an ninh, bao gồm tại nhà thờ chính tòa Thánh Tâm Chúa Giêsu ở Surabaya, theo Indra Tewa, nhân viên điều phối an ninh tại nhà thờ.

“Kể từ vụ tấn công đó, hàng đêm đều có 30 người trẻ Công giáo canh gác”.

UCAN Vietnam
Liên lạc

Đăng ký nhận bản tin UCAN Việt Nam miễn phí ở đây

© UCAN Vietnam 2017. | Giới thiệu | Chính sách riêng | Điều khoản sử dụng