UCAN Vietnam UCAN India UCAN China ucanews.com
UCAN Vietnam

Caritas Á châu cam kết phát triển nông nghiệp bền vững

Các phương pháp canh tác hữu cơ là cách thực tiễn và thân thiện với môi trường duy nhất để giúp nông dân tăng lợi nhuận

Ngày 18 tháng 5 năm 2018

Caritas Á châu cam kết phát triển nông nghiệp bền vững

Đại diện Caritas đến từ nhiều quốc gia châu Á quan sát phân hữu cơ do nông dân chế biến tại giáo phận Ruteng, Indonesia, trong thời gian diễn ra hội nghị từ ngày 8-11/5. Ảnh được cung cấp

Caritas Á châu quyết tâm phát triển nông nghiệp bền vững và phục hồi chủ quyền lương thực với mục đích tăng thu nhập cho cộng đồng nhà nông.

Tổ chức hành động xã hội của Giáo hội đưa ra cam kết này tại hội nghị được tổ chức từ ngày 8-11/5 ở giáo phận Ruteng thuộc tỉnh Đông Nusa Tenggara, Indonesia.

Giáo phận có khoảng 791.200 người Công giáo, trong đó hơn phân nửa là nông dân.

Các đại diện từ 13 quốc gia châu Á bao gồm Ấn Độ, Kazakhstan, Nepal, Philippines, Sri Lanka và Timor Leste đã đến tham dự hội nghị.

Ngoài ra còn có các tổ chức tài trợ, chính quyền địa phương, sinh viên và các nhà hoạt động.

Cha Yuvens Rugi, giám đốc Caritas Ruteng, cho biết tham dự viên thảo luận việc phát triển nông nghiệp bền vững thông qua phương pháp canh tác hữu cơ, được áp dụng trong các dự án thí điểm ở Campuchia và Indonesia.

“Các tham dự viên nhất trí rằng dùng phân bón tự nhiên có thể giải quyết được các vấn đề về môi trường và năng suất mà nhiều cộng đồng canh tác đang đối mặt”.

Tại nhiều nước, phân hóa học được sử dụng trong nhiều thập niên qua đã làm tổn hại môi trường, làm giảm độ phì nhiêu của đất, khiến sản lượng giảm.

Trong 3 năm gần đây, giáo phận Ruteng đào tạo nông dân về sản xuất phân hữu cơ, thông qua việc thành lập 16 nhóm trợ giúp trong các ngôi làng.

Ngài cho biết Giáo hội giúp những nhóm này tìm cách khả thi để vượt qua vấn đề về độ phì nhiêu của đất bị giảm.

“Hiện nay họ nhận thấy cần phải thay đổi phương pháp canh tác thông thường và chuyển sang canh tác hữu cơ”, cha Rugi phát biểu.

Ngài nói Caritas triển khai cách tiếp cận nông dân tổng quát, cung cấp không chỉ những kỹ năng tiên tiến mà còn hỗ trợ tâm linh thông qua việc dạy giáo lý.

Những người tham dự hội nghị có cơ hội viếng thăm 2 nhóm nông dân được giáo phận trợ giúp, tại đây nông dân cho họ xem cách chế biến phân hữu cơ.

Chintan Manandhar đến từ Nepal nói ông ấn tượng về những gì đang được thực hiện trong giáo phận Ruteng, và mong muốn áp dụng các nguyên tắc này khi trở về quê nhà.

“Tôi sẽ trở về và chia sẻ những điều này với nông dân Nepal”.

Cha Marthen Chen, giám đốc Trung tâm Mục vụ của giáo phận Ruteng, nói nỗ lực đẩy mạnh canh tác bền vững có thể mang lại hiệu quả nếu có sự trợ lực của các bên liên quan bao gồm chính quyền.

Ngài nói nâng cao đời sống của nông dân là trách nhiệm của tất cả – chính quyền và các tổ chức tôn giáo.

Kamelus Deno, đứng đầu quận Manggarai, một trong 3 quận thuộc giáo phận Ruteng, nói canh tác bền vững là một trong những cách cải thiện chất lượng cuộc sống của nông dân.

Ông cho biết 63% trong tổng số lực lượng lao động là 137.440 người trong quận của ông làm việc trong lĩnh vực nông nghiệp và rơi vào cảnh nghèo khổ trong nhiều năm qua.

“Từ năm ngoái chúng tôi bắt đầu phương pháp canh tác hữu cơ với sự tham gia của 12 nhóm gồm khoảng 400 người, và tổng diện tích đất là 50 mẫu”.

Kết quả rất nhiều hứa hẹn.

“Trong một năm, sản lượng đạt được 320.000 kg, chủ yếu là rau quả”, Deno nói.

UCAN Vietnam
Liên lạc

Đăng ký nhận bản tin UCAN Việt Nam miễn phí ở đây

© UCAN Vietnam 2017. | Giới thiệu | Chính sách riêng | Điều khoản sử dụng