UCAN Vietnam UCAN India UCAN China ucanews.com
UCAN Vietnam

Người Công giáo Indonesia muốn tha mạng cho thủ lĩnh khủng bố

Công tố viên đề nghị tử hình ‘thủ lĩnh khủng bố’ Aman Abdurahman vì lên kế hoạch hàng loạt vụ đánh bom gây chết người

Ngày 22 tháng 5 năm 2018

Người Công giáo Indonesia muốn tha mạng cho thủ lĩnh khủng bố

Cảnh sát vũ trang hộ tống Aman Abdurahman, thủ lĩnh nhóm Jamaah Ansharut Daulah có liên hệ với tổ chức Nhà nước Hồi giáo, đến tòa án nghe công tố viên đề nghị mức án tại Jakarta ngày 18-5. Ảnh: Bay Ismoyo/AFP

Những người Công giáo có uy tín cao ở quốc gia bị ảnh hưởng khủng bố Indonesia chỉ trích các công tố viên đề nghị tử hình nghi can chủ mưu đứng đằng sau một loạt vụ tấn công và đánh bom tự sát nhằm vào cảnh sát khiến nhiều người thiệt mạng.

Theo quan điểm đạo đức và quan điểm của Giáo hội, án tử hình là sai cho dù đó là tội gì đi nữa, theo cha Antonius Benny Susetyo, cố vấn cho cho chính sách thúc đẩy sự đồng cảm và khoan dung trong cộng đồng của tổng thống.

“Án tử hình không có tác dụng ngăn chặn những kẻ phạm các tội ác kiểu này”.

Ngài phản ứng về việc hôm 18-5 các công tố viên đề nghị quan tòa tuyên án tử hình đối với Aman Abdurahman, tình nghi là thủ lĩnh của nhóm khủng bố có liên hệ với Nhà nước Hồi giáo Jamaah Ansharut Daulah (JAD), vốn đang bị xét xử vì tội khủng bố tại tòa án ở Jakarta.

Abdurahman, 46 tuổi, đang bị truy tố vì bị tình nghi chủ mưu tiến hành một loạt vụ tấn công bao gồm vụ đánh bom hồi tháng 2-2016 tại Jakarta khiến 8 người thiệt mạng và vụ tấn công nhằm vào nhà thờ Kitô giáo Hội Batak Oikumene ở Samarinda, Đông Kalimantan, khiến 4 người thiệt mạng.

Đề nghị tử hình Abdurahman được đưa ra vài ngày sau khi có ít nhất 30 người bị thiệt mạng trong một loạt vụ đánh bom tự sát nhằm vào các nhà thờ và đồn cảnh sát tại Surabaya, thành phố lớn thứ hai của Indonesia.

Thủ phạm được cho là thành viên trong nhóm của Abdurahman. Cảnh sát còn cho rằng nhóm của Abdurahman đứng đằng sau vụ bạo loạn tại trại giam của cảnh sát ở ngoại ô Jakarta hôm 9-5, khiến 5 bảo vệ và một tù nhân thiệt mạng.

Giống như cha Susetyo, cha Peter Aman, nhà thần học luân lý thuộc dòng Phanxicô cho biết theo quan điểm luân lý của Kitô giáo, hình phạt tử hình cần được bãi bỏ, và không nên dùng làm hành động trả thù.

“Những kẻ khủng bố sẵn sàng chết là nạn nhân của các hoạt động tuyên truyền ý thức hệ, mang động cơ tôn giáo”, ngài nói và thêm rằng những nạn nhân của các hoạt động tuyên truyền chính trị, cuồng tín tôn giáo cần được giúp đỡ.

Asludin Hatjani, luật sư của Abdurahman nói không nên để những vụ tấn công gần đây ảnh hưởng đến quyết định của thẩm phán trong phiên tòa.

“Ông ấy đang ở trong tù khi các vụ tấn công đó xảy ra”.

Các thẩm phán được chờ đợi đưa ra phán quyết vào tuần tới.

Al Chaidar, chuyên gia về chống khủng bố, cho biết các công tố viên đã can đảm đưa ra lập trường cứng rắn trong vụ chống khủng bố này.

“Khủng bố là tội ác đặc biệt nghiêm trọng và hình phạt dành cho tội ác này phải đặc biệt”, ông phát biểu với ucanews.com.

UCAN Vietnam
Liên lạc

Đăng ký nhận bản tin UCAN Việt Nam miễn phí ở đây

© UCAN Vietnam 2017. | Giới thiệu | Chính sách riêng | Điều khoản sử dụng