UCAN Vietnam UCAN India UCAN China ucanews.com
UCAN Vietnam

Tín hữu Công giáo trong số 11 người thiệt mạng khi cảnh sát bắn vào đoàn biểu tình

Cảnh sát Tamil Nadu bị cáo buộc bắn bừa bãi vào những người diễu hành phản đối nhà máy chế biến đồng

Ngày 25 tháng 5 năm 2018

Tín hữu Công giáo trong số 11 người thiệt mạng khi cảnh sát bắn vào đoàn biểu tình

Người biểu tình diễu hành gần nhà máy chế biến đồng của tập đoàn Vedanta có trụ sở ở London tại huyện duyên hải Tuticorin của Ấn Độ hôm 22-5. Ảnh được cung cấp

Bốn người Công giáo nằm trong số 11 người thiệt mạng khi cảnh sát khai hỏa vào hàng ngàn người biểu tình phản đối nhà máy chế biến đồng gây ô nhiễm nguồn nước uống và môi trường.

Ít nhất 20 người bao gồm một linh mục đang nằm bệnh viện do bị trúng đạn sau khi cảnh sát bang Tamil Nadu bắn vào khoảng 20.000 người tập trung tại nhà máy thuộc sở hữu của tập đoàn Vedanta có trụ sở ở London tại huyện duyên hải Tuticorin, trung tâm Kitô giáo ở miền nam Ấn Độ hôm 22-5.

“Tổng số người thiệt mạng có thể tăng vì có nhiều người bị thương nghiêm trọng”, cha Norbert Thomas, chưởng ấn của giáo phận Tuticorin, nói với ucanews.com.

Ngài nói cảnh sát bắn bừa bãi để giải tán đám đông sau khi cuộc phản đối bùng nổ thành bạo lực vào ngày thứ 100.

D.Jayakumar, người đứng đầu ngành thủy sản của bang, cho giới truyền thông biết rằng cảnh sát phải nổ súng vì đám đông hoành hành đập phá gần văn phòng quận trưởng.

Cảnh sát đã áp đặt lệnh cấm lại gần văn phòng này và người biểu tình không được phép tổ chức diễu hành. Để giải tán đám đông “việc cảnh sát dùng vũ lực là không thể tránh khỏi”, ông Jayakumar nói.

Đức cha Yvon Ambroise của Tuticorin nói với ucanews.com rằng họ đã nổ súng bừa bãi. Đã có người cố tình cho rằng cuộc phản đối này là do Giáo hội xúi giục nhưng đây là sự phản đối của người dân vì họ bị ảnh hưởng nghiêm trọng.

Nhà máy Sterlite Copper của tập đoàn Vedanta, vận hành một lò luyện kim trong vùng 25 năm nay với công suất 400.000 tấn/năm và đang tìm cách gia hạn giấy phép sắp hết hạn trong năm nay.

Người dân đã phản đối 3 tháng nay và đến ngày thứ 100 họ tổ chức diễu hành đến văn phòng quận trưởng, theo thông cáo từ tòa giám mục.

Cuộc phản đối tuân theo nguyên tắc phi bạo lực của Mahatma Gandhi, người cha lập quốc của Ấn Độ, và cuộc diễu hành dài 5 cây số cũng diễn ra trong hòa bình, theo thông cáo.

Cảnh sát dùng dùi cui đánh những người ở gần văn phòng và một số người phản ứng lại bằng cách ném đá vào cảnh sát, dẫn đến việc cảnh sát nổ súng làm người vô tội thiệt mạng, thông cáo cho biết.

“Toàn bộ sự việc bắt đầu diễn ra sau hành động của cảnh sát”, cha Thomas cho biết và thêm rằng vụ nổ súng “quá tàn bạo” khiến nhiều phụ nữ và trẻ em bị thương.

Một viên đạn xuyên qua miệng một nữ sinh 17 tuổi, khiến em chết ngay tại chỗ.

Trong số những người bị thương có cha Leo Jayaseelan. Một viên đạn xuyên qua bụng ngài nhưng ngài đã được phẫu thuật và hiện nay đã ổn, linh mục chưởng ấn cho biết.

Ngài nói nhà máy gây ô nhiễm hoạt động trong thành phố và người dân bị ảnh hưởng khói độc hại. Trong những năm gần đây, báo cáo cho biết số trường hợp bị ung thư gia tăng trong vùng này.

Nhà máy nằm trong khu vực của một giáo xứ và ảnh hưởng đến 19 giáo xứ trong thành phố, tất cả có khoảng 100.000 người Công giáo.

“Người Công giáo theo truyền thống ở đây đến nhà thờ và thảo luận trong giáo xứ khi gặp các vấn đề xã hội là chuyện bình thường. Tuy nhiên, cuộc phản đối này không liên quan gì đến tôn giáo. Đây là sự phản đối của người dân”, cha Thomas giải thích.

UCAN Vietnam
Liên lạc

Đăng ký nhận bản tin UCAN Việt Nam miễn phí ở đây

© UCAN Vietnam 2017. | Giới thiệu | Chính sách riêng | Điều khoản sử dụng