UCAN Vietnam UCAN India UCAN China ucanews.com
UCAN Vietnam

Giáo dân đòi công lý cho nhà hoạt động bị cầm tù

Đơn kiến nghị nói chị Xuân là công dân tốt biết hy sinh bản thân vì người nghèo, giúp đỡ các nạn nhân thảm họa môi trường biển

Ngày 30 tháng 5 năm 2018

Giáo dân đòi công lý cho nhà hoạt động bị cầm tù

Chị Têrêsa Trần Thị Xuân (trái) cho cụ bà gạo trước khi bị bắt vào tháng 10-2017. Ảnh: giaophanvinh.net

Hàng ngàn người Công giáo gồm cả các linh mục yêu cầu các nhà lãnh đạo cao cấp xem xét lại vụ án của một tù nhân nữ.

Chị Têrêsa Trần Thị Xuân, người hoạt động vì quyền lợi của các nạn nhân thảm họa môi trường biển do Formosa gây ra năm 2016, bị kết án chín năm tù giam và năm năm quản chế ngày 12-4 vì bị buộc tội hoạt động lật đổ chính quyền. Chị bị bắt tháng 10 năm ngoái.

Tỉnh Hà Tĩnh bị ảnh hưởng nặng nề bởi thảm họa biển tồi tệ nhất trong lịch sử nước Việt Nam. Chất thải độc hại gồm cả phenol and cyanide từ nhà máy thép Formosa làm ô nhiễm 200 km bờ biển, giết chết hàng trăm tấn hải sản.

Trong quá trình bắt giữ, tạm giam, xét xử và giam tù chị Xuân, cơ quan chức năng “đã vi phạm nghiêm trọng thủ tục tố tụng, xâm hại nghiêm trọng quyền và lợi ích hợp pháp của chị Xuân và gia đình chị”, theo Cha Micae Hoàng Xuân Hưởng, hạt trưởng Văn Hạnh bao gồm thành phố Hà Tĩnh và các huyện Lộc Hà và Thạch Hà.

Cha Hưởng, đại diện cho 44.000 giáo dân và linh mục trong hạt, nói trong đơn kiến nghị rằng nhà chức trách đã không cho thân nhân gặp chị Xuân từ khi chị bị bắt tới nay. Các luật sư cũng không tiếp cận được chị và bào chữa cho chị tại tòa.

Ngài cũng cáo buộc tòa án Hà Tĩnh đã xét xử vụ án lén lút, không thông báo cho thân nhân bị cáo về phiên xử, cho công an chặn các con đường dẫn đến tòa án.

Đơn kiến nghị được phổ biến trên mạng xã hội hôm 27-5 được gửi tới chánh án Tòa án Tối cao Nguyễn Hòa Bình, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc và Chủ tịch nước Trần Đại Quang.

Theo lá đơn, một chính quyền “của dân, do dân và vì dân thì không thể coi những hành động từ tình yêu thương người của một phụ nữ đơn thân như chị Xuân là hoạt động lật đổ chính quyền nhân dân”.

Đơn kiến nghị nói rằng chị Xuân, 42 tuổi, ở huyện Lộc Hà, là một “công dân tốt, một giáo dân sống cuộc sống đơn thân, biết hy sinh bản thân mình cho người nghèo và nạn nhân trong thảm họa biền miền Trung”.

Những người kiến nghị đặt câu hỏi có phải vụ án là hành động trả thù những người đứng về phía quyền lợi người dân bị ảnh hưởng ô nhiễm do những thế lực muốn bao che tội ác phá hoại mội trường và sức khỏe con người.

Họ nói rằng những vi phạm của nhà chức trách là một phần câu trả lời cho câu hỏi đó.

Họ yêu cầu các cơ quan tiến hành tố tụng phải xem lại vụ án, trả lại công bằng cho chị Xuân và gia đình chị. Họ cũng yêu cầu trừng phạt nghiêm khắc những ai cố tình bóp méo và vi phạm pháp luật.

“Chúng tôi toàn thể các linh mục và giáo dân Văn Hạnh sẽ luôn đồng hành với chị Xuân trong những việc làm hữu ích cho xã hội, làm vơi nỗi đau của đồng loại, bảo vệ môi trường sống và kiên quyết đòi hỏi các cơ quan chức năng làm rõ những vấn đề chúng tôi đã nói trên để bảo đảm công dân được đối xử bình đẳng trước pháp luật”.

UCAN Vietnam
Liên lạc

Đăng ký nhận bản tin UCAN Việt Nam miễn phí ở đây

© UCAN Vietnam 2017. | Giới thiệu | Chính sách riêng | Điều khoản sử dụng