UCAN Vietnam UCAN India UCAN China ucanews.com
UCAN Vietnam

Vụ giết người vì ‘danh dự’ gây sốc ở Ấn Độ

Một người Dalit được phát hiện chết dưới suối chỉ 5 ngày sau khi kết hôn với một phụ nữ thuộc gia đình Kitô giáo giàu có ở Kerala

Ngày 30 tháng 5 năm 2018

Vụ giết người vì ‘danh dự’ gây sốc ở Ấn Độ

Hàng ngàn người phản đối trước văn phòng quận trưởng quận Kottayam hôm 29-5, yêu cầu xử lý những cảnh sát thiếu trách nhiệm, dẫn đến cái chết của một người Công giáo Dalit. Ảnh: ucanews.com

Vụ sát hại một người Công giáo Dalit nghèo vừa kết hôn với một phụ nữ, con của một gia đình Kitô giáo Syria thuộc đẳng cấp cao, làm dấy lên các cuộc phản đối khắp bang Kerala, miền nam Ấn Độ.

Kevin P. Joseph, 26 tuổi, thuộc giáo phận Vijayapuram, bị giết hôm 28-5, năm ngày sau khi kết hôn với Neenu Chacko, 20 tuổi, con của một gia đình Kitô giáo giàu có ở quận Kollam, do bị gia đình bên vợ phản đối.

Anh bị một nhóm tình nghi là do gia đình bên vợ thuê, lôi ra khỏi nhà ở quận Kottayam cùng với một người bà con và bị dẫn đi, cảnh sát phát biểu với giới truyền thông. Sau đó, thi thể của anh được tìm thấy dưới suối ở Thenmala thuộc quận Kollam. Người bà con được thả về.

Bố và vợ của nạn nhân cho giới truyền thông biết họ đã đến trình báo cảnh sát ngay sau khi anh bị bắt cóc nhưng cảnh sát từ chối lời yêu cầu giúp đỡ của họ và nói họ đang bận lo an ninh cho chuyến viếng thăm của thống đốc bang Pinaryi Vijayan.

Neenu nói anh trai cô là Shanu Chacko và 11 người khác phải chịu trách nhiệm về tội ác này. Đa số những người trong nhóm thuộc Liên đoàn Thanh niên Dân chủ Ấn Độ (DYFI), tổ chức thanh niên có liên hệ với liên minh cộng sản cầm quyền ở Kerala.

“Nếu cảnh sát hành động kịp thời, họ có thể cứu được một mạng người và có thể bắt được tội phạm ngay”, Lathika Subhash, đứng đầu hội phụ nữ thuộc đảng đối lập Quốc đại, phát biểu với đám đông tập trung phản đối.

Tội ác xảy ra giữa lúc có nhiều lời cáo buộc các lãnh đạo đảng Cộng sản Ấn Độ dùng cảnh sát để đạt mục đích của họ.

Tuy nhiên, cảnh sát đã bắt một số thành viên DYFI liên quan đến vụ giết người.

Chính quyền đình chỉ công tác các viên chức cảnh sát địa phương vô trách nhiệm và sĩ quan V.M. Mohammad Rafik, trưởng cảnh sát quận Kottayam.

Đảng Quốc đại và đảng ủng hộ Ấn giáo Bharatiya Janata (BJP) kêu gọi đóng cửa quận Kottayam từ sáng đến tối để phản đối hành động thiếu trách nhiệm của cảnh sát.

Vụ sát nhân, thường được gọi là giết người vì danh dự, làm dấy lên tranh luận trong bang Kerala về tình trạng Kitô hữu thuộc đẳng cấp cao, vốn khẳng định họ thuộc giai cấp tu sĩ Bà La Môn được Thánh Tôma Tông Đồ cải đạo năm 52 sau Công Nguyên, phân biệt đối xử với các Kitô hữu xuất thân từ đẳng cấp thấp.

Các nhóm Kitô hữu Dalit trong bang tổ chức nhiều cuộc phản đối gần đây chống tình trạng phân biệt đối xử mà họ phải chịu đựng từ các Kitô hữu thuộc đẳng cấp cao, thường được gọi là Kitô hữu Syria do tổ tiên họ có liên hệ và thi hành phụng vụ với Giáo hội Syria.

Gần đây, một giám mục Kitô giáo Syria làm cộng đồng lo lắng khi nói xảy ra tình trạng kỳ thị đối với các Kitô hữu Dalit là do “thần thoại” kể rằng cha ông của họ là người Bà La Môn thuộc đẳng cấp cao.

Người Dalit chỉ chiếm 2,6% trong số 6,14 triệu Kitô hữu ở Kerala năm 2011, theo nghiên cứu của K.C. Zacharia thuộc Trung tâm Nghiên cứu Phát triển ở Thiruvananthapuram, thủ phủ bang. Người Công giáo chiếm đa số trong dân số Kitô giáo, với 3,7 triệu người. Kitô hữu Syria, hiện chia thành 7 Giáo hội, là nhóm đa số và có ảnh hưởng chính trị trong bang.

T.B. Mini, luật sư và là nhà hoạt động vì nữ quyền, phát biểu với ucanews.com rằng cần xem các vụ giết người vì danh dự là do sự trỗi dậy của quan điểm đẳng cấp ngấm ngầm trong xã hội Kerala.

“Quan điểm đẳng cấp ngày càng phổ biến ở Kerala sau khi các đảng phái cánh tả, vốn làm việc chống tình trạng kỳ thị và phân biệt đẳng cấp, bắt đầu theo đuổi quyền lực chính trị”, Mini phát biểu.

Các đảng cộng sản từng đi đầu trong việc chống phân biệt đẳng cấp và thu hút các đẳng cấp thấp theo đảng, bà nói “nếu xu hướng hiện nay không được kiểm soát, hòa bình sẽ bị đe dọa” trong bang này.

UCAN Vietnam
Liên lạc

Đăng ký nhận bản tin UCAN Việt Nam miễn phí ở đây

© UCAN Vietnam 2017. | Giới thiệu | Chính sách riêng | Điều khoản sử dụng