UCAN Vietnam UCAN India UCAN China ucanews.com
UCAN Vietnam

Dòng Biển Đức Thiên An lên án hành động đốt rừng

Các đan sĩ cho rằng các đám cháy xảy ra là có chủ ý và yêu cầu nhà chức trách, các cá nhân tôn trọng nhân phẩm

Ngày 31 tháng 5 năm 2018

Dòng Biển Đức Thiên An lên án hành động đốt rừng

Một đan sĩ tiếc nuối nhìn rừng thông gần Đan viện Thiên An bị lửa thiêu cháy.

Các đan sĩ Biển Đức ở tỉnh Thừa Thiên Huế vừa lên án nhà chức trách làm ngơ các vụ cháy rừng mà họ nói là có chủ ý của con người.

Đang sĩ Stanislas Trần Minh Vọng cho biết có hai vụ cháy rừng thông xảy ra gần Đan viện Thiên An ngay bên ngoài cố đô Huế vào các buổi chiều ngày 22-23/5.

Thầy Vọng, 81 tuổi, kể rằng hơn 50 đan sĩ đã phải dùng ống nước, cuốc, xẻng dao rựa và các dụng cụ khác để dập đám cháy thứ nhất, cách nhà nguyện đan viện chỉ khoảng 300 thước.

“Chúng tôi bị nhóm côn đồ chừng 6-7 người chửi bới và ngăn cản không cho chúng tôi dập đám cháy đang đến gần đan viện”, thầy cho biết. Họ nói với các đan sĩ rằng đó không phải là đất rừng của đan viện.

Hai trưởng và phó công an xã Thủy Bằng chứng kiến vụ việc nhưng không làm gì ngăn chặn ngọn lửa. “Họ còn cố tịch thu máy quay phim, điện thoại của các đan sĩ đang quay phim đám cháy để tìm nguyên nhân”, thầy Vọng nói.

Cha bề trên đan viện Louis Gonzaga Đặng Hùng Tân cho biết từ đầu năm đền nay đã có tới bốn vụ cháy rừng, và đã thiêu trụi năm mẫu rừng thông mà các đan sĩ đã trồng cách đây nhiều thập niên.

“Qua kiểm tra thực tế và điều kiện tự nhiên, Đan viện Thiên An xác định nguyên nhân gây ra các vụ cháy rừng thông là do yếu tố chủ quan của con người. Các vụ cháy đều có chủ đích và động cơ nhằm vào đời sống và sinh hoạt tôn giáo của các đan sĩ”, Cha Tân nói.

Ngài cho biết từ đầu năm nay nhiều nhóm người không rõ danh tính liên tục xâm nhập nội vi đan viện và dò xét đời sống và các hoạt động của các đan sĩ.

Ngài cũng cáo buộc một số cá nhân và tổ chức đang cố tình hủy hoại tài sản vật chất và tình thần đã gắn bó với đan viện.

Các đan sĩ có đầy đủ giấy tờ sở hữu đan viện và 107 mẫu đất rừng thông từ 1940.

Từ 1975, chính quyền đã “mượn” hoặc tịch thu đất đai và giao cho các công ty lâm trường và du lịch của nhà nước sử dụng. Các đan sĩ chỉ được phép sử dụng 6 mẫu đất kể cả đan viện.

Các đan sĩ cho biết lâu nay họ không chuyển quyền sở hữu hoặc đất đai cho bất cứ cá nhân hay tổ chức nào.

“Chúng tôi ước mong các cá nhân và tổ chức tôn trọng phẩm giá và các quyền căn bản của con người theo luật định”, Cha Tân nói.

Ngài yêu cầu họ chấm dứt ngay việc phá hoại rừng thông có tổ chức, tôn trọng môi trường và các giá trị tinh thần của đan viện, vốn giúp tạo nên môi trường trong lành.

Hiện đang là mùa khô kéo dài từ tháng 5-9. Năm bề chứa nước mưa trong đan viện đang cạn dần và các hồ tưới nước cho vườn cam cũng khô cạn. Các đan sĩ phải chở nước cách xa 10 cây số về dùng cho các sinh hoạt hàng ngày.

“Trong khi hồ Thủy Tiên rộng 49 mẫu của đan viện bị nhà nước chiếm sau 1975 lại để hoang. Chúng tôi đã nhiều lần viết đơn xin lại đều bị từ chối”, thầy Vọng nói với giọng buồn.

UCAN Vietnam
Liên lạc

Đăng ký nhận bản tin UCAN Việt Nam miễn phí ở đây

© UCAN Vietnam 2017. | Giới thiệu | Chính sách riêng | Điều khoản sử dụng