UCAN Vietnam UCAN India UCAN China ucanews.com
UCAN Vietnam

Xung đột do chính quyền bán đất chiếm của nhà thờ

Chính quyền tỉnh Chiết Giang bán khu đất chiếm của nhà thờ mặc cho người Công giáo phản đối

Ngày 1 tháng 6 năm 2018

Xung đột do chính quyền bán đất chiếm của nhà thờ

Công an và nhân viên bảo vệ xung đột với người Công giáo tại khu đất tranh chấp kế bên nhà thờ Đức Mẹ Vô Nhiễm Nguyên Tội thuộc tỉnh Chiết Giang hôm 27-5. Ảnh: WeChat

Xung đột xảy ra giữa người Công giáo và các nhân viên bảo vệ khi chính quyền địa phương tiến hành bán lô đất kế bên nhà thờ thuộc tỉnh Chiết Giang, Trung Quốc.

Lô đất có diện tích 800 mét vuông kế bên nhà thờ Đức Mẹ Vô Nhiễm Nguyên Tội thuộc giáo phận Hàng Châu được bán sau cuộc đấu giá hôm 28-5.

Trước ngày đấu giá, hàng chục nhân viên bảo vệ và công an xung đột với người Công giáo trên khu đất, theo tin cho biết. Một tín hữu Công giáo ngất xỉu và được đưa đến bệnh viện nhưng đã xuất viện vào ngày hôm sau.

Hàng trăm người Công giáo cầu nguyện tại đây hôm 28-5 sau khi giáo phận kêu gọi họ cầu nguyện xin cho vụ tranh chấp được giải quyết thỏa đáng.

Một nguồn tin Giáo hội nói vẫn còn hơn mười công an được bố trí tại lô đất hôm 29-5 trong khi chính quyền địa phương cử người đến ngồi tại văn phòng và cổng ra vào nhà thờ cả ngày.

Nhà thờ Hàng Châu lúc đầu sở hữu 1.500 mét vuông đất bao gồm một trường tiểu học của nhà thờ, một tiểu chủng viện và một phòng đọc sách, theo nguồn tin.

Trong thời Cách mạng Văn hóa từ năm 1966-1976, chính quyền chiếm đất của nhà thờ và xây trường học.

Năm 1980, Hội đồng Nhà nước Trung Quốc phát hành văn bản thúc giục chính quyền địa phương trả lại tất cả các loại bất động sản vốn thuộc các nhóm tôn giáo bị chính quyền chiếm dụng.

Nhà thờ hy vọng lấy lại lô đất dùng vào việc chung. Khi chính quyền từ chối trả lại lô đất vào năm 1991, Đức cố Giám mục Zhu Fengqing của Hàng Châu khiếu nại chính quyền nhưng không được.

Nguồn tin cho biết nhà thờ, Ban Tôn giáo Hàng Châu, lãnh đạo trường và văn phòng giải tỏa mặt bằng đã thảo luận về quyền sở hữu lô đất. Chính quyền nói họ sẽ không trả lại lô đất nhưng sẽ bồi thường 2 triệu tệ (311.000 Mỹ kim)

Vẫn theo nguồn tin, lô đất này trị giá 200 triệu tệ và nhà thờ không chấp nhận số tiền bồi thường đó, nhưng chính quyền vẫn đấu giá bán lô đất trước khi tranh chấp được giải quyết.

Một nguồn tin Giáo hội khác cho hay chính quyền không muốn trả lại lô đất vì họ cho rằng nhà thờ đã tự nguyện hiến lô đất cho họ.

Được biết gần đây nhiều người buôn bán bất động sản săn lùng lô đất này.

UCAN Vietnam
Liên lạc

Đăng ký nhận bản tin UCAN Việt Nam miễn phí ở đây

© UCAN Vietnam 2017. | Giới thiệu | Chính sách riêng | Điều khoản sử dụng