UCAN Vietnam UCAN India UCAN China ucanews.com
UCAN Vietnam

Nhà thờ Công giáo ở bang Kachin bị trúng đạn do xung đột

Quân đội bị chỉ trích nổ súng bừa bãi trong làng lúc tấn công Quân đội Độc lập Kachin

Ngày 7 tháng 6 năm 2018

Nhà thờ Công giáo ở bang Kachin bị trúng đạn do xung đột

Nhà thờ Thánh Gia của Công giáo ở làng Kamaing Kawng Ra thuộc bang Kachin bị trúng đạn của quân đội Myanmar hôm 30-5. Ảnh: Free Burma Rangers

Một nhà thờ Công giáo trong bang Kachin bị hư hại do ảnh hưởng chiến sự tiếp tục xảy ra lác đác giữa quân đội Myanmar và phiến quân Kachin.

Nhà thờ Thánh Gia của Công giáo và một ngôi nhà gần đó trong làng Kamaing Kawng Ra thuộc thị trấn Hpakant bị trúng đạn của quân đội, theo các nhân chứng.

Linh mục chánh xứ Peter Nlam Tu cho biết ngài nghe tiếng nổ gần làng vào tối 30-5 và một vài phút sau lại nghe tiếng súng.

Ngài nói dường như binh lính đã bắn bừa bãi, để lại những vết đạn trên tường nhà thờ và nhà xứ. Một quả đạn súng cối rơi vào khuôn viên nhà thờ nhưng không nổ.

“Ngày hôm sau, quân đội đến lấy quả đạn không nổ. Họ không hỏi tôi về vụ tấn công cũng không nói đến ai tấn công”, cha Nlam Tu kể với ucanews.com.

Tang Lung, giáo lý viên địa phương cho biết anh và vị linh mục có cuộc họp với người tản cư trong nước (IDPs) khi vụ tấn công xảy ra. Anh cho biết có thấy 4 vết đạn ở nhà thờ.

“Chúng tôi thông báo với làng, cảnh sát và lính cứu hỏa về quả đạn cối không nổ và sau đó họ báo với quân đội đến lấy quả đạn vào ngày hôm sau”, Lung kể với ucanews.com.

Một quả đạn cối thứ hai phát nổ gần một ngôi nhà, các mảnh đạn xuyên qua tường tre, khiến một bé gái 22 tháng tuổi bị trầy gò má.

Khoảng 300 người Công giáo ở Kamaing Kawng Ra và khoảng 45 IDPs rời bỏ nhà cửa cách đây một tháng đang tạm trú tại một hội trường gần khuôn viên nhà thờ.

Nhà thờ Thánh Phanxicô Xaviê của Công giáo ở thị trấn Mongkoe thuộc bang Shan bị quân đội Myanmar không kích trúng hôm 3-12.

Nhà thờ Công giáo Đức Mẹ Vô Nhiễm Nguyên Tội ở Kutkai, bang Shan, bị trúng đạn pháo hồi tháng 2-2015.

Hơn 60 nhà thờ Kitô giáo bị phá hủy trong bang Kachin từ khi thỏa thuận ngừng bắn diễn ra trong một thời gian dài bị phá vỡ năm 2011, theo tổ chức Christian Solidarity Worldwide ở Anh quốc.

Hầu hết trong số 1,7 triệu người Kachin trong bang là Kitô hữu, trong đó có 116.000 người Công giáo.

Hơn 100.000 người vẫn còn bị mất nhà cửa trong các bang Kachin và Shan từ khi chiến sự bùng phát trở lại vào ngày 9-6-2011.

Quân đội Myanmar đẩy mạnh cuộc tấn công ở bang Kachin từ đầu tháng 4, chống Quân đội Độc lập Kachin bằng pháo hạng nặng, trực thăng và chiến đấu cơ phản lực.

Hơn 7.400 người đang lánh nạn trong các nhà thờ Công giáo và Giáo hội Baptist, theo Liên Hiệp Quốc.

UCAN Vietnam
Liên lạc

Đăng ký nhận bản tin UCAN Việt Nam miễn phí ở đây

© UCAN Vietnam 2017. | Giới thiệu | Chính sách riêng | Điều khoản sử dụng