UCAN Vietnam UCAN India UCAN China ucanews.com
UCAN Vietnam

Mục sư và các nhà hoạt động ở Hà Nội kháng cáo thất bại

Tổ chức Ân xá Quốc tế mạnh mẽ lên án phán quyết của tòa tối cao và xem đó là dấu hiệu quyền tự do ngôn luận bị chính quyền chà đạp

Ngày 8 tháng 6 năm 2018

Mục sư và các nhà hoạt động ở Hà Nội kháng cáo thất bại

Sáu nhà hoạt động bị phạt tù (từ góc trên bên phải sang) gồm mục sư Nguyễn Trung Tôn, Trương Minh Đức, Lê Thu Hà, Nguyễn Bắc Truyển, Phạm Văn Trội và Nguyễn Văn Đài. Ảnh: Hội Anh Em Dân Chủ

Một mục sư và 3 thành viên khác của Hội Anh Em Dân Chủ kháng cáo thất bại sau khi bị buộc tội âm mưu lật đổ chính quyền cộng sản, các tổ chức nhân quyền quốc tế mạnh mẽ lên án bản án trắng trợn vi phạm nhân quyền.

Tòa án Nhân dân Tối cao tại Hà Nội giữ nguyên bản án 12 năm tù đối với mục sư Nguyễn Trung Tôn hôm 4-6 với tội danh “âm mưu lật đổ chính quyền nhân dân”, báo Hanoimoi đưa tin.

Tòa cũng giữ y án đối với nhà báo Trương Minh Đức và với các ông Nguyễn Bắc Truyển và Phạm Văn Trội.

Bốn người đã nộp đơn kháng án sau khi họ và hai người khác là luật sư Kitô giáo Nguyễn Văn Đài và trợ lý của ông là Lê Thu Hà bị xử phạt nặng hồi tháng 4. Ông Đài và bà Hà quyết định không kháng án.

“Chúng tôi kịch liệt phản đối phán quyết của tòa vì áp đặt bản án oan cho chồng tôi và các nhà hoạt động còn lại khi không có đủ bằng chứng để xét xử hình sự”, bà Nguyễn Thị Lành, vợ của mục sư Tôn nói sau kết quả kháng cáo.

Bà Lành, hồi tháng 11 năm ngoái đã kêu gọi Cao ủy nhân quyền Liên Hiệp Quốc giúp ngăn chặn chính quyền Việt Nam khủng bố gia đình bà, cho biết các luật sư của chồng bà bị giới hạn bào chữa cho thân chủ, nhưng không giải thích gì thêm.

Trong thời gian xét xử, công an canh phòng nghiêm ngặt và chặn tất cả các ngả đường đến tòa án.

Tổ chức Ân xá Quốc tế miêu tả phán quyết mới này là “một đòn giáng vào quyền tự do ngôn luận” ở Việt Nam.

“Đây là một quyết định hết sức bất công khi khép án tù nhiều năm cho 4 nhà hoạt động, họ vốn không làm gì khác ngoài việc bảo vệ nhân quyền cách ôn hòa”, Minar Pimple, giám đốc cấp cao phụ trách hoạt động toàn cầu của tổ chức Ân xá Quốc tế, lên án.

Ông Pimple nói cả 4 người đã bị chính quyền cố tình bịt miệng vì cam đảm lên tiếng trong một quốc gia quyền tự do ngôn luận bị tấn công.

Ông còn kêu gọi chính quyền “ngay lập tức chấm dứt hành động đàn áp bất đồng chính kiến hiện nay và chấm dứt bỏ tù những người bảo vệ nhân quyền”.

“Những tù nhân này cùng với những người bị bỏ tù cách bất công cần được trả tự do”, ông Pimple nói thêm.

UCAN Vietnam
Liên lạc

Đăng ký nhận bản tin UCAN Việt Nam miễn phí ở đây

© UCAN Vietnam 2017. | Giới thiệu | Chính sách riêng | Điều khoản sử dụng