UCAN Vietnam UCAN India UCAN China ucanews.com
UCAN Vietnam

Dự luật đặc khu thổi bùng ngọn lửa chống Trung Quốc

Đức cha Nguyễn Thái Hợp cảnh báo dự luật sẽ hủy hại lợi ích, an ninh và chủ quyền quốc gia

Ngày 12 tháng 6 năm 2018

Dự luật đặc khu thổi bùng ngọn lửa chống Trung Quốc

Đức giám mục nghỉ hưu Phaolô Maria Cao Đình Thuyên, các linh mục và 2.000 giáo dân hạt Minh Cầm giăng băngrôn “Không đặc khu, không Trung Quốc”, “Cho Trung Quốc thuê là bán nước” sau thánh lễ đặc biệt tại nhà thờ Kim Lũ ở tỉnh Quảng Bình ngày 10-6.

Người dân kể cả người Công giáo trên khắp Việt Nam vừa phản đối các kế hoạch gây nhiều tranh cãi cho thiết lập ba đặc khu kinh tế mà họ sợ rằng sẽ bị các nhà đầu tư Trung Quốc kiểm soát.

Hôm 10-6, hàng chục ngàn người đã đổ ra đường tại các thành phố lớn như Hà Nội, Sài Gòn, Đà Nẵng và những thành phố khác biểu tình ôn hòa chống lại dự luật về đơn vị hành chính kinh tế đặc biệt.

Những cuộc biểu tình lớn nhất được nhìn thấy ở các thành phố từ khi nước này thống nhất dưới chế độ cộng sản năm 1975 đã làm kẹt cứng các con đường. Người biểu tình bị công an dùng vũ lực giải tán, hàng trăm người bị bắt giữ, đánh đập và thẩm vấn.

Tờ báo điện tử vnexpress.net đưa tin hôm 11-6 rằng hàng ngàn người đập phá trụ sở Ủy ban nhân dân tỉnh Bình Thuận, đốt cháy xe cộ. Có 102 người đã bị bắt và nhiều công an bị thương.

Tại nhiều nơi, giáo dân tham dự các thánh lễ tại nhà thờ và cầu nguyện cho công lý và hòa bình trên quê hương.

Anna Lệ, một giáo dân ở thành phố Phan Rang Tháp Chàm, cho biết người biểu tình đụng độ với công an và gây kẹt xe 10 cây số kéo dải tới nửa đêm.

“Chúng tôi có bổn phận ngăn dự luật này khỏi bị chính quyền thông qua để bảo vệ đất nước khỏi sự kiểm soát của Trung Quốc. chúng tôi bày tỏ lòng yêu nước ôn hòa. Sao công an lại ngăn cản và giải tán chúng tôi?” Lệ nói.

Dự luậ đặc khi sẽ cho phép thiết lập ba đặc khu Vân Đồn ở tỉnh Quảng Ninh, Bắc Vân Phong ở tỉnh Khánh Hòa và Phú Quốc ở tỉnh Kiên Giang.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc nói rằng dự luật nhằm tạo ta những chính sách đặc biệt và điều kiện thuận lợi để thu hút đầu tư nước ngoài vào các ngành công nghiệp ưu tiên ở các đặc khu này.

Dự luật sẽ cho các nhà đầu tư nước ngoài thuê đất từ 70-99 năm, điều mà những người phản đối cho là những thỏa thuận ngon ngọt cho các công ty nước ngoài, nhất là Trung Quốc.

Dự luật “hàm chứa nhiều rủi ro và nguy cơ gây thiệt hại cho quyền lợi quốc gia, đặc biệt có thể xâm hại đến an ninh và chủ quyền quốc gia của Việt Nam”, Đức cha Phaolô Nguyễn Thái Hợp, chủ tịch Ủy ban Công lý và Hòa bình trực thuộc Hội đồng Giám mục Việt Nam, cho biết.

Ngài nói mô hình đặc khu hành chính-kinh tế đã lỗi thời và không còn phù hợp với xu thế phát triển kinh tế hiện đại trên thế giới ngày nay, nhất là trong thời đại cách mạng công nghệ 4.0.

Vị giám chức nhận định rằng những quy định ưu đãi quá lớn về thuế quan, thời gian thuê đất, ngành nghề kinh doanh “chắc chắn chỉ mang lại lợi nhuận vượt trội cho giới đầu cơ nước ngoài và các nhóm lợi ích trong nước”.

Theo đức cha Phaolô Nguyễn Thái Hợp, dự luật bỏ qua những yếu tố quan trọng nhất để hấp dẫn giới đầu tư ngoại quốc là chính sách kinh tế đúng đắn, nền tảng luật pháp chuẩn mực, bộ máy hành chính hiệu quả, và hệ thống tư pháp công minh.

Ngài nói nhiều năm gần đây các thương nhân, nhà thầu và nhà đầu tư Trung Quốc đã mua chui đất đai hàng loạt với diện tích lớn trên cả nước. Sự tràn ngập công nhân Trung Quốc tại các khu công nghiệp đã tạo nên nhiều vấn nạn kinh tế và xã hội nan giải cho các chính quyền địa phương ở khắp nơi.

“Ủy ban Công lý và Hòa bình trực thuộc Hội đồng Giám mục Việt Nam kính đề nghị quý vị Đại biểu Quốc hội tôn trọng nguyện vọng của toàn dân và hoãn thông qua luật đặc khu trong kỳ họp Quốc hội lần này”, ngài nói trong thư gửi Bà Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân ngày 8-6.

Ngài cũng kêu gọi chính quyền nên đưa dự luật ra thảo luận rộng rãi trong mọi tầng lớp nhân dân, và mở một cuộc trưng cầu ý dân theo luật định.

Báo chí Nhà nước hôm 11-6 cho biết chính phủ và quốc hội đã quyết định hoãn thông qua dự luật cho tới cuối năm nay, thay vì thông qua vào ngày 15-6 theo dự định.

UCAN Vietnam
Liên lạc

Đăng ký nhận bản tin UCAN Việt Nam miễn phí ở đây

© UCAN Vietnam 2017. | Giới thiệu | Chính sách riêng | Điều khoản sử dụng