UCAN Vietnam UCAN India UCAN China ucanews.com
UCAN Vietnam

Một linh mục nữa bị sát hại làm rúng động Giáo hội Philippines

Cha Richmond Villaflor Nil bị bắn chết khi chuẩn bị cử hành Thánh lễ, ngài là linh mục thứ 4 bị bắn trong 6 tháng qua

Ngày 12 tháng 6 năm 2018

Một linh mục nữa bị sát hại làm rúng động Giáo hội Philippines

Cha Richmond Villaflor Nilo thuộc giáo phận Cabanatuan bị bắn hôm 10-6 khi chuẩn bị dâng Thánh lễ. Ảnh: trang Facebook của cha Nilo

Thêm một cái tên nữa được đưa vào danh sách đau thương ngày càng dài của Giáo hội Philippines. Hôm 10-6, một vị linh mục bị bắn chết trong lúc chuẩn bị cử hành Thánh lễ tại tỉnh Nueva Ecija, miền bắc Philippines.

Cha Richmond Villaflor Nilo thuộc giáo phận Cabanatuan bị bắn chết bên trong nhà nguyện Nuestra Senora dela Nieve thuộc thị xã Zaragoza.

Cảnh sát cho biết vị linh mục bị bắn khi đang mặc áo lễ. Ít nhất có 3 viên đạn xuyên qua cửa sổ nhà nguyện.

Cha Nilo là vị linh mục thứ 4 bị bắn tại Philippines trong 6 tháng qua và là người thứ 2 trong vòng một tuần.

Hôm 6-6, cha Rey Urmeneta tại giáo xứ Thánh Micae Tổng Lãnh Thiên Thần thuộc thành phố Calamba thoát chết sau khi bị 2 tay súng tấn công.

Hôm 29-4, một tay súng bắn chết cha Mark Ventura, linh mục chánh xứ tại thị xã Gattaran thuộc miền bắc Philippines, sau khi ngài vừa cử hành xong Thánh lễ Chúa nhật.

Ngày 4-12-2017, cha Marcelito Paez bị bắn chết tại thị xã Jaen, cũng thuộc tỉnh Nueva Ecija.

“Không một linh mục nào, và cũng không một người nào đáng bị giết cách cực kỳ tàn bạo, bất kính và không bị trừng phạt như thế”, Đức cha Sofronio Bancud của Cabanatuan phát biểu trong một thông cáo.

Vị giám chức nói “giết linh mục vì bất kỳ động cơ hay lý do gì đi nữa, không chỉ là phi Kitô giáo và vô nhân đạo mà còn không phải là người Philippines”.

Cha Nilo là linh mục chánh xứ giáo xứ Thánh Vincent Ferrer ở thị xã Zaragoza và là nhân viên quản trị tài chính của giáo phận vào thời điểm ngài bị chết.

“Chúng tôi hết sức đau buồn và bằng những lời mạnh mẽ nhất có thể, lên án vụ sát hại tàn bạo này … tình trạng bạo lực leo thang và văn hóa không bị trừng phạt … thậm chí chống lại các giáo sĩ”, theo thông cáo của Đức cha Bancud.

Vị giám chức kêu gọi người Công giáo cầu nguyện cho linh hồn của cha Nilo và “cho hòa bình, chữa lành và an ninh cho các cộng đồng của chúng ta”, và cho các giáo sĩ và tu sĩ đặc biệt là ở Cabanatuan.

Đức cha yêu cầu “điều tra kỹ, công bằng và nhanh chóng tìm ra giải pháp”.

Các giám mục Công giáo của quốc gia này lên tiếng báo động về số linh mục bị giết hại trong những tháng gần đây.

Đức Tổng  Giám mục Romulo Valles của Davao, chủ tịch hội đồng giám mục, nói ngài “hết sức đau buồn và lo ngại” về các vụ tấn công nhắm vào các giáo sĩ.

“Tôi tha thiết kêu gọi nhà chức trách đặc biệt là cảnh sát làm hết sức mình để điều tra và đưa thủ phạm gây ra những tội ác này ra trước công lý”, vị giám chức kêu gọi.

Ngài nói điều tra nghiêm túc có thể là “điều nhỏ nhặt nhất trong những việc chúng ta có thể làm”.

“Chúng ta có thể làm một số việc nhưng … điều quan trọng là khôi phục lòng tin vào công lý sẽ được thực hiện”, Đức cha Valles giải thích.

Đức cha Honesto Ongtioco của Cubao khẳng định các vụ giết hại sẽ không ngăn cản được người trong Giáo hội nói lên sự thật và rao giảng Phúc Âm.

Trong thông cáo phát hành hôm 11-6, nhóm nhân quyền Karapatan lên án các vụ tấn công nhắm vào linh mục, nhà báo và công tố viên “là dấu hiệu rõ ràng về xu hướng không bị trừng phạt đang phổ biến ở Philippines”.

Hôm 7-6, Dennis Denora, chịu trách nhiệm xuất bản của tờ Trends and Times, bị bắn chết trong thành phố miền nam Panabo thuộc tỉnh Davao del Norte.

Hôm 4-6, công tố viên Madonna Joy Tanyag, đang có thai, bị đâm chết tại thành phố Quezon.

Cristina Palabay, phát ngôn viên Karapatan nói: “Mọi người hết sức nghi ngờ liệu chính quyền có tìm hiểu ngọn ngành các vụ sát hại và tấn công gần đây” bên cạnh những vụ giết người liên quan đến ma túy không.

“Chính quyền không chịu xem xét trách nhiệm của mình, vốn bị các lực lượng nhà nước tham nhũng, tàn bạo và vụ lợi làm tồi tệ thêm”, Palabay chỉ trích.

UCAN Vietnam
Liên lạc

Đăng ký nhận bản tin UCAN Việt Nam miễn phí ở đây

© UCAN Vietnam 2017. | Giới thiệu | Chính sách riêng | Điều khoản sử dụng