UCAN Vietnam UCAN India UCAN China ucanews.com
UCAN Vietnam

Người Công giáo tìm sự ảnh hưởng lớn hơn trong nền chính trị Indonesia

Áp dụng các giá trị của Giáo hội Công giáo trong việc phục vụ toàn xã hội sẽ chứng kiến những thay đổi tạo ra sự tốt đẹp hơn

Ngày 13 tháng 6 năm 2018

Người Công giáo tìm sự ảnh hưởng lớn hơn trong nền chính trị Indonesia

Một phụ nữ bỏ phiếu trong cuộc bầu cử thống đốc Jakarta trong ảnh chụp ngày 15-2-2017. Tháng này cử tri trong 17 tỉnh và hơn 150 quận và thành phố đi bỏ phiếu bầu các lãnh đạo và nhà lập pháp mới. Ảnh: Ryan Dagur/ucanews.com

Nhiều năm tham gia chính trị đã dạy cho Stefanus Asat Gusma biết can đảm chấp nhận thất bại và xem đó là chuyện bình thường.

Cách đây 4 năm, Gusma đến từ Bondowoso thuộc Trung Java, thất bại trong cuộc tranh cử vào quốc hội Indonesia.

Tuy nhiên, áp dụng triết lý “Nếu lúc đầu bạn không thành công …”, ông hy vọng mọi việc sẽ sớm thay đổi khi đất nước này tổ chức tổng tuyển cử vào tháng 4 năm tới.

“Không bao lâu nữa cuộc đua sẽ bắt đầu”, Gusma nói với ucanews.com và thêm rằng hiện nay ông đang chờ đảng Dân chủ Đấu tranh Indonesia (PDIP) của ông cử ông ra tranh cử tại khu vực bầu cử.

Đối với ông tham gia chính trị là thể hiện đức tin Công giáo của mình và giáo huấn xã hội của Giáo hội.

Ông bắt đầu quan tâm chính trị khi đang học trung học và thể hiện rõ hơn trong những năm học đại học tại Jakarta, ông làm chủ tịch Hội Sinh viên Công giáo Indonesia (PMKRI) từ năm 2009-2011.

Gusma chia sẻ, chuyển đến Jakarta mở rộng tầm nhìn chính trị và làm cho ông có thể đắm mình hơn trong chính giới khi tiếp xúc với các chính đảng và nhiều người có ảnh hưởng.

“Sau khi tôi kết thúc ở PMKRI, có nhiều chính đảng tiếp cận tôi, nhưng tôi chọn PDIP vì sứ mạng chính trị của đảng này gần với tôi nhất”, ông chia sẻ.

PDIP hiện nay là đảng cầm quyền, do Megawati Soekarnoputri, con gái của ông Sukarno, tổng thống đầu tiên của Indonesia, thành lập năm 1999. PDIP còn được gọi là đảng của wong cilik – người bị gạt ra bên lề xã hội.

Hiện đảng này thuộc liên minh cầm quyền sau khi dành được 109 ghế trong số 560 ghế trong quốc hội cách đây 4 năm.

Ngoài Gusma ra, còn nhiều chính trị gia Kitô giáo khác là thành viên của đảng, nhưng đa số trong 340.000 thành viên của đảng là người Hồi giáo.

“Nhưng người Công giáo hay Kitô giáo theo đảng nào cũng không quan trọng, họ phải đấu tranh cho quyền lợi của người dân Indonesia, và phải sống cuộc sống chính trị có phẩm giá ở cấp quốc gia cũng như địa phương”, ông nói.

Khoảng 10% trong số 269 triệu dân Indonesia là Kitô hữu, trong đó có 16,4 triệu người Tin lành và 7 triệu người Công giáo, theo số liệu điều tra dân số mới nhất.

Đa số sống tập trung ở Đông Nusa Tenggara, Bắc Sumatra, Papua, Bắc Sulawesi, Tây và Đông Kalimantan, Tây và Trung Java và Jakarta.

Một số trong các tỉnh này nằm trong số 17 tỉnh sẽ bầu tân thống đốc vào ngày 27-6, và các nhà lập pháp địa phương tại 154 quận và thành phố.

Các giám mục Indonesia đang động viên người Công giáo tích cực tham gia các cuộc bầu cử trong tháng này. Chính trị có nhiều giá trị cao quý như phục vụ, cống hiến, hy sinh, công bằng, trung thực, đoàn kết, tự do và trách nhiệm, các ngài nói.

“Nếu các giá trị đó được sống và làm theo, chính trị sẽ trở thành nét đẹp cao quý của cuộc sống”, Đức Tổng Giám mục Vincentius Sensi Potokota, chủ tịch Ủy ban Giáo dân nói trong thông cáo gần đây.

Người Công giáo được kêu gọi làm muối và ánh sáng của thế gian. Trong bối cảnh bầu cử, điều này đạt được bằng cách làm người cử tri tốt, tham gia ban tổ chức, và tranh cử, các giám mục kêu gọi.

Đối với những người tham gia tranh cử, các giám mục kêu gọi họ nên tránh vận động mang tính giáo phái và cần đề ra những giải pháp tốt cho các vấn đề của người dân, và can đảm đối mặt những mối đe dọa như sự trỗi dậy của các nhóm cực đoan trong khu vực của mình.

Vượt ra ngoài bốn bức tường nhà thờ

Paulus Krissantono, cựu nghị sĩ thuộc đảng Golkar trong thời ông Suharto, hoan nghênh lời kêu gọi này và tin rằng lời kêu gọi này sẽ giúp thêm nhiều người có quan điểm tích cực về chính trị, vốn thường bị xem là một lĩnh vực đầy những thủ đoạn bẩn thỉu.

Đó là do các chính trị gia làm gương xấu khi hối lộ, thao túng và khao khát quyền lực, ông nói.

“Chính trị gia Công giáo phải khác với những người khác, đặc biệt là trong việc hy sinh vì lợi ích chung. Họ cần làm chứng cho sự thật, đề cao công lý và chăm lo phúc lợi cho mọi người”.

Họ phải thể hiện bằng tinh thần phục vụ và nếu cần thiết phải hy sinh trong khi theo đuổi các giá trị, chứ không chỉ biết tìm kiếm quyền lực hay thỏa mãn các nhu cầu giáo phái, ông nói thêm.

Ông kể đảng của ông có lần dọa khai trừ ông vì phản đối việc giải tỏa nhà của người dân địa phương để giao đất cho dự án làm đập Trung Java và việc thúc ép dạy các tôn giáo khác nhau trong trường học, nhưng sau đó không còn đe dọa nữa khi ông Suharto ủng hộ ông.

“Các chính trị gia Công giáo tham gia tranh cử cần phải ra khỏi bốn bức tường của nhà thờ”, ông kêu gọi.

“Hãy rời khỏi khuôn viên nhà thờ của bạn và đến với người ngoài Công giáo, chẳng hạn như người lao động, tài xế taxi, các nhóm phụ nữ, giáo sĩ Hồi giáo”.

Ông còn kêu gọi người Công giáo học hỏi nơi Ignatius Joseph Kasimo Hendrowahyono, thành viên nội các trong thời ông Sukarno, và là người sáng lập Đảng Công giáo Indonesia và trường Đại học Công giáo Atma Jaya.

Ông được tuyên bố là anh hùng dân tộc vì phục vụ đất nước và cổ vũ tính trung thực, chuyên nghiệp, năng lực trí tuệ và tôn giáo chân thật.

Cha Antonius Suyadi, chủ tịch Ủy ban Đối thoại Liên tôn giáo tổng giáo phận Jakarta, nói mọi người Công giáo đều có trách nhiệm tham gia xây dựng đất nước.

“Người Công giáo được khuyến khích tham gia chính trị để đảm bảo không một cá nhân, tổ chức hay chính đảng nào thành lập một quốc gia dựa trên một tôn giáo nào đó”, ngài kêu gọi.

Đối thoại liên tôn giáo

Theo Berthy B Rahawarin, tân tổng thư ký của Harmoni Indonesia, nhánh Công giáo của đảng Indonesia Thống nhất (Perindo) do ông trùm kinh doanh theo Kitô giáo Hary Tanoesoedibijo sáng lập, thách thức lớn nhất đối với người Công giáo trong một xã hội đa sắc tộc và tôn giáo là phát triển mối quan hệ với người ngoài Công giáo.

“Nhiều người ngoài Kitô giáo xem Kitô giáo giống như chủ nghĩa thực dân”, ông nói.

“Những người Công giáo tham gia chính trị cần chú ý điều này, và đừng quá tự tin về cách mình suy nghĩ, hành động và giao thiệp”, ông nói với ucanews.com.

“Nếu cần, họ nên giải thích Giáo hội khác với chủ nghĩa thực dân như thế nào”.

Ông còn nói nhờ Tổng thống Joko Widodo dành chỗ rộng hơn cho dân chủ và sự tham gia của công chúng trong những năm gần đây, hiện nay có “cơ hội tốt để xã hội nói chung, không chỉ Giáo hội, tham gia nhiều hơn và hiệu quả hơn, và thay đổi để có cuộc sống tốt đẹp hơn”.

UCAN Vietnam
Liên lạc

Đăng ký nhận bản tin UCAN Việt Nam miễn phí ở đây

© UCAN Vietnam 2017. | Giới thiệu | Chính sách riêng | Điều khoản sử dụng