UCAN Vietnam UCAN India UCAN China ucanews.com
UCAN Vietnam

Vị linh mục bất đồng chính kiến bị cấm xuất cảnh

Cha Tân bị chặn ở phi trường sau khi trình bày về tự do tôn giáo với phái đoàn Liên minh châu Âu

Ngày 13 tháng 6 năm 2018

Vị linh mục bất đồng chính kiến bị cấm xuất cảnh

Cha Giuse Nguyễn Duy Tân giảng lễ tại Nhà thờ Thọ Hòa. Ảnh: Cha Lê Ngọc Thanh

Một linh mục nổi tiếng có quan điểm chống lại chính quyền cộng sản vừa bị cấm ra khỏi nước.

Ngày 11-6, Cha Giuse Nguyễn Duy Tân, chánh xứ Thọ Hòa ở tỉnh Đồng Nai, bị an ninh chặn lại tại phi trường quốc tế Tân Sơn Nhất, Sài Gòn

An ninh phi trường nói trong biên bản rằng cha Tân “thuộc diện chưa được xuất cảnh theo đề nghị của Công an tỉnh Đồng Nai”. Họ không cho biết thêm chi tiết.

Họ cũng yêu cầu vị linh mục liên hệ với công an tỉnh để giải quyết sự việc.

Cha Tân, 50 tuổi, cùng 25 linh mục khác thuộc giáo phận Xuân Lộc trên đường đi Malaysia. Các linh mục khác không bị cấm xuất cảnh.

Trong đơn trình báo gửi Đại sứ quán Đức và Cao ủy nhân quyền Liên Hiệp Quốc, cha Tân cáo buộc chính quyền tùy tiện vi phạm quyền con người.

“Tôi nghi ngờ nguyên nhân là do bài phát biểu của tôi trước Liên minh châu Âu vào ngày 16-5-2018 tại chùa Giác Hoa”, ngài viết.

Các thành viên Hội đồng liên tôn giáo Việt Nam trong đó có cha Tân đã trình bày các trường hợp đàn áp tôn giáo do chính quyền gây ra với các nhà ngoại giao đến từ Anh, Pháp, Đức, Ý, Hà Lan và Liên minh châu Âu tại ngôi chùa ở Sài Gòn.

Cha Tân nói với phái đoàn rằng tất cả các tổ chức tôn giáo phải làm đơn xin phép cho các sinh hoạt tôn giáo, thậm chí cả việc xây nhà vệ sinh, tường rào.

“Cơ chế xin cho củng cố sự lạm dụng quyền lực của nhà chức trách để can thiệp vào nội bộ các tôn giáo”, ngài nói.

Cha Tân sử dụng mạng xã hội để lên án các chính sách kinh tế xã hội của chính quyền, nạn tham nhũng và đàn áp các nhà hoạt động. Ngài kêu gọi giải tán đảng Cộng sản và tẩy chay các cuộc bầu cử.

UCAN Vietnam
Liên lạc

Đăng ký nhận bản tin UCAN Việt Nam miễn phí ở đây

© UCAN Vietnam 2017. | Giới thiệu | Chính sách riêng | Điều khoản sử dụng