UCAN Vietnam UCAN India UCAN China ucanews.com
UCAN Vietnam

Cộng đoàn phá hủy nhà thờ phớt lờ ý kiến bảo tồn

Chính quyền địa phương giận dữ giữa lúc xảy ra tranh cãi về giá trị lịch sử của nhà thờ

Ngày 20 tháng 6 năm 2018

Cộng đoàn phá hủy nhà thờ phớt lờ ý kiến bảo tồn

Nhà thờ Thánh Giuse ở làng Chiaohsi thuộc hạt Ilan của Đài Loan trước khi bị phá hủy. Ảnh được cung cấp

Nhà thờ Thánh Giuse ở Chiaoshi, Đài Loan, được chính quyền liệt kê vào danh sách tòa nhà lịch sử vào cuối năm ngoái, bị người Công giáo địa phương phá hủy hôm 6-6 với lý do là không đáng để bảo tồn.

Các nhà bảo tồn lịch sử địa phương đã nộp đơn lên Sở Văn hóa hồi tháng 5 năm ngoái xin đảm bảo bảo tồn ngôi nhà thờ không còn dùng đến nữa, tọa lạc tại làng Chiaohsi thuộc hạt Ilan.

Tuy nhiên, vào tháng 11 Ủy ban xét duyệt các nguồn tài nguyên văn hóa hạt Ilan, trên cơ sở thiếu thông tin, vẫn ban hành văn bản công nhận ‘di tích lịch sử’ tạm thời vốn hết hạn vào cuối tháng 4.

Trước khi nhà chức trách có thể gia hạn lệnh bảo tồn, nhà thờ đã bị các thành viên trong cộng đoàn phá hủy sau khi các chức sắc nhà thờ thuộc Cộng đoàn Thừa sai (CM) ra quyết định cho giải tỏa.

Cha Bintoro Yohanes Kusno, cựu bề trên tỉnh dòng CM, nói với ucanews.com rằng ngài không tán thành việc nhà thờ được xem là di tích lịch sử. Nhà thờ chỉ mới 55 năm tuổi và không có giá trị thiết kế kiến trúc nổi bật.

Ngài nói thêm sửa chữa lại những vết nứt trong cấu trúc này sẽ rất tốn kém.

Cha Kusno cho biết các chính sách bảo tồn của chính phủ không cho phép nhà thờ xây trung tâm dành cho trẻ em khuyết tật ở địa phương và gia đình của các em.

Chính quyền hạt Ilan công bố trên các phương tiện truyền thông hôm 6-6 rằng cộng đoàn đã phạm luật vì không xin phép giải tỏa.

Tuy nhiên, các viên chức hạt lưu ý mức phạt cao nhất tính bằng tiền đô la Đài Loan chỉ khoảng 100 Mỹ kim. Vụ phá hủy nhà thờ này đã làm nhóm bảo tồn lịch sử địa phương khó chịu.

Nhà thờ này đã không được dùng đến 2 năm nay và các tòa nhà khác trong khu liên hợp này – các văn phòng, nhà tập thể, trường mẫu giáo và bệnh viện phục hồi – đã không được sử dụng khoảng một thập niên nay.

UCAN Vietnam
Liên lạc

Đăng ký nhận bản tin UCAN Việt Nam miễn phí ở đây

© UCAN Vietnam 2017. | Giới thiệu | Chính sách riêng | Điều khoản sử dụng