UCAN Vietnam UCAN India UCAN China ucanews.com
UCAN Vietnam

Chính quyền Trung Quốc áp đặt giới hạn đối với tang lễ đức giám mục

Cấm chụp hình và hạn chế người tham dự tại tang lễ Đức cha Joseph Li Mingshu của Thanh Đảo

Ngày 21 tháng 6 năm 2018

Chính quyền Trung Quốc áp đặt giới hạn đối với tang lễ đức giám mục

Đức cha Joseph Li Mingshu của Thanh Đảo qua đời vì ung thư phổi ở tuổi 93 vào ngày 15-6 và tang lễ của ngài được tổ chức 3 ngày sau đó. Ảnh được cung cấp

Chính quyền Trung Quốc áp đặt những hạn chế nghiêm khắc đối với tang lễ của một vị giám mục tại tỉnh Sơn Đông.

Những hạn chế được áp đặt đối với việc chụp hình và số người tham dự tại tang lễ Đức cha Joseph Li Mingshu của Thanh Đảo, ngài qua đời vì bị ung thư phổi ngày 15-6, thọ 93 tuổi.

Ngay cả em gái 92 tuổi của đức cha cũng phải vội vã đến tham dự tang lễ sau khi nhận được tin báo từ những người Công giáo khác. Trước đó bà cụ không nhận được thông báo chính thức nào về cái chết của ngài.

Tang lễ của đức cha, ngài được Vatican và Trung Quốc công nhận, được tổ chức tại nhà thờ chính tòa Thánh Micae ở Thanh Đảo, ngày 18-6.

Một nguồn tin yêu cầu giấu tên, cho ucanews.com biết chỉ có 600 người tham dự tang lễ – 400 người bên trong nhà thờ, số còn lại ở bên ngoài nhà thờ – sau khi chính quyền giới hạn số lượng người tham dự.

Chính quyền cấm chụp hình tang lễ hay đăng tin nói về tang lễ trên internet, theo nguồn tin.

“Đức cha Li được yêu cầu chọn người kế nhiệm trước khi qua đời nhưng ngài không làm theo”, nguồn tin cho biết và không rõ việc này có liên quan đến những hạn chế của chính quyền không.

Bốn trong năm giám mục của Sơn Đông tham dự tang lễ bao gồm Đức Giám mục Fang Xingyao của Lâm Nghi, Đức Giám mục Zhang Xianwang của Jinan, Đức Giám mục Lu Peisen của Duyện Châu và Đức Giám mục Yang Yongqiang của Zhoucun.

Tang lễ do Đức cha Fang chủ sự trong khi Thánh lễ an táng do Đức cha Zhang chủ tế.

Đồng tế tang lễ có 26 linh mục, đa số đến từ giáo phận Thanh Đảo và các giáo xứ thuộc các tỉnh Sơn Đông và Hồ Bắc. Ngoài ra còn có sự tham dự của 12 nữ tu đến từ giáo phận Thanh Đảo.

Đức cha Li sinh năm 1924 và rửa tội lúc còn nhỏ. Ngài tốt nghiệp Chủng viện Wuhan Wendu Hồ Bắc năm 1949 và chịu chức linh mục trong năm đó.

Từ năm 1943-1973, ngài làm quản xứ trong giáo phận Thiều Quan thuộc tỉnh Quảng Đông và dạy học tại một trường của Giáo hội. Sau khi trở về giáo phận Thanh Đảo, ngài dạy ngoại ngữ tại một trường học ở hạt Boxing thuộc Sơn Đông từ năm 1978.

Năm 1986, ngài làm phó giám đốc Chủng viện Thánh Linh Sơn Đông cho đến khi phụ trách giáo phận Thanh Đảo năm 1994.

Sau khi Tòa Thánh bổ nhiệm ngài làm giám mục của Thanh Đảo ngày 13-8-2000, ngài làm phó giám đốc Chủng viện Quốc gia của Giáo hội Công giáo tại Trung Quốc (Chủng viện Quốc gia Bắc Kinh) đến năm 2005. Ngài còn làm phó chủ tịch của chủng viện này năm 2003.

Năm 2000, Đức cha Li mời nữ tu Nirmala Joshi thuộc dòng Thừa sai Bác ái, người kế vị Mẹ Têrêsa, sang thăm Thanh Đảo và thảo luận về việc thành lập trại mồ côi và viện dưỡng lão trong giáo phận. Tuy nhiên, chính quyền Trung Quốc không đếm xỉa gì đến những đề xuất thực hiện các dự án này.

UCAN Vietnam
Liên lạc

Đăng ký nhận bản tin UCAN Việt Nam miễn phí ở đây

© UCAN Vietnam 2017. | Giới thiệu | Chính sách riêng | Điều khoản sử dụng