UCAN Vietnam UCAN India UCAN China ucanews.com
UCAN Vietnam

Cụ bà Công giáo Tamil cầu nguyện xin giúp xây nhà thờ mới

Cụ bà Công giáo 89 tuổi sống giữa người Phật giáo hy vọng nhìn thấy nơi thờ tự cũ được trùng tu

Ngày 22 tháng 6 năm 2018

Cụ bà Công giáo Tamil cầu nguyện xin giúp xây nhà thờ mới

Nhà thờ Thánh Gioan de Britto bị hư hỏng và cây cối mọc sát bên hông ngôi nhà thờ xiêu vẹo. Tượng Thánh Gioan de Britto (1647-93), thừa sai dòng Tên người Bồ Đào Nha vẫn còn bên trong. Ảnh: ucanews.com

Vào một ngày trời ẩm ướt nhiều mây cuối tháng 5, bà cụ Mary Tin Tin Da, 89 tuổi, nhìn chằm chằm về ngôi thánh đường gần đó qua cửa sổ và sau đó đến ngồi trên thềm.

“Tôi cảm thấy mệt và thỉnh thoảng chóng mặt không thể nói nhiều được”, cụ Tin Tin thì thầm. Gia đình cụ là gia đình Công giáo duy nhất trong làng ở quốc gia đa số Phật giáo Myanmar.

Ngôi nhà gỗ hai tầng của cụ bà người Tamil rất gần nhà thờ Công giáo Thánh Gioan de Britto xiêu vẹo, và không được dùng đến nhiều năm nay.

“Bất kỳ khi nào gặp linh mục và nữ tu tôi đều kêu gọi xin giúp xây một ngôi nhà thờ mới vì đó là ước nguyện cuối cùng trước khi tôi qua đời”, cụ Tin Tin chia sẻ.

Cụ sống tại làng Yathaepyan thuộc bang Kayin. Hơn 5.000 người sống trong làng chỉ cách Hpa-an, thủ phủ bang, 10 km. Làng có một trường trung học nhà nước và một trạm xá. Đa số dân làng sống bằng nghề trồng lúa.

Vì cụ Tin Tin không thể đi xa được, nên có một linh mục đem Mình Thánh Chúa đến cho cụ ít nhất một lần một tháng. “Tôi luôn lần hạt ở nhà vì tôi không thể tham dự Thánh lễ 5 năm rồi”, cụ nói sau khi uống một ly nước lạnh.

Cụ cho biết những người Phật giáo gần nhà thường xuyên đến thăm nhà cụ. “Tôi luôn giữ vững đức tin của mình và không bao giờ bị xao động mặc dù là gia đình Công giáo duy nhất ở giữa những người hàng xóm Phật giáo”, mẹ của 4 người con nói với ucanews.com.

Cụ Tin Tin có quan hệ tốt với các gia đình Phật giáo, họ còn tham gia mừng ngày lễ hội Công giáo hàng năm. “Tôi hạnh phúc khi sống ở đây và chưa bao giờ cãi vã với hàng xóm”.

Cụ Tin Tin sống một mình vì người con trai thứ hai của cụ ở nhà riêng trong làng. Cụ chuyển đến Yathaepyan từ làng Hton-Bo-Quay cách đây 54 năm sau khi kết hôn.

Hton-Bo-Quay, cách Hpa-an 25 km, có khoảng 700 người Công giáo Tamil. Người Tamil sinh sống ở đó từ năm 1823, theo hồ sơ lưu trữ của Giáo hội. Họ sống bằng nghề trồng lúa và chăn nuôi.

Tại Yathaepyan, cửa nhà thờ Thánh Gioan de Britto bị hư hỏng và cây cối mọc sát bên hông ngôi nhà thờ xiêu vẹo. Tượng Thánh Gioan de Britto (1647-93), thừa sai dòng Tên người Bồ Đào Nha ở Tamil Nadu thuộc miền nam Ấn Độ, vẫn còn bên trong nhà thờ. Ngài bị chặt đầu vì giảng đạo.

Cha Edward Aye Min Htun, linh mục quản xứ, cho biết người Công giáo từ Hton-Bo-Quay đến tham dự ngày lễ kính Thánh Gioan de Britto tại Yathaepyan vào ngày 4-2 hàng năm. Nhà thờ quá nhỏ không thể chứa hàng trăm người Công giáo tham dự Thánh lễ, vì thế Thánh lễ được tổ chức ngoài trời.

Cha Htun, được thuyên chuyển đến giáo xứ này năm 2015, cho hay nhà thờ này đã không được sử dụng trong nhiều năm ngoại trừ ngày lễ bổn mạng giáo xứ và ngày Lễ Các Đẳng.

“Xây nhà thờ mới chủ yếu phụ thuộc vào mối quan hệ giữa người Công giáo và người Phật giáo đa số. Nếu người Phật giáo không phản đối, chúng tôi có thể xây nhà thờ nhờ sự đóng góp của người dân địa phương”, cha Htun nói.

Francis, người con trai thứ hai của cụ Tin Tin nhớ có 3 gia đình Công giáo sống ở Yathaepyan cách đây khoảng 40 năm trước khi họ chuyển đến các vùng khác.

“Người Phật giáo tham gia ngày lễ bổng mạng giáo xứ và cả hai bên giúp đỡ nhau khi có đám tang”, Francis kể. Ông phục vụ trong quân đội Myanmar và xuất ngũ năm 2007 do vấn đề về sức khỏe. “Chúng tôi muốn xây một ngôi nhà thờ mới nhưng không đủ khả năng vì chúng tôi là nông dân”.

Nhà thờ Thánh Gioan de Britto được gia cố bằng bê tông năm 1935 sau khi dùng khung sườn gỗ trong hơn 7 thập niên.

Người Công giáo Tamil từ Hton-Bo-Quay chuyển đến Yathaepyan năm 1954 sau khi làng của họ bị phóng hỏa do xung đột. Họ trở về nhà năm 1956 khi tình hình đã ổn định.

Bang Kayin bị ảnh hưởng xung đột và trải qua nội chiến trong hơn 60 năm nay. Liên minh Dân tộc Karen chống quân đội Myanmar từ khi đất nước này giành độc lập từ Anh quốc năm 1948.

Người Tamil là người bản xứ ở bang Tamil Nadu thuộc miền nam Ấn Độ cũng như quốc đảo Sri Lanka gần đó.

Người Tamil được thực dân Anh đưa đến Myanmar, chiếm khoảng 2% trong số 51 triệu dân Myanmar. Người Công giáo Tamil có khoảng 50.000 người. Nhiều người Tamil bị buộc phải chạy trốn chế độ quân sự độc tài sau cuộc đảo chính của Tướng Ne Win năm 1962.

UCAN Vietnam
Liên lạc

Đăng ký nhận bản tin UCAN Việt Nam miễn phí ở đây

© UCAN Vietnam 2017. | Giới thiệu | Chính sách riêng | Điều khoản sử dụng