UCAN Vietnam UCAN India UCAN China ucanews.com
UCAN Vietnam

Philippines bắt giam một thừa sai và cấm 2 người khác xuất cảnh

Cả ba người đều bị buộc tội tham gia các hoạt động lật đổ chính quyền sau khi tham gia phái đoàn tìm hiểu sự thật ghi nhận các vụ lạm dụng nhân quyền

Ngày 28 tháng 6 năm 2018

Philippines bắt giam một thừa sai và cấm 2 người khác xuất cảnh

Hai thừa sai Tawanda Chandiwana (trái) và Adam Thomas Shaw thuộc Giáo hội Methodist Thống nhất trong ảnh chụp trong chuyến đi đến Mindanao hồi tháng 2. Ảnh: Manila Today

Một chiến dịch toàn cầu được phát động trong tuần này kêu gọi trả tự do cho một thừa sai thuộc Giáo hội Methodist Thống nhất bị bắt giam tại Manila hồi tháng 5 và hai thừa sai khác bị cấm xuất cảnh.

Chiến dịch được phát động dưới hình thức đơn kiến nghị có tựa đề “Pray to #LetThemLeave,” trên trang Change.org lời kêu gọi kết nối với buổi cầu nguyện vào giờ trưa của ban quản trị Giáo hội này tại Mỹ.

Giáo hội Tin Lành Methodist kêu gọi chính quyền Philippines trả tự do cho Tawanda Chandiwana người Zimbabwe, bị bắt giam tại thành phố Davao hôm 9-5 trong khi tham dự hội thảo.

Hai thừa sai khác là Miracle Osman của Malawi and Adam Thomas Shaw đến từ Mỹ bị cấm rời khỏi quốc gia này và tên của họ bị ghi vào “danh sách theo dõi” vì tình nghi tham gia các hoạt động lật đổ chính quyền.

Chandiwana và Osman là hai thành viên tham gia chương trình Global Mission Fellows được Giáo hội Methodist Thống nhất sai đi phục vụ 20 tháng làm công tác xã hội, ủng hộ nhân quyền và kiến tạo hòa bình.

Shaw là cựu thành viên chương trình Global Mission Fellows tại Philippines, làm thừa sai toàn cầu với Giáo hội Methodist Thống nhất.

Trong thông cáo mục vụ phát hành hôm 26-6, Giáo hội ở Manila nói họ “hết sức quan ngại về những hành động chống các thừa sai nước ngoài của chính quyền”.

Nữ tu thừa sai người Úc Patricia Fox thuộc Dòng Đức Bà Sion cũng đang đối mặt lệnh trục xuất vì tham gia một “phái đoàn tìm hiểu sự thật”.

Sở Di trú tịch thu hộ chiếu của Osman trong khi bà đang làm đơn xin gia hạn thẻ du lịch và chờ thông qua visa thừa sai.

Shaw được lệnh rời khỏi đất nước vì tên của ông nằm trong danh sách theo dõi của Sở Di trú.

Hành động chống lại các thừa sai diễn ra sau khi họ tham gia phái đoàn tìm hiểu sự thật và nhân đạo quốc tế hồi tháng 2, điều tra các vụ vi phạm nhân quyền tình nghi ở Mindanao.

Tuy nhiên theo báo cáo của Cơ quan Điều phối Tình báo Quốc gia, các thừa sai này tham gia một hoạt động do một “tổ chức khủng bố cộng sản” tài trợ.

Đức Giám mục Ciriaco Francisco của Tòa Giám mục Manila phát biểu với ucanews.com rằng lời buộc tội dành cho các thừa sai được đưa ra dựa trên tin tình báo.

“Sở di trú biện hộ cho các hành động của họ dựa trên tin tình báo nói rằng các thừa sai của chúng tôi đã tham gia một hoạt động tình nghi do một tổ chức khủng bố cộng sản tài trợ”.

Thư mục vụ của Giáo hội Tin Lành ở Manila lưu ý tuyên bố của cơ quan tình báo chính phủ là “vô lý và rõ ràng thiếu căn cứ”.

“Hoạt động nằm trong công tác thừa sai được xác định rõ của các thừa sai Shaw and Chandiwana”, theo thông cáo của Giáo hội Methodist ở Philippines.

“Việc họ tham gia phái đoàn tìm hiểu sự thật phù hợp với giáo lý của Giáo hội Methodist Thống nhất”, thông cáo nói thêm.

Nhóm thuộc Giáo hội Tin Lành khẳng định các thừa sai “không làm gì phạm pháp”.

Thomas Kemper, tổng thư ký của Tổng Hội Thừa tác vụ Toàn cầu của Giáo hội Methodist, nói các thừa sai đang muốn rời khỏi nước này “nhưng bị các thủ tục hành chính cản trở”.

“Tất cả những gì họ muốn làm là trở về nhà”, Kemper nói trong thông cáo được gửi cho ucanews.com.

UCAN Vietnam
Liên lạc

Đăng ký nhận bản tin UCAN Việt Nam miễn phí ở đây

© UCAN Vietnam 2017. | Giới thiệu | Chính sách riêng | Điều khoản sử dụng