Hai tàu cao tốc va chạm làm 6 lao động di cư thiệt mạng

Sáu người bị thiệt mạng hôm 29-6 khi 2 tàu cao tốc chở di dân tình nghi bất hợp pháp va chạm nhau trên sông chia cách Indonesia với Malaysia trên đảo Borneo.

13 người sống sót sau vụ tai nạn trong khi 4 người khác được báo mất tích.

Tai nạn xảy ra trên sông Nyamuk khi trời tối. Hai chiếc tàu va chạm nhau do tắt đèn để tránh bị cảnh sát phát hiện.

Một chiếc tàu chở người lao động di cư trở về từ Tawau thuộc Malaysia đến đảo Sebatik thuộc Bắc Kalimantan, Indonesia.

Tất cả những người thiệt mạng thuộc tỉnh đa số Công giáo Đông Nusa Tenggara.

Vụ tai nạn thôi thúc các nhà hoạt động Công giáo kêu gọi điều tra kỹ không chỉ vụ tai nạn mà còn nhóm buôn bán người giữa hai quốc gia láng giềng này.

“Chính phủ cần xem xét kỹ các tình huống đằng sau thảm kịch, không chỉ riêng vụ tai nạn, để sự việc không tái diễn”, Gabriel Goa Sola, giám đốc Dịch vụ Ủng hộ Công lý và Hòa bình, nhóm nhân quyền trụ sở ở Đông Nusa Tenggara chống nạn buôn bán người, phát biểu với ucanews.com.

Ông cho biết di dân vượt biên về lại là do chính phủ Malaysia lên kế hoạch đàn áp người lao động nước ngoài bất hợp pháp, bắt đầu ngày 1-7.

“Chính phủ Indonesia không được im lặng và cần lao vào cứu người lao động di cư bất hợp pháp ở Malaysia và các nước khác”, ông kêu gọi.

Ước tính có hơn 3 triệu người Indonesia đang làm việc tại Malaysia, trong đó ít nhất 500.000 người lao động bất hợp pháp, theo số liệu thống kê của chính phủ Indonesia.

Chính phủ Indonesia cho biết họ đang làm hết sức mình để bảo vệ người lao động và Tổng thống Joko Widodo đã kêu gọi Thủ tướng Malaysia Mahathir Mohamad làm như thế tại cuộc hội kiến hôm 29-6 ở Bogor, Tây Java.

Hai nhà lãnh đạo thống nhất ký lại bản ghi nhớ về bố trí việc làm và bảo vệ người lao động di cư, vốn hết hạn năm 2016.

“Chúng tôi hy vọng các cuộc thương lượng về vấn đề này có thể được giải quyết ngay lập tức”, Ngoại trưởng Indonesia Retno L.P. Marsudi phát biểu.

Wahyu Susilo, giám đốc điều hành Migrant CARE trụ sở ở Jakarta, tổ chức trợ giúp lao động di cư Indonesia, nói ông Widodo cần có một thỏa thuận toàn diện hơn vì người lao động ở Malaysia tiếp tục đối mặt bạo hành và nạn buôn bán người vẫn đang tràn lan.

Cần làm nhiều hơn nữa để đảm bảo Jakarta và Kuala Lumpur tuân thủ các nguyên tắc trong Bản Đồng thuận ASEAN về Bảo vệ và Thúc đẩy Quyền lợi của Lao động Di cư, đã được hai quốc gia ký kết.