Giáo hội Công giáo Hàn Quốc giúp đỡ người Yemen tỵ nạn trên đảo Jeju

Trong tình hình nổi lên nhiều thành kiến về người Yemen tỵ nạn đến phía nam đảo Jeju, Giáo hội Công giáo củng cố việc trợ giúp trong nỗ lực cho người dân địa phương hiểu được tình cảnh của người tỵ nạn.

Những người Yemen tỵ nạn đến đây bằng chiếu khán du lịch để chạy khỏi cuộc nội chiến và có thể bị tra tấn khi trở về. Họ đến đảo này vào mùa xuân để tìm nơi tạm trú, số người hiện tại khoảng 560.

Trung tâm Mục vụ Di dân Naomi thuộc giáo phận Jeju đang cung cấp chỗ ở, thức ăn, công việc và các nhu yếu phẩm khác cũng như trường học cho con cái họ.

Giáo phận có chương trình dành chỗ ở ưu tiên cho phụ nữ mang thai, trẻ em và thúc giục Kitô hữu địa phương cùng hỗ trợ.

Hội đồng giám mục Hàn Quốc cũng quyết định cộng tác hỗ trợ cho người tỵ nạn.

“Cộng tác chặt chẽ với giáo phận Jeju, chúng tôi sẽ từng bước bằng nhiều cách giúp đỡ và dạy dỗ trẻ em”, cha David Cha Kwang-joon, thư ký Ủy ban Chăm sóc Mục vụ Di dân và người nước ngoài cư trú ở Hàn Quốc nói”.

Tuy nhiên, không phải người Hàn Quốc nào cũng chào đón họ đến nước này hay đảo Jeju.

Một thỉnh nguyện thư chính thức trên trang mạng của Phủ Tổng thống, Tòa nhà Xanh hôm 13-6 yêu cầu chính phủ sửa đổi luật về người tỵ nạn như từ bỏ chương trình cấp chiếu khán đến Jeju để ngăn người tỵ nạn đến đây. Hơn 400.000 người đã ký tên vào thỉnh nguyện thư.

Cha Cha nói ngài cố gắng xóa bỏ các suy nghĩ tiêu cực của người dân địa phương trên đảo về người tỵ nạn.

“Một vài người xem họ là mối đe dọa nhưng nỗ sợ đó vô căn cứ”, ngài nói.

Joseph Shin Kang-hyup, nhà hoạt động nhân quyền địa phương nói: “Chúng ta cần tổ chức nhiều các hoạt động để hiểu người dân đến từ nền văn hóa khác. Chúng ta nên xây dựng các chương trình giáo dục nâng cao nhận thức không chỉ về người tỵ nạn mà còn về văn hóa Hồi giáo nói chung”.

Đức Giám mục John Baptist Jung Shin-chul của Incheon, chủ tịch ủy ban các giám mục thêm rằng “Giáo hội luôn chào đón họ với tình thân thiện và xem họ như là anh chị em của chúng ta. Chúng tiếp tục trợ giúp những điều cần thiết cho họ”.

Cuộc nội chiến đẫm máu ở Yemen bùng phát từ 2014.

Hàn Quốc là nước ký kết Công ước Người Tỵ nạn của Liên Hiệp Quốc vào năm 1951 và là nước châu Á đầu tiên ban hành Luật Người tỵ nạn vào năm 2013.

Đảo Jeju cho phép người nước ngoài cư trú 30 ngày không cần chiếu khán nhưng đối người Yemen thì được mở rộng đến 3 tháng.