Kêu gọi cảnh sát Sri Lanka chấm dứt tra tấn nghi phạm

Các lãnh đạo tôn giáo, nhà vận động nhân quyền và nạn nhân ở Sri Lanka kêu gọi chính phủ nhanh chóng áp dụng các biện pháp pháp lý và những biện pháp khác để chấm dứt tình trạng tra tấn người dân trong trại giam cảnh sát.

Luật chống Tra tấn 1994 cho đến nay vẫn không ngăn chặn được các vụ lạm dụng, họ chỉ trích.

Hòa thượng Atipola Mangala Thera, lãnh đạo Phật giáo, nói hôm 29-6 rằng Liên Hiệp Quốc và nhiều tổ chức nhân quyền quốc tế vẫn đang quan ngại về tình trạng liên tục sử dụng hình thức tra tấn tại Sri Lanka.

Những khuyến nghị về cách chấm dứt tra tấn cũng như các hình thức đối xử tàn bạo và vô nhân đạo khác vẫn không được làm theo, hòa thượng Mangala Thera phát biểu với đám đông tập trung kỷ niệm Ngày Quốc tế Hỗ trợ các Nạn nhân bị Tra tấn.

“Hệ thống này bị suy thoái nghiêm trọng”, ông nói tại sự kiện do văn phòng nhân quyền của Giáo hội Công giáo tổ chức tại thành phố Kandy, miền trung Sri Lanka, có chủ đề “Mọi người đều bị tổn thương khi có một người bị tra tấn”.

Các nhóm nhân quyền khẳng định tình trạng tra tấn nghi phạm phổ biến trong các cuộc điều tra của cảnh sát, ngay cả trong các vụ liên quan đến các tội tương đối nhẹ.

Nhiều nhân viên điều tra khai thác các lỗ hổng pháp luật để phủ nhận những cáo buộc tra tấn và lực lượng cảnh sát thiếu cam kết thực sự trong việc xóa bỏ các vụ vi phạm, theo các nhà vận động chống lạm dụng.

Trong khi đa số nạn nhân là nam giới, phụ nữ cũng bị cảnh sát tra tấn dã man, cho biết.

Cảnh sát là trung tâm của đa số các vụ cáo buộc tra tấn, nhưng lực lượng quân sự cũng bị buộc tội tra tấn những người họ giam giữ.

Herath Mudiyanselage Podikumarihami phát biểu tại sự kiện chống tra tấn ở Kandy rằng bà bị những cảnh sát muốn tham gia khai thác mỏ cát bất hợp pháp trên đất của bà ở thành phố Mahiyanganaya, đánh đập dã man và đe dọa giết chết.

Theo Ủy ban Nhân quyền châu Á, từ năm 1998 đến 2011 có khoảng 1.500 vụ tra tấn được báo cáo ở Sri Lanka.

Cha Nandana Manatunga, đứng đầu văn phòng nhân quyền trong giáo phận Kandy, cho biết các chính phủ liên tiếp nhau đã nói dối rằng tình trạng cảnh sát tra tấn không phổ biến.

Và vẫn không có hệ thống hữu hiệu để điều tra các vụ cáo buộc tra tấn, ngài nói thêm.