Kêu gọi Việt Nam bảo vệ nhà hoạt động Công giáo

Tổ chức nhân quyền quốc tế Amnesty International vừa thúc giục chính quyền Việt Nam bảo đảm an toàn cho một nhà hoạt động công đoàn bị khủng bố.

Vào đêm 3-7, một nhóm người đeo mặt nạ đã ném gạch đá vào nhà của chị Maria Đỗ Thị Minh Hạnh, gây hư hỏng nhà cửa, đồ đạc và các tài sản khác.

Chị Hạnh, thành viên của Phong trào Lao động Việt hoạt động vì quyền lợi của người lao động ở Việt Nam, cho biết họ cắt điện và xịt khói độc khiến chị và người cha 76 tuồi cảm thấy khó chịu.

Chị cho biết đây là lần tấn công thứ tư vào gia đình chị ở huyện Di Linh, tỉnh Lâm Đồng trong 10 ngày qua.

Một trong các vụ tấn công này còn có cả gói thuốc nổ được ném vào nhà chị nhưng đã không phát nổ.

Chị Hạnh, người bị cấm xuất cảnh vì lý do an ninh quốc gia hôm 16-5, đã gọi cho công an nhiều lần nhưng không nhận được sự giúp đỡ nào.

Anh Đinh Văn Hải, một nhà hoạt động, đã bị bốn người đeo mặt nạ đánh dã man hôm 27-6 sau khi anh thăm chị Hạnh và đăng tải một video clip miêu tả cảnh nhà cửa của chị Hạnh bị tấn công. Anh Hải bị gãy xương sườn, xương vai và bàn tay.

Tổ chức Amnesty International kêu gọi chính quyền phải có hành động nhanh chóng để bảo vệ chị Hạnh trước khi tình hình tồi tệ thêm.

“Điều ngạc nhiên là công an đã không làm nhiệm vụ của họ và để các cuộc tấn công diễn ra mà không có hành động gì”, Minar Pimple, giám đốc cao cấp phụ trách hoạt động toàn cầu của tổ chức này, cho biết hôm 2-7.

“Những cuộc tấn công, vốn trở nên ngày càng bạo lực hơn, có thể là vì những hoạt động nổi bật của chị Hạnh – nhà chức trách không được lấy lý do này để nhắm mắt làm ngơ”.

Ông thêm rằng những người bảo vệ nhân quyền nên được phép thực hiện công việc của mình mà không phải đối mặt quấy rối hay bạo lực.

Năm 2006 chị Hạnh đồng sáng lập Tổ chức đoàn kết công nông, một liên minh độc lập thúc đẩy tăng lương và cải thiện tình trạng an toàn nơi lao động.

Bốn năm sau, chị bị kết án 7 năm tù vì tội “phá hoại an ninh quốc gia” nhưng chị bất ngờ được phóng thích năm 2014.