Người Hồi giáo Indonesia thương tiếc Đức Hồng y Jean-Louis Tauran

Người Hồi giáo Indonesia gửi lời chia buồn về cái chết của Đức Hồng y Jean-Louis Tauran, chủ tịch Hội đồng Giáo hoàng về Đối thoại Liên tôn giáo, và nói rằng ngài đã giúp thúc đẩy các mối quan hệ liên tôn giáo trong chuyến viếng thăm quốc gia này cách đây 9 năm.

Đức Hồng y Tauran qua đời do bị bệnh Parkinson hôm 5-7 tại Mỹ, hưởng thọ 75 tuổi.

Mặc dù được chẩn đoán bị bệnh năm 2003, Đức Hồng y Tauran vẫn cố gắng tiếp tục mở rộng quan hệ ngoại giao với các nước và cải thiện mối liên hệ giữa Vatican với thế giới Hồi giáo.

Tháng 11-2009, ngài viếng thăm Indonesia và tại đây ngài hội kiến các lãnh đạo Hồi giáo và viếng đền thờ Istiqlal, đền thờ Hồi giáo lớn nhất Đông Nam Á, nằm bên cạnh nhà thờ chính tòa Mông Triệu ở Jakarta.

Azumardy Azra, nhà trí thức Hồi giáo được mọi người kính trọng và gần đây làm chủ tọa cuộc họp thượng đỉnh các học giả Hồi giáo đến từ khắp thế giới được tổ chức tại Jakarta, gọi cái chết của Đức Hồng y Tauran là một sự mất mát lớn đối với hoạt động đối thoại liên tôn giáo toàn cầu.

“Ngài đóng vai trò quan trọng trong việc xây dựng cầu nối, lòng khoan dung và tôn trọng lẫn nhau giữa Giáo hội Công giáo, người Hồi giáo và những người theo các tôn giáo khác”, ông phát biểu với ucanews.com hôm 9-7.

“Tôi hy vọng người kế vị sẽ nối nghiệp ngài xây dựng các mối quan hệ liên tôn giáo để kiến tạo hòa bình và hòa hợp”, Azra còn là hiệu trưởng trường Đại học Hồi giáo Syarif Hidayatullah ở Jakarta, nói.

Dahnil Anzar Simanjuntak, chủ tịch hội giới trẻ của Muhammmadiyah, tổ chức Hồi giáo lớn thứ hai ở Indonesia, chia sẻ ông cũng hết sức đau buồn về sự qua đời của Đức Hồng y Tauran.

“Chúng ta cần các nhà lãnh đạo như Đức Hồng y Tauran là người có thể thúc đẩy các mối quan hệ liên tôn giáo, có thể đề ra giải pháp khi các tôn giáo gặp xung đột. Chuyến viếng thăm Indonesia của ngài đã cải thiện các mối quan hệ liên tôn giáo, đặc biệt là giữa người Hồi giáo và Giáo hội Công giáo”, ông nói.