Trung quốc ra lệnh thống kê số người Công giáo nghèo ở Hà Nam

Một linh mục ở tỉnh Hà Nam, Trung Quốc, khẳng định đã nhận được thông báo của chính quyền thành phố yêu cầu các nhà thờ trong tỉnh thống kê lý lịch của các thành viên trong cộng đoàn, đặc biệt là những người thuộc các gia đình nghèo.

Nhưng ngài từ chối hợp tác vì sợ rằng những người có tên trong sổ đăng ký có thể không được nhận trợ cấp của nhà nước nhằm trừng phạt vì hành đạo.

“Việc này hoàn toàn vô lý. Tôi nghi ngờ đằng sau đó có thể họ sẽ cắt trợ cấp dành cho những người có thu nhập thấp”, theo vị linh mục từ chối cho biết tên vì sợ nhà nước trả thù.

Trong những năm gần đây Trung Quốc đã nối lại các cuộc đàm phán với Vatican mặc dù quốc gia cộng sản này theo chủ nghĩa vô thần. Theo số liệu thống kê của Viện Pew, Trung Quốc hiện có 10 triệu người Công giáo, trong đó 10% tập trung ở Hà Nam, vốn được xem là cái nôi văn minh của Trung Quốc.

“Hiện nay chúng tôi cần chờ xem nhóm thanh tra đến nói gì trước khi có hành động tiếp theo”, vị linh mục thuộc Giáo hội công khai phục vụ trong giáo phận Luoyang, thành phố Sanmenxia, nói thêm.

Ngài lo lắng về việc chính quyền sử dụng dữ liệu, vốn thuộc một “dự án đặc biệt” mới được phát động.

Trong khi chính quyền khẳng định thông báo nhằm mục đích cải thiện cách quản lý nhà thờ và các nơi thờ tự, vị linh mục nói có thể đây là cái cớ để hạn chế và đàn áp hoạt động tôn giáo trong tỉnh.

Ngài cho ucanews.com biết nhà chức trách địa phương đến nhà thờ của ngài hôm 1-7 và đưa cho ngài một thông báo có tựa đề “Thông báo khẩn của phòng dự án đặc biệt”, lệnh cho các giáo sĩ thực hiện các hướng dẫn được nêu rõ trong đó.

Thông báo có 5 điểm, trong đó có điểm yêu cầu thống kê số lượng và lý lịch của các tín hữu thuộc tất cả các tôn giáo và báo cáo cho nhà chức trách trước 18 giờ ngày 4-7.

Các lãnh đạo tôn giáo còn được yêu cầu thông báo với chính quyền địa phương về trẻ vị thành niên vào các địa điểm tôn giáo, và các nơi lắp đặt đèn neon và loa phát thanh trong khuông viên thờ tự.

Danh sách giáo sĩ cũng phải được treo tại các giáo xứ để chính quyền có thể xác nhận họ được phép giảng trên bục, theo thông báo.

Điểm thứ 3 yêu cầu treo cờ Trung Quốc vĩnh viễn tại các địa điểm tôn giáo và hát quốc ca trong mỗi nghi lễ, vị linh mục cho biết.

Hai điểm còn lại yêu cầu các vị giám chức cập nhật thông tin về các quy định mới sửa đổi liên quan đến các vấn đề tôn giáo, và cung cấp số liệu thống kê để cập nhật sổ lưu trữ của làng và thị xã, theo vị linh mục thuộc Giáo hội công khai.

Nhân viên phòng dự án đặc biệt sẽ đột xuất đến các nhà thờ trong tỉnh xem xét để đảm bảo nhà thờ đang tuân thủ các quy định mới, thông báo cảnh báo, và sẽ tiến hành thanh tra để đảm bảo tất cả các nơi hợp tác.

Vị linh mục cho biết các địa điểm tôn giáo đang bị giám sát chặt chẽ và những nơi không có giấy phép đã bị đóng cửa. Thậm chí những nơi có giấy phép cũng bị cảnh báo sẽ bị phạt nếu để trẻ vị thành niên hay đảng viên vào bên trong.

Một linh mục khác trong giáo phận Anyang cũng thuộc tỉnh này, cho biết ngài cũng nhận được thông báo như thế. Chiến dịch đàn áp tôn giáo ở Hà Nam leo thang trong năm nay. Từ Tết Nguyên đán của Trung Quốc vào giữa tháng 2, có nhiều bản tin nói về lệnh cấm đăng câu đối của Công giáo và đóng cửa nhà thờ và trường mẫu giáo thuộc Giáo hội.

Hôm 24-4, cán bộ thị xã Diandian thuộc hạt Shangcai cử 2 nhân viên đến niêm phong cửa chính nhà thờ Công giáo Gadazhang thuộc giáo phận Zhumadian.

Một nguồn tin cho ucanews.com biết các cán bộ nói việc đóng cửa nhà thờ là chính sách của đảng cộng sản. Linh mục chánh xứ phụ trách nhà thờ bị đóng cửa đã đăng ký với chính quyền nhưng nhà thờ thì chưa.

Nguồn tin cho biết chính quyền sẽ không cho phép nhà thờ đăng ký hay mở cửa và chắc chắn nhà chức trách sẽ không tịch thu nhà thờ nhưng các giáo sĩ sẽ không thể trở về nhà thờ trong một thời gian. Nguồn tin lên án “sự cưỡng bức tàn bạo như thế” và nói chính quyền địa phương đã trắng trợn chà đạp và phá hoại các chính sách tôn giáo của nhà nước.

Sau khi Trung Quốc thi hành các quy định tôn giáo mới sửa đổi ngày 1-2, trẻ vị thành niên bị cấm vào các nơi thờ tự. Kể từ đó xe công an canh gác bên ngoài nhà thờ mỗi ngày Chúa nhật.

Tại giáo phận Anyang, bên ngoài các nhà thờ chính quyền dán thông báo và bố trí viên chức ngăn không cho trẻ vị thành niên vào nhà thờ vào các ngày Chúa nhật.

Hôm 8-4, Hội Công giáo yêu nước Hà Nam và Ban Quản trị Công giáo Hà Nam đồng phát hành thông tư cấm các nơi sinh hoạt tôn giáo tổ chức các lớp tập huấn và bố mẹ không được đưa con cái đến nhà thờ.

“Trước đây chỉ là tuyên truyền và giáo dục, nhưng giờ đây đã có qui định, vì thế cần nghiêm túc thực hiện”, thông tư cảnh báo, các nơi có thể bị đóng cửa nếu vi phạm quy định. Chính quyền tỉnh Hà Nam còn trục xuất các linh mục thuộc Giáo hội thầm lặng ra khỏi giáo phận, dùng vũ lực đập phá bia mộ của Đức cha Li Hongye, ngài được Vatican bổ nhiệm nhưng không được Hội Công giáo Yêu nước Trung Quốc trực thuộc chính quyền công nhận, và tịch thu tài sản của các cộng đồng Giáo hội công khai và thầm lặng.