UCAN Vietnam UCAN India UCAN China ucanews.com
UCAN Vietnam

Giáo hội của một Pakistan đang thay đổi

Các vụ côn đồ tấn công nhà thờ Kitô giáo đã giảm mặc dù phương tiện truyền thông quốc tế vẫn vẽ lên bức tranh ảm đạm

Ngày 11 tháng 7 năm 2018

Giáo hội của một Pakistan đang thay đổi

Đức tân Hồng y Joseph Coutts giơ tay chào khi gặp người thân sau công nghị tấn phong hồng y trong Dinh Tông Tòa tại Vương Cung Thánh Đường Thánh Phêrô ở Vatican hôm 28-6. Ảnh: Tiziana Fabi/AFP

Aristotle, nhà tư tưởng nổi tiếng thời Hy Lạp cổ đại nói chỉ có 2 loại hình chính phủ – dân chủ và chính thể đầu sỏ.

Vì ông xem các chế độ quý tộc giống với chính thể đầu sỏ, cả hai đều dựa trên “sự cai trị của một vài người”.

Tư tưởng của ông phù hợp với Pakistan hiện nay hơn bao giờ hết khi quốc gia này chuẩn bị cho các cuộc tổng tuyển cử được kỳ vọng nhiều vào ngày 25-7.

Lần đầu tiên trong lịch sử, quốc gia này chứng kiến quốc hội thứ 2 liên tiếp hoàn thành nhiệm kỳ 5 năm.

Trong khi có thể nhiều người tranh luận thập niên dân chủ này đã đạt được bao nhiêu điều tốt đẹp hay chưa đạt được, nhưng chắc chắn nó đã mang lại điều tốt nhiều hơn điều xấu cho 2 triệu Kitô hữu của Pakistan.

Và ở đây bắt đầu phần lập luận đầu tiên của tôi: Mọi thứ ở Pakistan không xấu như các phương tiện truyền thông quốc tế miêu tả hàng ngày.

“Các nhà báo nước ngoài hỏi tôi các Giáo hội vẫn còn hoạt động trong nước này chứ”, Đức tân Hồng y Joseph Coutts kể với tôi.

Bầu khí cực đoan bạo lực của nhóm khủng bố Nhà nước Hồi giáo tạo ra đã gây khó khăn cho người ngoài Hồi giáo. Nhưng tình hình liên quan đến tự do tôn giáo trong nước có những khía cạnh khác.

Tình trạng lạm dụng luật báng bổ và bất khoan dung tôn giáo gia tăng ở Pakistan nằm trong những quan ngại chính của các nhóm nhân quyền quốc tế. Bộ Ngoại giao Mỹ đưa Pakistan là nước đầu tiên và duy nhất vào Danh sách Theo dõi Đặc biệt hồi tháng 12-2017.

Tuy nhiên, không có bản tin nào nói về số vụ côn đồ tấn công nhà thờ đã giảm, một xu hướng bắt đầu vào năm 1997 sau khi các nhóm Hồi giáo tấn công làng Shanti Nagar ở Punjab, do tình nghi có người mạo phạm kinh Quran.

Vụ tấn công lớn gần đây nhất nhắm vào một khu định cư Kitô giáo được đưa tin năm 2013, khi một nhóm côn đồ cướp bóc và phá hủy 116 ngôi nhà và 2 nhà thờ ở khu Joseph Colony, Lahore.

Vâng, có các vụ tấn công nhỏ trong các làng ở Punjab nhưng không có thiệt hại lớn cho các ngôi nhà thờ và không có trường hợp tín hữu bị giết hại hay bị thương. Thực ra hiện nay tất cả các nhà thờ đều có một đội bảo vệ tình nguyện được trang bị vũ khí có giấy phép.

Cách đây nhiều năm tôi có nghe nói một nữ tu hay một linh mục nào đó bị tấn công ở Cộng hòa Hồi giáo Pakistan.

Tình hình ở các nước láng giềng hiện nay hoàn toàn khác. Có 3 linh mục bị bắn chết trong quốc gia đông người Công giáo nhất châu Á là Philippines, từ tháng 12-2017. Những người Ấn giáo cực đoan tấn công một bệnh viện Công giáo và đánh đập nhân viên bao gồm các nữ tu tại miền trung Ấn Độ hồi tháng 3 năm nay. Tương tự, tại Bangladesh một băng cướp đã tấn công 2 nữ tu thừa sai hôm 26-2.

Điều đó không có nghĩa là tất cả Kitô hữu được an toàn và yên ổn ở Pakistan. Những kẻ đánh bom liều chết đã thay thế những kẻ đốt phá. Nhà thờ ở các tỉnh khác nhau bị khủng bố tấn công từ năm 2013 và có nguy cơ mất an ninh khi chiến dịch vận động tranh cử diễn ra.

Các nhóm côn đồ Hồi giáo tiếp tục nhắm vào các mục tiêu mềm chẳng hạn những người bị tình nghi báng bổ.

Nhưng thậm chí ở đây số nạn nhân ngoài Hồi giáo ít hơn số nạn nhân Hồi giáo nhiều.

Theo Ủy ban Công lý và Hòa bình Quốc gia của Giáo hội Công giáo (NCJP) ở Pakistan, từ năm 1987-2015 có 633 người Hồi giáo chính thống, 494 tín đồ giáo phái Hồi giáo Ahmadi, 187 Kitô hữu và 21 người Ấn giáo bị tấn công vì tôn giáo.

Năm nay có một bản tin chính từ Quetta, thủ phủ của tỉnh Balochistan bị ảnh hưởng tình trạng nổi loạn, nói về vụ giết hại 6 Kitô hữu. Tuy nhiên, người dân tộc thiểu số Hazara từ lâu đã phải đối mặt nạn diệt chủng.

Một trong những mối đe dọa lớn nhất đối với nền dân chủ và Giáo hội là tân đảng tôn giáo cực đoan Tehreek-e-Labaik (TLY), vốn làm tê liệt thành phố thủ đô Islamabad 20 ngày trong các cuộc biểu tình ngồi chống chính quyền cuối năm 2017.

Thiếu tướng Azhar Naveed, chỉ huy Lực lượng Biệt động Pakistan ở Punjab, đã phát tiền mua vé xe buýt cho những người bị bắt giam và trả tự do cho họ sau đó.

Và sự ảnh hưởng của những người Hồi giáo cực đoan này đã dẫn đến các bài phát biểu gây hận thù chống cộng đồng Ahmadi bị ngược đãi. Những người ủng hộ TLY còn xung đột với các thành viên trong cộng đồng Kitô hữu ở thành phố Faisalabad.

Việc quân đội trợ giúp những người Hồi giáo cực đoan làm tôi nhớ tới nhà cựu độc tài quân sự Zia-ul-Haq, người khởi xướng chương trình Hồi giáo hóa vào những năm 1980. Đổ lỗi cho chương trình học phổ thông vào thời kỳ đó đã sản sinh ra lối tư duy cực đoan hiện nay là không sai.

Pháp chế ủng hộ nhóm thiểu số

Quân đội cai trị Pakistan trong gần phân nửa lịch sử của quốc gia này. Hoạt động của quân đội hầu như vẫn không bị trừng phạt và bất kỳ lời chỉ trích nào nhắm vào tổ chức quyền lực nhất này ở Pakistan đều bị xem là điều cấm kỵ.

Nhưng tôi chân thành cảm ơn quân đội cuối cùng cũng ủng hộ các chính phủ được bầu cử.

Có thể các chính phủ này không được hoàn hảo, nhưng ít nhất họ đã dành 5% chỉ tiêu việc làm cho các dân tộc thiểu số trong chính quyền liên bang, cơ sở giáo dục và các dự án nhà nước.

Tháng 3 năm nay, Pakistan trở thành quốc gia đầu tiên trên thế giới đưa ra luật cụ thể về đăng ký kết hôn của người Sikh giáo, một động thái được những người Sikh giáo hết sức hoan nghênh.

Năm 2014, Tòa án Tối cao Pakistan ra phán quyết yêu cầu chính quyền liên bang thành lập một hội đồng quốc gia giám sát quyền lợi của các nhóm thiểu số và chính quyền tỉnh.

Tòa yêu cầu chính quyền thành lập các lực lượng đặc nhiệm chống tình trạng bất khoan dung tôn giáo, bảo vệ các nơi thờ tự và đàn áp những người có lời phát biểu gây thù hận. Kể từ đó nhiều tổ chức nhân quyền Kitô giáo đã nỗ lực tuân theo.

May mắn là hội đồng này bắt đầu làm việc lại vào ngày 11-6 và thống đốc tất cả các tỉnh, cũng như bộ trưởng của các bộ có liên quan, được lệnh có mặt tại các phiên điều trần tiếp theo.

Peter Jacob, một người Công giáo, giám đốc Trung tâm Công lý Xã hội Pakistan, nói trong một thông cáo trên các phương tiện truyền thông rằng đã đến lúc để những chuyện phân biệt đối xử và bất khoan dung đi vào dĩ vãng.

Một trong những phóng viên tôi yêu thích đã so sánh nền dân chủ với cái vòi nước mới được lắp đặt. Lớp bùn chảy qua đó lúc ban đầu, may mắn theo sau đó là nước sạch trong lành.

Tôi cầu nguyện và chúc những điều tốt đẹp nhất cho chính quyền tiếp theo nỗ lực cải thiện làm cho đất nước chúng ta trở thành một nơi an toàn cho con cái chúng ta. Amen.

UCAN Vietnam
Liên lạc

Đăng ký nhận bản tin UCAN Việt Nam miễn phí ở đây

© UCAN Vietnam 2017. | Giới thiệu | Chính sách riêng | Điều khoản sử dụng