Đức giám mục cáo buộc chính quyền bang bôi xấu dòng Thừa sai Bác ái

Các lãnh đạo Kitô hữu khẳng định chính quyền ủng hộ Ấn giáo trong bang Jharkhand, Ấn Độ có hành động chống lại các cơ sở Kitô giáo một vài ngày sau khi cảnh sát bắt giam một nữ tu dòng Thừa sai Bác ái (MC) bị buộc tội buôn bán trẻ em.

Chính quyền do đảng Bharatiya Janata (BJP) cầm đầu đang tiến hành lục soát các cơ sở Kitô giáo, đặc biệt là các cơ sở MC, ở Ranchi, thủ phủ bang, và các thành phố khác như Jamshedpur và Gumla.

“Chính quyền đang nhắm mục tiêu vào các cơ sở của chúng ta để bôi xấu chúng ta”, Đức cha phụ tá Telesphore Bilung của Ranchi, khẳng định.

Các cuộc lục soát và điều tra được tiến hành sau khi nữ tu Concilia thuộc dòng MC, quản lý một mái ấm dành cho các bà mẹ đơn thân ở Ranchi, bị bắt tạm giam 14 ngày hôm 5-7.

“Chúng tôi nhận được báo cáo từ nhiều vùng khác nhau trong bang về các vụ lục soát của chính quyền. Thông qua các hoạt động lục soát này, chính quyền đang cố chứng minh Kitô hữu và các cơ sở Kitô giáo có dính líu đến các hoạt động phi pháp”, Đức cha Bilung nói.

Sơ Concilia quản lý mái ấm Nirmal Hriday (trái tim nhân hậu). Sơ bị bắt cùng với một nhân viên sau khi có đơn khiếu nại nhân viên này nhận tiền bán một em bé cho một đôi vợ chồng không con nhưng lại không giữ lời hứa.

Chính quyền còn bố ráp một cơ sở MC khác là Nirmala Shishubhavan (mái ấm trẻ em trong trắng), và chuyển 22 trẻ em ở đây đến một cơ sở nhà nước, theo cha Peter Martin, luật sư đang hỗ trợ pháp lý cho các nữ tu.

Chính quyền còn chuyển 13 bà mẹ đơn thân từ Nirmal Hriday đến các cơ sở nhà nước, ngài cho biết.

Cha Martin nói hành động của chính quyền phi pháp và nhân viên Giáo hội dự định đến Tòa án Tối cao của bang xin phán xét “chấm dứt các hành động phi pháp và quấy rối” cộng đồng Kitô hữu như thế.

Abhraham Mathai, đứng đầu nhóm Tiếng nói Kitô hữu Ấn Độ, nói với ucanews.com rằng ngành tư pháp cần chú ý đến những việc đang xảy ra ở Jharkhand.

Cựu phó chủ tịch Ủy ban Thiểu số Bang Maharashtra nói mọi người đều biết các nữ tu dòng MC đã không còn cho nhận con nuôi năm 2015 vì cơ bản họ không tán thành các quy định của chính quyền cho phép những người độc thân, ly hôn và ly thân nhận con nuôi.

“Cáo buộc các nữ tu này buôn bán trẻ em là hết sức lố bịch, vô lý và bậy bạ”, ông Mathai nói.

Ông kêu gọi ngành tư pháp ngăn chặn tình trạng ngược đãi các nữ tu, vốn “do các động cơ ác ý gây ra nhằm bôi xấu và làm nhục những việc làm đáng khâm phục của dòng Thừa sai Bác ái cả trong nước lẫn ngoài nước”.

Ông Mathai cho biết trước đây các nhóm Ấn giáo đã cố tình buộc tội các nữ tu dòng MC tham gia các hoạt động cải đạo nhưng không thành. “Không ngạc nhiên gì khi những phần tử ác tâm đó một lần nữa muốn các nữ tu bị bắt vì những cáo buộc mơ hồ”.

Sunita Kumar, người phát ngôn cho các nữ tu dòng MC nói tiếng tăm của dòng MC, do Thánh Mẹ Têrêsa thành lập năm 1950, “rõ ràng ai cũng biết”.

Bà hoan nghênh các cuộc điều tra của chính quyền và nói với ucanews.com: “Chúng ta không có gì phải che giấu”.

Nhà dòng dấn thân phục vụ “người nghèo nhất trong số người nghèo”, có 5.000 nữ tu ở hơn 770 cộng đoàn, trong đó ở Ấn Độ có 243. Họ quản lý các mái ấm dành cho người túng thiếu và người hấp hối, mái ấm cưu mang các bà mẹ đơn thân và trẻ mồ côi.

Các lãnh đạo Kitô giáo cho biết kể từ khi đảng BJP lên nắm quyền năm 2014, cộng đồng của họ bị các nhóm Ấn giáo bạo hành và quấy rối, các nhóm này đẩy mạnh các hoạt động xúc tiến mục tiêu biến Ấn Độ thành quốc gia Ấn giáo duy nhất.

Jharkhand có gần một triệu Kitô hữu, gần như tất cả đều là người bộ lạc, trong số 32 triệu dân. Kitô hũu chiếm 4,3% dân số trong bang này, cao gần gấp đôi tỷ lệ cả nước.