UCAN Vietnam UCAN India UCAN China ucanews.com
UCAN Vietnam

Vatican bổ nhiệm hai tân giám mục cho Indonesia

Hai tân giám mục sẽ thay thế các vị giám chức của giáo phận Maumere và Purwokerto nghỉ hưu năm 2016

Ngày 17 tháng 7 năm 2018

Vatican bổ nhiệm hai tân giám mục cho Indonesia

Cha Ewaldus Martinus Sedu, trái, được Đức Thánh cha Phanxicô bổ nhiệm làm tân giám mục của Maumere và cha Christopher Tri Harsono được bổ nhiệm làm tân giám mục của Purwokerto. Ảnh được cung cấp

Đức Thánh cha Phanxicô bổ nhiệm tân giám mục cho hai giáo phận của Indonesia hôm 14-7, đây là lần đầu tiên Vatican bổ nhiệm 2 giám mục cùng một lúc.

Đức Thánh cha bổ nhiệm cha Ewaldus Martinus Sedu, 55 tuổi, làm giám mục giáo phận Maumere thuộc tỉnh Đông Nusa Tenggara và cha Christopher Tri Harsono, 52 tuổi, làm giám mục giáo phận Purwokerto thuộc tỉnh Java, miền trung Indonesia.

Đức Giám mục tân cử Harsono hiện đang là tổng đại diện giáo phận Bogor thuộc Tây Java. Ngài kế nhiệm Đức cha Julianus Sunarka thuộc dòng Tên, nghỉ hưu tháng 12-2016 sau khi đến tuổi 75.

Ngài sinh tại Bogor ngày 18-1-1966 và chịu chức linh mục ngày 15-2-1995. Từ năm 1998 đến 2001, ngài học tiếng Ả Rập tại Hy Lạp và tại Giáo hoàng Học viện về Nghiên cứu tiếng Ả Rập và Hồi giáo ở Rôma, Ý.

Một năm sau ngài được bổ nhiệm làm giám đốc Đại Chủng viện Thánh Phêrô-Phaolô ở Bandung, Tây Java.

Hiện nay ngài dạy triết học tại Đại học Công giáo Parahyangan ở Bandung.

Đức cha Paskalis Bruno Syukur của Bogor thuộc dòng Phanxicô cho biết người Công giáo trong giáo phận ngài rất vui khi có một thành viên địa phương trong giới giáo sĩ, sinh ra và lớn lên ở Bogor, được bổ nhiệm làm giám mục.

“Chúng tôi hết sức tự hào khi cha Harsono được Vatican tin tưởng giao phó trách nhiệm chăn dắt đoàn chiên ở Purwokerto”, Đức cha Syukur chia sẻ với ucanews.com.

Vị giám chức nói cha Harsono xứng đáng làm giám mục vì ngài có kiến thức và kinh nghiệm mục vụ sâu rộng.

Giáo phận Purwokerto có khoảng 61.000 người Công giáo trong 25 giáo phận được phục vụ bởi 46 linh mục triều, 35 linh mục dòng, 145 nữ tu và 24 sư huynh đệ.

Trong khi đó Đức Giám mục tân cử Sedu sẽ kế nhiệm Đức cha Gerulfus Kherubim Pareira thuộc dòng Ngôi Lời, nghỉ hưu tháng 9-2016.

Cha Sedu sinh tại Bajawa trên đảo đa số Công giáo Flores thuộc tỉnh Đông Nusa Tenggara ngày 30-7-1963, và chịu chức linh mục tháng 7-1991.

Từ năm 1997 đến 2001, cha Sedu học sư phạm tại Rôma, Ý, sau đó trở thành giảng viên tại Đại Chủng viện Thánh Phaolô Ledalero thuộc Maumere.

Ngài còn làm giám đốc Đại Chủng viện Thánh Phêrô ở Ritapiret, Maumere  từ năm 2005  đến 2010. Hiện nay ngài là tổng đại diện giáo phận Maumere.

“Tôi không thể tin mình được tấn phong giám mục. Đây là một trách nhiệm lớn đối với tôi”, Đức cha Sedu chia sẻ với ucanews.com.

Ngài kêu gọi người Công giáo địa phương ủng hộ và giúp đỡ ngài trong sứ mạng mới.

Ngài cho biết một trong những thách thức mà giáo phận gặp phải đó là việc thiếu linh mục vì thế ngài “sẽ nỗ lực thúc đẩy ơn gọi linh mục”.

Giáo phận Maumere có khoảng 302.000 người Công giáo trong 36 giáo xứ, được phục vụ bởi 62 linh mục triều, 134 linh mục dòng, 157 nữ tu và 13 sư huynh đệ.

UCAN Vietnam
Liên lạc

Đăng ký nhận bản tin UCAN Việt Nam miễn phí ở đây

© UCAN Vietnam 2017. | Giới thiệu | Chính sách riêng | Điều khoản sử dụng