UCAN Vietnam UCAN India UCAN China ucanews.com
UCAN Vietnam

Các Facebooker Việt Nam gửi tối hậu thư cho Zuckerberg

Họ cảnh báo Facebook cần bảo vệ quyền riêng tư của chúng tôi khỏi luật an ninh mạng mới nếu không sẽ bị tẩy chay

Ngày 18 tháng 7 năm 2018

Các Facebooker Việt Nam gửi tối hậu thư cho Zuckerberg

Người dân sử dụng laptop tại quán cà phê ở Hà Nội. Những người sử dụng internet ở Việt Nam đang thúc giục Facebook không nên tuân theo luật an ninh mạng mới. Ảnh: Hoàng Đình Nam/AFP

Những người dùng Facebook ở Việt Nam kêu gọi Mark Zuckerberg, ông chủ của trang mạng xã hội khổng lồ không nên tuân theo luật an ninh mạng gây tranh cãi hướng đến đàn áp bất đồng chính kiến.

Những người sử dụng Facebook lo ngại luật xâm hại quyền riêng tư và tự do ngôn luận của họ.

Họ nói luật an ninh mạng, tương tự với luật của Trung Quốc láng giềng, yêu cầu các nhà cung cấp dịch vụ trên internet như Facebook mở văn phòng đại diện và trung tâm dữ liệu tại Việt Nam để lưu trữ thông tin của người dùng.

Các nhà cung cấp dịch vụ còn phải cung cấp thông tin cá nhân của người dùng khi chính quyền Việt Nam có yêu cầu.

Những người sử dụng Facebook nói cho đến nay chưa có phản ứng công khai nào từ phía Facebook liên quan đến những quy định khắt khe sẽ có hiệu lực vào đầu năm tới.

Họ cho biết nhiều bài viết chỉ trích chính quyền đã bị xóa khỏi Facebook mà không hề có lời giải thích nào cả.

Được biết đại diện Facebook đã có các cuộc họp với quan chức Việt Nam nhưng chi tiết thảo luận không được tiết lộ.

Bộ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông Trương Minh Tuấn báo cáo với hội nghị quốc gia hôm 9-7 rằng Facebook đã xóa khoảng 1.000 video clip và đường link vi phạm luật Việt Nam trong 6 tháng đầu năm nay.

Facebook còn khóa 137 tài khoản Facebook “vu khống” đảng Cộng sản và chính quyền, ông nói thêm.

Hôm 7-7, một nhóm người sử dụng Facebook đã gửi đơn kiếu nại online cho Zuckerberg nói họ “rất nghi ngờ” Facebook đứng về phía chính quyền Việt Nam bất chấp quyền của người dùng.

“Facebook có tuân theo luật an ninh mạng và kiểm duyệt nội dung của người sử dụng theo yêu cầu của chính quyền Việt Nam, đặc biệt là về thông tin được xem là bất lợi cho các doanh nghiệp nhà nước và chính quyền không?” họ hỏi trong đơn.

Cụ thể họ đã yêu cầu Zuckerberg công khai, theo các chính sách minh bạch của Facebook, chi tiết những yêu cầu của chính quyền Việt Nam cũng như phản ứng của công ty này.

Những người làm đơn kêu gọi ông xác nhận Facebook đã đặt 300 máy chủ tại Việt Nam và hỏi nhà mạng đã bao giờ cung cấp thông tin của người dùng cho chính quyền hay các công ty khác tại Việt Nam chưa.

Đơn kiến nghị thu hút 10.500 chữ ký online, nói việc Facebook sẵn sàng trả lời đầy đủ các câu hỏi này trước ngày 12-9 sẽ rất quan trọng trong việc quyết định có tiếp tục sử dụng mạng xã hội này nữa không.

Hiện có hơn 50 triệu người sử dụng Facebook tại Việt Nam.

UCAN Vietnam
Liên lạc

Đăng ký nhận bản tin UCAN Việt Nam miễn phí ở đây

© UCAN Vietnam 2017. | Giới thiệu | Chính sách riêng | Điều khoản sử dụng